Xin bù lỗ cho các đường bay đến Cần Thơ

VOV.VN - Mục tiêu của việc hỗ trợ các đường bay đến Cần Thơ là hướng đến phát triển KT-XH, mở rộng giao lưu, hợp tác theo điều kiện hội nhập quốc tế hiện nay.

UBND TP Cần Thơ chính thức có tờ trình HĐND thành phố xem xét, quyết nghị Quy định chính sách hỗ trợ các hãng hàng không mở đường bay mới đi và đến Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ. Trong đó, phương án đưa ra là xuất ngân sách hỗ trợ các hãng hàng không có chuyến bay đến Cần Thơ thông qua giá vé máy bay.

Tờ trình này sẽ được đề xuất tại kỳ họp HĐND Thành phố Cần Thơ vào đầu tháng 12 tới đây.

xin y kien bo tai chinh de bu lo cho cac duong bay den can tho hinh 1
Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ hiện hoạt động chỉ khoảng 20% công suất

Sau khi khánh thành năm 2011, công tác xúc tiến mở các đường bay mới đến sân bay quốc tế Cần Thơ đã được Bộ GTVT và địa phương quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, qua 7 năm đưa vào khai thác, sân bay Cần Thơ chỉ phục vụ các chuyến bay nội địa như Cần Thơ- Hà Nội, Cần Thơ – Đà Nẵng...

Tuyến bay quốc tế từ Đài Loan, Hàn Quốc chỉ thực hiện vài chuyến vào thời điểm cận Tết. Đến nay các hãng hàng không như: Việt Nam Airlines, VietJet, Jetstar Pacific... chưa thể mở thêm các đường bay mới đến Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.

Theo thiết kế, sân bay Cần Thơ có năng lực phục vụ 3-5 triệu lượt hành khách/năm. Tuy nhiên trong năm 2016, lượng hành khách chỉ đạt hơn 550 nghìn lượt. Ước tính trong năm nay, lượng hành khách cũng chỉ hơn 610 nghìn lượt. Lượng hành khách và hàng hóa vận chuyển mới chỉ chiếm khoảng 20% công suất thiết kế của sân bay.

Với việc mong muốn có thêm nhiều đường bay mới để thu hút được các nhà đầu tư nhiều hơn, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài, UBND Thành phố đã chính thức có tờ trình HĐND thành phố xem xét, quyết nghị Quy định chính sách hỗ trợ các hãng hàng không mở đường bay mới đi và đến Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.

Bà Đặng Thị Anh Đào - Trưởng Ban Kinh tế ngân sách, Hội đồng nhân dân thành phố cho biết: thông qua việc kích mở thêm được đường bay mới sẽ thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn. Từ đó, sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế, kéo theo nguồn thu ngân sách tăng lên. Cùng với đó, ngành du lịch sẽ có điều kiện kết nối được các thành phố du lịch và sẽ quảng bá du lịch Cần Thơ với các nước phát triển du lịch.

Việc ban hành Nghị quyết này không phải nhằm bù lỗ cho các hãng hàng không. Khi mở được các đường bay sẽ thu hút được các nhà đầu tư nhiều hơn, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài.

xin y kien bo tai chinh de bu lo cho cac duong bay den can tho hinh 2
Đường bay Cần Thơ – Nha Trang hoạt động năm 2015 theo hình thức VASCO cho Vietravel thuê chuyến

Việc thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế, kéo theo nguồn thu ngân sách sẽ tăng lên. Ngành du lịch sẽ có điều kiện kết nối được các thành phố du lịch và sẽ quảng bá du lịch Cần Thơ với các nước phát triển du lịch.

PC_Article_Middle
Loading...

Mục tiêu của việc hỗ trợ các đường bay là hướng đến phát triển KT-XH, mở rộng giao lưu, hợp tác theo điều kiện hội nhập quốc tế hiện nay. Đây không phải là các hãng hàng không đặt điều kiện cho địa phương khi mở các đường bay…

Về mức hỗ trợ, Cần Thơ sẽ chuyển một phần chi phí (bằng nguồn ngân sách Nhà nước) cho các hãng hàng không theo hình thức hỗ trợ một phần giá vé máy bay cho người sử dụng (tương đương mức hỗ trợ 30% giá vé máy bay trên mỗi chuyến bay xuất phát từ cảng hàng không quốc tế Cần Thơ).

Địa phương cũng quy định cụ thể các trường hợp được hỗ trợ gồm: Các hãng hàng không mở đường bay mới bị lỗ và phải thực hiện đúng quy mô, tần suất bay đã cam kết (trường hợp các hãng hàng không không duy trì được quy mô, tần suất bay theo cam kết thì phải có trách nhiệm bồi hoàn lại khoản chi phí đã hỗ trợ)...

Việc hỗ trợ này, theo UBND TP nhằm thu hút các hãng hàng không khai thác các đường bay mới trong nước và quốc tế để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân TP Cần Thơ nói riêng, ĐBSCL nói chung nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch, kinh tế - xã hội, thương mại, dịch vụ..., góp phần khai thác có hiệu quả cảng hàng không quốc tế.

Mới đây, ngày 28/11, tại buổi họp cung cấp thông tin các nội dung liên quan đến kỳ họp thứ 7 của HĐND TP. Cần Thơ khóa IX dự kiến diễn ra từ ngày 5 đến 7/12 tới, ông Nguyễn Thành Đông, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, khẳng định đề xuất dùng ngân sách hỗ trợ cho những đường bay mới chỉ là dự thảo. Nếu Bộ Tài chính đồng ý chủ trương thì mới thực hiện.

Đại diện Hội đồng nhân dân Thành phố Cần Thơ nêu rõ, theo quy trình ban hành văn bản pháp luật thì phải lấy ý kiến của đối tượng chịu tác động. Do vậy, trước đó, UBND TP. Cần Thơ đã đăng tải thông tin trên cổng thông tin điện tử của từ ngày 18/8/2017 đến 18/9/2017 nhưng không nhận được ý kiến đóng góp nào.

Ngoài ra, dự thảo này cũng đã được gửi tới các cơ quan chuyên môn của Thành phố để lấy ý kiến. Kết quả, đều cho rằng việc ban hành nghị quyết này là cần thiết nhằm thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài đến với Cần Thơ. Từ đó sẽ góp phần tăng trưởng kinh tế, thương mại, du lịch của Cần Thơ nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung./.

Thanh Tùng/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam hài lòng với cơ sở vật chất tại trung tâm Paju
VOV.VN - Sau 5 giờ di chuyển, ĐT Việt Nam đã có mặt tại Hàn Quốc. Bước đầu, các tuyển thủ cảm thấy khá hài lòng với cơ sở vật chất tại trung tâm thể thao Paju.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x