Ukraine chặn nguồn nước cung cấp cho Crimea

VOV.VN - Kênh đào Bắc Crimea vừa bị chặn vốn có cung cấp khoảng 85% lượng nước cho Crimea.

Báo cáo của Cơ quan thông tin UNIAN của Ukraine hôm qua (26/4) cho biết, Ukraine đã đóng cửa kênh đào Bắc Crimea nhằm chặn nguồn cung cấp nước từ sông Dnieper đến bán đảo này.

ukraine chan nguon nuoc cung cap cho crimea hinh 1
Kênh Bắc Crimea đã bị Ukraine đóng cửa (Ảnh: Itar-Tass)

Khoảng 85% lượng nước sử dụng tại Crimea đều được cung cấp qua con kênh này. Kênh đào Bắc Crimea được xây dựng từ năm 1961 và hoàn thành vào năm 1971. Nó kéo dài từ Khakhovka Reservoir đến Kerch.

Thủ tướng Crimea, ông Sergei Aksyonov trả lời với báo chí cho rằng, những hành động nhằm hạn chế nguồn cung cấp nước cho Crimea là một “hành động phá hoại”, có chủ ý gây khó dễ cho Crimea.

Ông Aksyonov cũng cho  biết, các cuộc đàm phán với Ukraine đang được tiến hành ở cấp liên bang để giải quyết vấn đề này. “Tuy nhiên chúng tôi luôn có kế hoạch dự phòng. Trong mọi trường hợp, Crimea vẫn sẽ không bị thiếu nước sạch.”

Thủ tướng Aksyonov cho biết, các nhà chức trách Crimea đã tham gia vào cuộc đàm phán với các nhà sản xuất nông nghiệp, những người sử dụng nguồn nước từ kênh Bắc Crimea. “Hoạt động canh tác lúa là bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Crimea đang lên kế hoạch phân bổ lại các khu vực cây trồng ở những nơi không có sẵn nguồn thủy lợi”, ông Aksyonov nhấn mạnh. Ông cũng nói thêm rằng, các nhà sản xuất nông nghiệp cũng đã được yêu cầu chuyển đến những khu vực thay thế khác để tiếp tục công việc của mình cho mùa vụ mới.

Ngân sách liên bang đã được chuẩn bị đủ để bù đắp cho các nhà sản xuất nông nghiệp gặp thiệt hại do thiếu nước.

Trước đó, hồi giữa tháng, Ukraine cũng đã cắt giảm nguồn cung cấp nước cho Crimea tại kênh đào Bắc Crimea. Theo đó, thay vì cung cấp 50 m3 nước/giây thì lượng nước được Kiev cung cấp chỉ còn 16 m3/giây, chưa bằng 1/3 so với trước đây./.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo Itar-Tass

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
CĐV Malaysia “quậy” tung một góc khán đài sân Mỹ Đình
VOV.VN - Mặc dù lép vế so với CĐV của đội chủ nhà Việt Nam, nhưng những CĐV Malaysia vẫn biết cách tiếp lửa cho đội nhà.
VOV_AllPage