Yêu cầu kiểm tra việc cấp dê giống, lợn giống với giá cao

VOV.VN - Trong tháng 3 và 4/2017, tỉnh Điện Biên triển khai cấp lợn giống và dê giống với giá cao dù trên thị trường đang giảm mạnh.

PC_Article_AfterShare_1

Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên vừa ra văn bản số 126 chỉ đạo các cơ quan chức năng và một số địa phương trong tỉnh, khẩn trương kiểm tra, rà soát các sai phạm trong việc cấp con giống hỗ trợ sinh kế người dân thuộc Dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2 xảy ra trên địa bàn tỉnh vừa qua.

Trả lời phóng viên Đài tiếng nói Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết, đã yêu cầu Sở Kế hoạch và đầu tư, Ban Quản lý dự án giảm nghèo tỉnh Điện Biên; Ủy ban Nhân dân và Ban quản lý dự án giảm nghèo các huyện: Mường Chà, Tủa Chùa, Điện Biên Đông và Mường Ảng kiểm tra lại việc các huyện này đã cấp lợn, dê, ngan vịt giống cho người dân với mức giá rất cao. Đặc biệt là giá lợn giống lên tới 160.000 đồng/kg, dê giống lên tới 190.000 đồng/kg trong khi giá thị trường đã giảm xuống rất thấp.

yeu cau kiem tra viec cap de giong, lon giong voi gia cao  hinh 1
UBND tỉnh Điện Biên đã yêu cầu kiểm tra việc cấp con giống hỗ trợ sinh kế người dân thuộc Dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2.
Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết, cũng đã yêu cầu các huyện nêu trên khẩn trương rà soát lại toàn bộ quy trình, tiến độ triển khai các tiểu dự án hỗ trợ sinh kế và dịch vụ sản xuất của các huyện; tạm dừng thanh toán kinh phí để rà soát, điều chỉnh lại cho phù hợp với thực tế mới cho giải ngân, thanh toán vốn. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động để các hộ dân thuộc nhóm có cùng sở thích (CIG), các nhà cung ứng hiểu, đồng thuận và thực hiện việc điều chỉnh giá trong hợp đồng cho phù hợp với thực tế.

Trước đó, trong các tháng 3 và 4/2017, tỉnh Điện Biên đã triển khai cấp con giống cho người dân theo các Tiểu dự án hỗ trợ sinh kế trong kế hoạch thực hiện Hợp phần ngân sách phát triển xã bổ sung năm 2017 của Dự án giảm nghèo miền núi phía Bắc giai đoạn 2015 – 2018 tại bốn huyện: Mường Chà, Tủa Chùa, Điện Biên Đông và Mường Ảng. Tuy nhiên giá tất cả con giống được cấp đều cao hơn nhiều so với giá thực tế tại thị trường Điện Biên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngoài ra, giá cước vận chuyển các loại giống nông nghiệp từ trung tâm tỉnh đến trung tâm một số huyện cũng rất cao. Cá biệt có huyện cước vận chuyển lên tới gần 10.000 đồng/kg giống.

Được biết Dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2 tại Điện Biên do Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ với tổng vốn đầu tư hơn 191 tỷ đồng, trong đó vốn vay của Ngân hàng thế giới (WB) là gần 170 tỷ đồng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phóng viên Đài tiếng nói Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt giữ 1 trong 3 đối tượng đánh nhân viên an ninh sân bay
Đối tượng Trần Thị Lý, 1 trong 3 đối tượng tham gia hành hung nhân viên sân bay Nội Bài đã bị Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội bắt giữ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds