Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngân hàng kích thích nền kinh tế

Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngân hàng kích thích nền kinh tế

VOV.VN - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa đưa ra quyết định sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc mang tính định hướng trong lĩnh vực tài chính...

Trong một động thái mới nhất nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang đứng trước nguy cơ giảm sút, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã quyết định cắt giảm dự trữ bắt buộc từ ngày 16/3 tới.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa đưa ra quyết định sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc mang tính định hướng trong lĩnh vực tài chính bao trùm cho những ngân hàng đạt tiêu chuẩn từ 0,5 đến 1 điểm phần trăm. Thậm chí, những ngân hàng thương mại cổ phần nếu đáp ứng các điều kiện sẽ tiếp tục được giảm thêm 1 điểm phần trăm, nhằm hỗ trợ các khoản vay thuộc lĩnh vực tài chính bao trùm.

trung quoc giam ty le du tru bat buoc ngan hang kich thich nen kinh te hinh 1
Các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng, quyết định này thể hiện quyết tâm của nước này trong giảm chi phí tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ - những đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề từ dịch bệnh. Ảnh minh họa/Reuters

Quyết định này sẽ giúp các ngân hàng Trung Quốc "giải phóng" 550 tỷ nhân dân tệ (gần 80 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế trong nước đang đứng trước nguy cơ "giảm tốc" do dịch bệnh suốt hơn 2 tháng quá.

Các khoản vay được đưa vào diện tài chính bao trùm gồm vay của các hộ kinh doanh là nông dân, vay tiêu dùng của các hộ nghèo, các khoản tiền học, hộ cá thể, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Trung Quốc muốn thông qua biện pháp này hỗ trợ trực tiếp nền kinh tế.

PBoC cho biết, Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và tránh thực hiện các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng “một cách tràn lan”, nhưng vẫn có sự linh hoạt cần thiết, để duy trì thanh khoản dồi dào và hợp lý, hỗ trợ nền kinh tế khôi phục đà tăng trường sau thời gian dài sản xuất đình đốn.

Các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng, quyết định này thể hiện quyết tâm của nước này trong giảm chi phí tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ - những đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề từ dịch bệnh, cũng như hỗ trợ nền kinh tế, ổn định niềm tin thị trường vốn, giảm thiểu những tác động do dịch bệnh thế giới và những biến động của thị trường quốc tế gây nên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close