Vì sao tỷ phú Warren Buffett tuyển nữ cố vấn trẻ măng

Vì sao tỷ phú Warren Buffett tuyển nữ cố vấn trẻ măng?

VOV.VN - Không phải ngẫu nhiên “nhà tiên tri xứ Omaha” Warren Buffett lại chọn một cô gái trẻ măng vừa tốt nghiệp đại học làm cố vấn cho mình.

Khi tỷ phú Warren Buffett mua lại một nửa công ty tài chính Berkadia Commercial Mortgage vào năm 2009, ông đã tuyển cô gái trẻ Tracy Britt Cool, 25 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học để giúp ông theo dõi và phụ trách những công việc tiếp theo của khoản đầu tư này.

vi sao ty phu warren buffett tuyen nu co van tre mang hinh 1
Tỷ phú Warren Buffett tuyển nữ cố vấn trẻ vừa tốt nghiệp đại học

Kể từ đó cho đến năm 2014, Berkadia Commercial Mortgage dưới sự dẫn dắt của Tracy Britt Cool đã kiếm lại đủ số tiền 217 triệu USD mà Berkshire Hathaway phải chi ra cho thương vụ thâu tóm. Đồng thời, nó cũng giúp sự nghiệp của Tracy thăng hoa khiến nhiều người ao ước.

Gieo hạt giống đầu tiên

Vào năm 2009, khi đến Omaha, Nebraska để gặp Warren Buffett, Tracy mang theo tấm bằng MBA của Đại học Harvard, một hồ sơ xin việc sáng chói, cùng rất nhiều tham vọng. Cô còn đem tới cho nhà đầu tư huyền thoại một món quà để nhấn mạnh rằng họ có chung gốc gác ở vùng Midwest. 

Theo tờ Wall Street Journal, hạt giống mà Tracy gieo ngày đó đã nhanh chóng mang đến cho cô quả ngọt. Cô được Buffett nhận làm trợ lý tài chính cho ông tại tập đoàn Berskhire Hathaway. 4 năm sau, Tracy nổi lên thành một trong những trợ thủ thân tín hàng đầu của Buffett. Thậm chí, hiện cô đang đảm nhiệm vai trò chủ tịch của 4 công ty con thuộc tập đoàn có giá trị vốn hóa 284 tỷ USD của “nhà tiên tri xứ Omaha”. 

Dù kém “sếp” đến hơn 50 tuổi, nhưng cô gái trẻ Tracy đã có được một vị trí đáng mơ ước tại Berskhire. Phòng làm việc của cô nằm ngay cạnh phòng làm việc của Buffett trong trụ sở của công ty. Hàng ngày, cô giúp Buffett các công việc nghiên cứu tài chính, cùng ông đi tới các cuộc họp, và đôi khi lái xe đưa ông đi vòng quanh thị trấn. Ngày qua ngày, Buffett dần giao thêm cho cô những trọng trách mới.

vi sao ty phu warren buffett tuyen nu co van tre mang hinh 2
Warren Buffett 

Củng cố lòng tin

Vị tỷ phú giàu thứ 5 thế giới nói rằng niềm tin của ông với Tracy cũng chính là lý do ông đồng ý mua lại Oriental Trading vào năm 2012. Cùng năm đó, Tracy đã được bổ nhiệm làm chủ tịch công ty này cùng 3 chi nhánh khác của tập đoàn Berkshire bao gồm cả Benjamin Moore. Tổng cộng 4 công ty con này tạo ra doanh thu tới 4 tỷ USD và có hơn 10.000 nhân viên.

Bốn công ty mà Tracy hiện đảm nhiệm vị trí chủ tịch, trong đó có công ty vật liệu xây dựng Johns Manville và công ty sản xuất sơn Benjamin Moore, có tổng doanh thu hơn 4 tỷ USD mỗi năm. Theo nguồn tin thân cận, tháng 3 vừa qua, chỉ vài tuần sau khi Berkshire và quỹ đầu tư 3G Capital của Brazil tuyên bố sẽ cùng nhau thâu tóm tập đoàn thực phẩm H.J. Heinz với giá 23 tỷ USD, Buffett đã cử Tracy tới Brazil để làm việc.

Thâu tóm Heinz là vụ mua lại lớn nhất của Berkshire từ năm 2010 và theo nguồn tin thân cận, Buffett muốn người phụ tá trẻ tuổi của ông biết rõ hơn về hoạt động của 3G, cũng như việc quỹ đầu tư của Brazil này đã từng xoay chuyển tình thế ngoạn mục ra sao ở công ty đồ ăn nhanh Burger King Worldwide.

Giới quan sát nhận định, Tracy chính là một trong những nhà điều hành ở Berskhire mà ông muốn đào tạo để trở trở thành thế hệ lãnh đạo tập đoàn khi ông về hưu. Tracy không phải là gương mặt đầu tiên được Buffett “chọn mặt gửi vàng” một cách tương đối ngẫu hứng: các nhà quản lý đầu tư của Buffett là Todd Combs và Ted Weschler đều là những nhà quản lý quỹ đầu cơ ít tên tuổi trước khi được ông chọn để điều hành những khoản vốn khổng lồ trong Berskhire.

“Có nhiều tên công ty mà tôi thậm chí chưa từng nghe thấy nhưng thực tế Berkshire Hathaway đã sở hữu chúng từ rất nhiều năm rồi”, Buffett nói trong một bài phỏng vấn với tờ Bloomberg. “Tracy có thể giúp tôi điều hành những công việc mà đáng ra tôi nên phụ trách nhưng lại quá bận rộn. Cô ấy có lối suy nghĩ và tư duy giống tôi”.

2 năm sau khi làm việc tại Berkshire Hathaway, Tracy đã sa thải 3 CEO tại những công ty con cô được phân công và trực tiếp phụ trách việc khôi phục lại hoạt động. Cô cũng làm việc chặt chẽ cùng những chi nhánh khác của Berkshire để điều phối các thương vụ mua bán và chia sẻ về kinh nghiệm quản lý nhân viên.

vi sao ty phu warren buffett tuyen nu co van tre mang hinh 3
Tracy Britt Cool

Tới ngày hái quả

Năm 2013, Tracy bắt đầu đứng ra tổ chức các buổi gặp gỡ bên lề cuộc họp thường niên của Berkshire để các nhà quản lý từ nhiều chi nhánh, công ty con có thể cùng ngồi lại thảo luận về những khó khăn và thử thách phía trước. Trong các cuộc họp như vậy, Warren Buffett cũng tham dự cùng.

Nhìn chung, những mối quan hệ, nền tảng công việc mà Tracy xây dựng được thông qua các chuyến công tác, sự kiện mà cô tham gia đều rất tốt và phù hợp cho vị trí CEO Berkshire Hathaway sau này.

Dù không nói rõ là đã chọn ai cho vị trí kế nghiệp mình nhưng Buffett chia sẻ: “Tracy có thể là một nhân tố đặc biệt, xuất sắc cho vị trí kế nghiệp tôi. Cô ấy có mạng lưới hoạt động thân thiết với hàng tá công ty con của tập đoàn, hơn bất kỳ ai thời điểm hiện tại”./.

Theo Financial Post, Fortune

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close