Cần đẩy mạnh liên kết, bao tiêu khoai tây tại Lạng Sơn

VOV.VN - Vụ đông xuân năm 2023 - 2024, toàn tỉnh Lạng Sơn trồng được hơn 650ha khoai tây với sản lượng ước đạt trên 8.800 tấn. Mặc dù năng suất, sản lượng đều tăng so với cùng kì nhưng giá bán khoai tây năm nay lại khá thấp.

Vụ đông xuân năm 2023 - 2024, toàn tỉnh Lạng Sơn trồng được hơn 650ha khoai tây (tăng 5% so với năm trước) với sản lượng ước đạt trên 8.800 tấn (tăng 11,25% so với cùng kỳ năm trước). Tuy năng suất, sản lượng tăng nhưng giá bán lại thấp so với những năm trước. Giá khoai tây thương phẩm năm nay giảm sâu, chỉ dao động từ 6.000-8.000 đồng/kg, thấp hơn khoảng 4.000-5.000/kg so với những năm trước.

Bà Dương Thị Thu Hằng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lộc Bình cho biết: năm nay nhiều tỉnh trong nước mở rộng vùng trồng, sản lượng tăng cao cùng một thời điểm dẫn đến xuống giá; người dân mua giống trôi nổi trên thị trường dẫn đến khoai tây thương phẩm xấu về mẫu mã, hàm lượng tinh bột thấp;... cùng với đó việc liên kết, tiêu thụ sản phẩm khoai tây trên địa bàn còn chưa phổ biến.

“Để sản xuất vụ khoai tây vụ đông xuân năm 2024-2025, chúng tôi sẽ tổ chức tập huấn, phối hợp với DN, HTX chuẩn bị cung ứng giống, phân bón đảm bảo kịp thời vụ; làm tốt công tác dự tính, dự báo thị trường; tuyên truyền bà con sản xuất gối vụ, rải vụ để cung ứng cho thị trường. Đồng thời phối hợp với doanh nghiệp, HTX để liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm, tăng cường mở rộng diện tích sản xuất khoai tây theo tiêu chuẩn Vietgap và phối hợp xây dựng các cơ sở nhà máy chế biến sâu về khoai tây nhằm nâng cao giá trị sản phẩm khoai tây trên địa bàn”, bà Hằng cho biết.

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đây là cách bạn có thể ăn khoai tây mà không làm tăng lượng đường
Đây là cách bạn có thể ăn khoai tây mà không làm tăng lượng đường

VOV.VN - ​Không thể phủ nhận rằng việc bổ sung thêm khoai tây sẽ làm tăng lượng tinh bột và chỉ số đường huyết trong loại củ này, từ đó làm tăng lượng đường đối với những người đang phải vật lộn với bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu cao. Thế nhưng nếu bạn muốn ăn khoai tây mà không làm tăng đường thì sau đây là cách bạn nên áp dụng.

Đây là cách bạn có thể ăn khoai tây mà không làm tăng lượng đường

Đây là cách bạn có thể ăn khoai tây mà không làm tăng lượng đường

VOV.VN - ​Không thể phủ nhận rằng việc bổ sung thêm khoai tây sẽ làm tăng lượng tinh bột và chỉ số đường huyết trong loại củ này, từ đó làm tăng lượng đường đối với những người đang phải vật lộn với bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu cao. Thế nhưng nếu bạn muốn ăn khoai tây mà không làm tăng đường thì sau đây là cách bạn nên áp dụng.

Câu chuyện về túi khoai tây
Câu chuyện về túi khoai tây

VOV.VN - Lòng oán giận hay thù ghét người khác luôn làm chúng ta nặng nề và khổ sở. Càng oán ghét và không tha thứ cho người khác ta càng giữ lấy gánh nặng khó chịu ấy trong lòng.

Câu chuyện về túi khoai tây

Câu chuyện về túi khoai tây

VOV.VN - Lòng oán giận hay thù ghét người khác luôn làm chúng ta nặng nề và khổ sở. Càng oán ghét và không tha thứ cho người khác ta càng giữ lấy gánh nặng khó chịu ấy trong lòng.