Trung, Mỹ sẽ tham vấn dày đặc nhằm chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ 13

Trung, Mỹ sẽ tham vấn dày đặc nhằm chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ 13

VOV.VN - Trung Quốc và Mỹ sẽ trao đổi dày đặc trong tháng này để chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ 13 giữa hai nước tại Mỹ.

Phía Trung Quốc hôm nay (1/8) cho biết, trong tháng này, cấp chuyên viên Trung Quốc và Mỹ sẽ trao đổi dày đặc để chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ 13 giữa hai nước tại Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong đã thông báo hai chủ đề chính vừa được đưa ra bàn thảo tại Vòng đàm phán thương mại Trung Mỹ lần thứ 12 tại Thượng Hải hôm 30-31/7. Thứ nhất, là đánh giá của hai bên về các vòng thương thảo trước đó, nhằm tìm ra nguyên nhân khiến đàm phán bị gián đoạn, làm rõ quan điểm trong các vấn đề kinh tế thương mại. Thứ hai, là xác định rõ nguyên tắc và cách thức đàm phán trong tương lai. Ông cũng cho biết, quan chức hai bên sẽ tham vấn dày đặc trong tháng 8, nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa 2 trưởng đoàn tại vòng đàm phán thứ 13 vào tháng 9 tới.

trung, my se tham van day dac nham chuan bi cho vong dam phan thu 13 hinh 1
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong

Về việc thu mua nông sản, ông Cao Phong nêu rõ: "Từ ngày 19/7 đến nay, một số doanh nghiệp Trung Quốc, bao gồm cả doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, đã tư vấn giá với các nhà cung cấp của Mỹ về các mặt hàng nông sản, như: đậu tương, bông, thịt lợn và cao lương.... Căn cứ vào điều kiện thị trường, một đợt hàng nông sản đã hoàn tất thủ tục mua bán."

Ông còn cho biết thêm, chính phủ Trung Quốc đang xem xét việc một số doanh nghiệp nước này xin được miễn áp thuế tăng thêm đối với các mặt hàng nhập từ Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Cao Phong cũng bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc phủ nhận quy chế quốc gia đang phát triển của Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho rằng điều này không phù hợp với thực tế cũng như nguyên tắc và tinh thần của WTO.

Bắc Kinh cho rằng, dù một số quốc gia đang phát triển có mức tăng trưởng cao, song khoảng cách với các nước phát triển vẫn có xu hướng nới rộng. Là quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới, Trung Quốc vẫn cần không gian chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện cả kinh tế, xã hội, môi trường, giảm nghèo và việc làm..., cũng như cần khá nhiều thời gian để đuổi kịp các nước phát triển trên nhiều lĩnh vực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close