Trung Quốc và Nga ký nhiều văn kiện hợp tác trị giá hơn 20 tỷ USD

Trung Quốc và Nga ký nhiều văn kiện hợp tác trị giá hơn 20 tỷ USD

VOV.VN - Trong cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước Trung Quốc và Nga, hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác trị giá lên tới hơn 20 tỷ USD.

Chia sẻ với báo giới chiều 6/6, Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, trong cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước Trung Quốc và Nga lần này, hai bên đã gặt hái nhiều kết quả to lớn trong lĩnh vực kinh tế thương mại, ký kết nhiều văn kiện hợp tác trị giá lên tới hơn 20 tỷ USD.

Người phát ngôn cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa các bộ ngành, cũng như doanh nghiệp hai nước. Theo đó, hai bên sẽ nỗ lực sớm đưa kim ngạch mậu dịch hai chiều lên mức 200 tỷ USD trong thời gian tới. Đáng chú ý, bên cạnh 5 thỏa thuận về việc Nga xuất khẩu lúa mạch và các mặt hàng nông sản khác sang Trung Quốc, hai nước còn ký kết văn kiện liên quan đến xuất nhập khẩu đậu nành, nhằm tạo nền tảng quan trọng cho sự hợp tác thương mại và chuỗi công nghiệp đầy đủ trong lĩnh vực này giữa hai bên.

trung quoc va nga ky nhieu van kien hop tac tri gia hon 20 ty usd hinh 1
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong

Đây là sự hợp tác cần thiết đối với Trung Quốc, bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã tác động không nhỏ tới nhập khẩu đậu nành của nước này. Theo số liệu thống kê 4 tháng đầu năm nay, trong số hơn 24 triệu tấn đậu nành Trung Quốc nhập khẩu chỉ có 4,3 triệu tấn là từ Mỹ, giảm hơn cùng kỳ tới 70,6%.

Hai nước cũng thỏa thuận thiết lập quỹ sáng tạo khoa học công nghệ, trong khi doanh nghiệp hai bên ký kết hơn chục Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực 5G, năng lượng hạt nhân, khí đốt, chế tạo ô tô, xây dựng Khu công nghệ cao và thành lập doanh nghiệp thương mại điện tử... trị giá hơn 20 tỷ USD.

"Từ những lĩnh vực trong các văn kiện mà hai bên ký kết có thể thấy, hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước đã không chỉ bó hẹp trong các lĩnh vực truyền thống, như năng lượng, tài nuyên, mà hợp tác trong các lĩnh vực mới, như công nghệ cao, y dược, thương mại điện tử cũng đã có những bước tiến tích cực và không ngừng được đẩy nhanh, điều đó cho thấy hợp tác thiết thực giữa Trung Quốc và Nga chứa đựng tiềm năng và cơ hội to lớn”, ông Cao Phong nói.

Người phát ngôn khẳng định, những kết quả to lớn mà hai nước đạt được trong cuộc gặp giữa nguyên thủ lần này đã chỉ rõ đường hướng và đem lại động lực mới mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên trong kỷ nguyên mới, khích lệ niềm tin hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close