TP HCM bắt đầu kiểm soát việc bán rau online
VOV.VN - Sáng 28/4, báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm về vấn đề kinh doanh thực phẩm và việc cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Lệ Thoa, Trưởng phòng Quản lí an toàn thực phẩm, Chi cục Bảo vệ thực vật Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người kinh doanh thực phẩm thực hiện các biện pháp kiểm soát an toàn theo quy định lại Điều 8, Luật An toàn thực phẩm.
Nếu là rau hữu cơ hay rau Viet Gap thì phải có giấy chứng nhận. (Ảnh minh họa: Internet)
Theo bà Thoa, nhiều người kinh doanh thực phẩm do không nắm thông tin này nên khi bị xử phạt đã cho rằng bị oan ức. Người kinh doanh thực phẩm nên tự bảo vệ mình bằng các biện pháp kiểm soát như phải có hợp đồng và hóa đơn khi giao dịch với những nơi cung cấp thực phẩm. Trong hợp đồng nên ghi rõ các điều khoản đảm bảo thực phẩm là an toàn.
Để những người kinh doanh rau sạch, rau an toàn trên internet không bị xử phạt theo quy định của pháp luật, bà Thoa cho rằng: “Hiện nay, với các cơ sở quảng cáo trên mạng thì Chi cục có theo dõi. Sau đó mình đến hướng dẫn. Nói rau sạch thì phải chứng minh, đầu tiên là nguồn gốc rõ ràng. Nếu nói là rau hữu cơ hay rau Viet Gap thì phải có giấy chứng nhận. Nếu cơ sở thuộc loại phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hoặc phải có giấy đăng kí kinh doanh mà không có thì cũng là vi phạm.”
Tại buổi tọa đàm, một số cơ quan quản lí nhà nước cũng khẳng định với loại hình kinh doanh cá thể thì không cần phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm mà chỉ cần có cam kết đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thì vẫn bị xử phạt.
Các ý kiến tại buổi tọa đàm cũng khẳng định, đối với hành vi không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì chỉ xử phạt hành chính theo Nghị định 178./. Thanh tra an toàn thực phẩm cấp xã, phường: Có cũng như không