Tọa đàm xúc tiến hợp tác kinh tế giữa đồng bằng sông Cửu Long và Pháp

Tọa đàm xúc tiến hợp tác kinh tế giữa đồng bằng sông Cửu Long và Pháp

VOV.VN - Hơn 40 doanh nghiệp Pháp đã dự hội nghị về hợp tác kinh tế với đồng bằng sông Cửu Long dưới sự chủ trì của Chủ tịch thành phố Cần Thơ.

Ngày 30/11/2015, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, Phòng Thương mại - Công nghiệp Pháp tại Việt Nam, Mạng lưới kinh doanh Châu Âu - Việt Nam tổ chức Tọa đàm xúc tiến Hợp tác kinh tế giữa Cần Thơ/Đồng bằng sông Cửu Long và Pháp.

toa dam xuc tien hop tac kinh te giua dong bang song cuu long va phap hinh 1
Cần Thơ. Ảnh: kinhtedothi.

Hơn 40 doanh nghiệp Pháp đã dự hội nghị  dưới sự chủ trì của ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và tham dự Hội nghị lần thứ 21 các Bên tham gia Công ước khí hậu (COP21) tổ chức tại Paris (Pháp) của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, ông Nguyễn Hoàng Long, Quyền Cục trưởng Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) cho rằng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp tiếp tục có những bước phát triển quan trọng trong thời gian qua, nhất là về kinh tế. Pháp hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong EU, kim ngạch hai chiều đạt 3,5 tỷ USD năm 2014, tăng 10,7% so với 2013. Pháp hiện đứng thứ 2 trong EU về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 3,38 tỷ USD tính đến tháng 6/2015.

Với việc ký Thoả thuận Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU, dự kiến thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Pháp sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới với sự tham gia ngày càng nhiều của doanh nghiệp Pháp tại thị trường Việt Nam, trong đó khu vực đồng bằng sông Cửu Long dự kiến là một điểm thu hút đầu tư hấp dẫn với nhiều thế mạnh hấp dẫn.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống cùng lãnh đạo một số Sở, ban ngành kinh tế thành phố đã trình bày về những tiềm năng, thế mạnh và cơ hội phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài của Cần Thơ nói riêng và của Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Đây là khu vực có nguồn nhân lực dồi dào được đào tạo với chi phí lao động còn ở mức khá thấp, có thị trường nội địa với số dân đông gần 18 triệu người, có hệ thống hạ tầng cơ sở đang được xây mới, cải tạo và nâng cấp mở rộng một cách toàn diện, kết nối cả về đường biển, đường bộ và đường sông, đồng thời là trung tâm sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng đánh bắt thuỷ sản lớn nhất cả nước. Các ngành, lĩnh vực cần thu hút đầu tư từ Pháp bao gồm: nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản, thực phẩm; công nghệ sinh học; cơ khí nông nghiệp; chuỗi cung ứng, dịch vụ nông nghiệp; may mặc, giày dép; công nghệ thông tin; giáo dục v.v...

Ông Nicolas Du Pasquier, Chủ tịch phòng Thương mại Công nghiệp Pháp tại Việt Nam, ông Guillaume Crouzet, Giám đốc phòng Thương mại Công nghiệp Pháp tại Việt Nam và bà Delphine Rousselet, Giám đốc Mạng lưới kết nối doanh nghiệp Châu Âu - Việt Nam đã trình bày về những đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp Pháp nói riêng và Châu Âu nói chung về tình hình và triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam, những cơ hội và thách thức đặt ra đối với các doanh nghiệp hai bên khi FTA Việt Nam - EU được triển khai, đánh giá Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long sẽ trở thành nơi thu hút đầu tư của Pháp và Châu Âu trong thời gian tới vì có nhiều thế mạnh vượt trội.

Kết thúc Tọa đàm, các bên đã ký ba bản ghi nhớ: (i) Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) với Phòng Thương mại - Công nghiệp Pháp tại Việt Nam, (ii) UBND thành phố Cần Thơ với Phòng Thương mại Công nghiệp Pháp tại Việt Nam, (iii) UBND thành phố Cần Thơ với Mạng lưới doanh nghiệp Châu Âu - Việt Nam.

Ngay sau Toạ đàm, ngày 1/12, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống đã có buổi làm việc với Bộ Ngoại giao Pháp và Cơ quan hợp tác địa phương Pháp về công tác chuẩn bị Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp lần thứ 10 (dự kiến tổ chức tại Cần Thơ, tháng 9/2016./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close