Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngân hàng kích thích nền kinh tế

VOV.VN - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa đưa ra quyết định sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc mang tính định hướng trong lĩnh vực tài chính...

Trong một động thái mới nhất nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang đứng trước nguy cơ giảm sút, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã quyết định cắt giảm dự trữ bắt buộc từ ngày 16/3 tới.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa đưa ra quyết định sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc mang tính định hướng trong lĩnh vực tài chính bao trùm cho những ngân hàng đạt tiêu chuẩn từ 0,5 đến 1 điểm phần trăm. Thậm chí, những ngân hàng thương mại cổ phần nếu đáp ứng các điều kiện sẽ tiếp tục được giảm thêm 1 điểm phần trăm, nhằm hỗ trợ các khoản vay thuộc lĩnh vực tài chính bao trùm.

Các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng, quyết định này thể hiện quyết tâm của nước này trong giảm chi phí tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ - những đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề từ dịch bệnh. Ảnh minh họa/Reuters

Quyết định này sẽ giúp các ngân hàng Trung Quốc "giải phóng" 550 tỷ nhân dân tệ (gần 80 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế trong nước đang đứng trước nguy cơ "giảm tốc" do dịch bệnh suốt hơn 2 tháng quá.

Các khoản vay được đưa vào diện tài chính bao trùm gồm vay của các hộ kinh doanh là nông dân, vay tiêu dùng của các hộ nghèo, các khoản tiền học, hộ cá thể, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Trung Quốc muốn thông qua biện pháp này hỗ trợ trực tiếp nền kinh tế.

PBoC cho biết, Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và tránh thực hiện các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng “một cách tràn lan”, nhưng vẫn có sự linh hoạt cần thiết, để duy trì thanh khoản dồi dào và hợp lý, hỗ trợ nền kinh tế khôi phục đà tăng trường sau thời gian dài sản xuất đình đốn.

Các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng, quyết định này thể hiện quyết tâm của nước này trong giảm chi phí tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ - những đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề từ dịch bệnh, cũng như hỗ trợ nền kinh tế, ổn định niềm tin thị trường vốn, giảm thiểu những tác động do dịch bệnh thế giới và những biến động của thị trường quốc tế gây nên./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc nói Mỹ không nên tìm cách thay đổi Trung Quốc

VOV.VN - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng lịch sử, văn hóa, chế độ, nội tình của Trung Quốc và Mỹ có sự khác biệt, không ai có thể thay đổi ai.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói về quan hệ Trung Quốc - EU

VOV.VN - Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, giữa Trung Quốc và EU có nhiều nhận thức chung hơn là bất đồng, hợp tác lớn hơn cạnh tranh.

Học giả Trung Quốc: Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về kinh tế

VOV.VN - Học giả Trung Quốc cho rằng, sau năm 2030, Trung Quốc có thể vượt Mỹ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới.

Hàng loạt quốc gia cấm nhập cảnh, nhất là với người từ Nhật-Trung Quốc

VOV.VN - Lo ngại Covid-19, nhiều nước đã tiến hành các biện pháp cấm hoặc hạn chế nhập cảnh đối với những hành khách đến từ Nhật Bản và Trung Quốc.

Trung Quốc phản đối gọi virus gây dịch Covid-19 là “Virus Trung Quốc“

VOV.VN -Người phát ngôn của BNG Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước thông tin có cơ quan báo chí gọi virus gây ra dịch Covid-19 là “virus Trung Quốc”.

Chủ tịch Trung Quốc tố Mỹ đe dọa chủ quyền an ninh Trung Quốc, Nga

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, từ đầu năm đến nay, Mỹ và các quốc gia phương Tây gia tăng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và Nga.

Tin cùng chuyên mục