Xử phạt 2 tàu nước ngoài mua bán dầu trái phép trên biển

VOV.VN - Đây là lần thứ 2 tàu Pacific Ocean bị Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển biển 2 xử lý vi phạm pháp luật trên vùng biển Việt Nam.

Hôm nay (12/6), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tịch thu và bán đấu giá tang vật vi phạm trên tàu Pacific Ocean và tàu vỏ sắt không số hiệu.

xu phat 2 tau nuoc ngoai mua ban dau trai phep tren bien hinh 1
Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 dẫn giải tàu Pacific Ocean về xử lý.

Trước đó, vào hồi 16h15 ngày 11/4, tại khu vực biển cách Đông bắc Đèo Ngang 45 hải lý, thuộc vùng biển Việt Nam, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 bắt quả tang tàu Pacific Ocean đang thả neo và sang mạn dầu cho 1 tàu vỏ sắt không tên, không số hiệu, không treo cờ quốc tịch. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản kiểm tra phương tiện, biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định tạm giữ 2 tàu vi phạm để tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.

Lúc đó, trên tàu vỏ sắt không số hiệu có 3 thuyền viên do ông Đặng Nhạc Dân, có địa chỉ: Thị trấn Xa Bản, thành phố Liêm Giang, Quảng Đông, Trung Quốc phụ trách tàu. Các thuyền viên này không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn theo quy định.

Đây là loại tàu vỏ sắt, dùng để chở dầu, không có tên, không có số hiệu, các thuyền viên không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì để chứng minh tính hợp pháp của phương tiện. Tại thời điểm bị bắt giữ, trên tàu vỏ sắt không số hiệu chứa khoảng 800.000 lít dầu DO. Trong khi chiếc tàu này đang nhận dầu DO từ tàu Pacific Ocean thì lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam phát hiện, kiểm tra, bắt giữ. 

xu phat 2 tau nuoc ngoai mua ban dau trai phep tren bien hinh 2
Thuyền trưởng tàu Pacific Ocean ký nhận quyết định xử phạt.

PC_Article_Middle

Tàu Pacific Ocean tại thời điểm bắt giữ mang quốc tịch Singapore. Đây là tàu vận chuyển dầu chuyên dụng, có chiều dài  hơn 105 m, chiều rộng 19 m; tổng dung tích 5.443 GT (1GT tương đương 2,381m3). Tàu có đầy đủ giấy tờ, các giấy chứng nhận chứng minh tính hợp pháp theo quy định. Trên tàu có 17 thuyền viên (14 người quốc tịch Indonesia, 2 người quốc tịch Myanmar, 1 người quốc tịch Trung Quốc), do ông Darwis Bin Asikin (sinh năm 1980, quốc tịch Indonesia) làm thuyền trưởng. Tất cả các thuyền viên đều có đầy đủ hộ chiếu, bằng cấp chứng chỉ chuyên môn thuyền viên theo quy định.

Thuyền trưởng và thuyền viên trên tàu Pacific Ocean cho biết, ngày 8/4/2018, Công ty Far East Shipping & Trading Pte Ltd chỉ đạo tàu Pacific Ocean nhận dầu DO từ tàu Charlotte với số lượng hơn 4.900.000 lít trên vùng biển Việt Nam. Đến ngày 11/4/2018, khi đang bơm dầu DO cho tàu vỏ sắt không số hiệu thì bị lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam phát hiện, bắt quả tang.

Sau gần 2 tháng đấu tranh với nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phòng chống buôn lậu gian lận thương mại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có hành vi vận chuyển, sang mạn dầu DO trái phép với các tàu khác trên vùng biển Việt Nam và nguồn gốc bất hợp pháp của hơn 4.900.000 lít dầu DO trên tàu Pacific Ocean và tàu vỏ sắt không số hiệu. Đây là lần thứ hai tàu Pacific Ocean bị Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển biển 2 xử lý vi phạm pháp luật trên vùng biển Việt Nam./.

Phương Cúc/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Phan Sào Nam xác nhận thu lời cá nhân 1.475 tỷ đồng từ game đánh bạc
VOV.VN - Bắt đầu xây dựng game đánh bạc trực tuyến từ đầu năm 2015, chỉ sau hơn 3 năm riêng Phan Sào Nam đã thu lời 1.475 tỷ đồng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x