Tiềm ẩn rất nhiều rủi ro từ căn hộ condotel

VOV.VN - Cơ quan quản lý Nhà nước cần sớm có khung pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện cho loại hình căn hộ condotel phát triển lành mạnh.

Cùng với sự phát triển “nóng” của thị trường bất động sản ở thành phố Đà Nẵng thời gian qua, nhiều nhà đầu tư cũng ồ ạt xây dựng căn hộ khách sạn - condotel. Việc ra đời loại hình kinh doanh này đặt ra thách thức lớn trong công tác quản lý, bởi khung pháp lý hiện hành chưa rõ ràng.

tiem an rat nhieu rui ro tu can ho condotel hinh 1
Cần khung pháp lý rõ ràng đối với căn hộ condotel. (Ảnh minh họa: KT).
Thành phố Đà Nẵng hiện có 9 dự án condotel, với khoảng 9.300 căn hộ. Tọa lạc trên giao lộ Phạm Văn Đồng và tuyến đường ven biển Võ Nguyên Giáp, dự án Condotel Ánh Dương Soleid gồm 4 tòa nhà cao từ 50 đến 57 tầng, hơn 3.200 căn hộ khách sạn.

Khu nghỉ dưỡng, chung cư kết hợp khách sạn này vừa mọc lên tại thành phố Đà Nẵng. Đối diện Ánh Dương là dự án Condotel Times Square cao từ 23 đến 30 tầng, với gần 600 căn hộ, khách sạn. Các dự án này đầu tư xây dựng ở các khu thương mại dịch vụ nhưng chủ đầu tư lại rao bán với hình thức sở hữu lâu dài hoặc ít nhất là 50 năm.

Với cách đánh tráo khái niệm “nhà ở nhưng không hình thành đơn vị ở”, nhiều chủ đầu tư dự án condotel đã lách luật để giao dịch. Điều này dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch tổng thể thành phố Đà Nẵng trong tương lai.

Bên cạnh đó đã nảy sinh hàng loạt những bất cập như: mật độ tập trung dân cư tăng đột biến gây quá tải hạ tầng giao thông, cấp thoát nước; thiếu các công trình thiếu yếu như nhà trẻ, bãi giữ xe, công viên…

Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty luật TAT Law Firm cho rằng, vấn đề khiến nhiều người lo lắng là tính pháp lý với condotel chưa được hoàn thiện.

"Chủ đầu tư có những hình thức chuyển nhượng cho các cá nhân. Thế nhưng chuyển nhượng mới dừng lại ở thỏa thuận giữa 2 bên mà chưa được Nhà nước thừa nhận. Từ đó nảy sinh ra việc xác định quyền và nghĩa vụ giữa các bên với nhau chưa rõ và quản lý Nhà nước sao cho phù hợp với loại hình đặc biệt này", luật sư Trương Anh Tú phân tích.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cam kết lợi nhuận là hình thức mà chủ đầu tư các dự án condotel đưa ra để thu hút khách hàng. Trên thị trường hiện nay, cam kết lợi nhuận dao động từ 8% đến 12%. Tuy nhiên, condotel phụ thuộc phần lớn vào khách du lịch, chỉ cần thị trường du lịch sụt giảm thì rủi ro về đầu tư loại hình này sẽ bị ảnh hưởng.

"Như vậy, việc chuyển đổi condotel thành căn hộ để ở hoặc cho thuê lâu dài cũng khó khăn, bởi chi phí quản lý dạng condotel cao hơn rất nhiều so với chi phí quản lý căn hộ bình thường", ông Châu nói.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thiếu cơ sở pháp lý để quản lý, cam kết lợi nhuận mơ hồ, nhiều rủi ro, nguy cơ phá vỡ quy hoạch đô thị nếu thiếu kiểm soát, đó là 3 vấn đề tồn tại của thị trường bất động sản căn hộ condotel ở nhiều địa phương trong cả nước.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, condotel là loại hình bất động sản mới, Luật Bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở đều chưa quy định cụ thể, việc triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn.

"Cơ quan quản lý Nhà nước cần sớm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho loại hình sản phẩm này phát triển lành mạnh", ông Đặng Việt Dũng nói./.

Hoài Nam/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh màn “đánh tennis” của U23 Việt Nam trước U23 Brunei
VOV.VN - U23 Việt Nam có trận ra quân tại vòng loại U23 châu Á 2020 đầy ấn tượng khi đánh bại U23 Brunei với tỷ số 6-0.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds