trùng thu chùa Sôe

Video: Cận cảnh những sai phạm trong trùng tu di tích chùa Sổ

VOV.VN -Đơn vị thi công không dựng nhà bao che trước khi hạ giải và tự ý tiến hành xây mới một tòa lục giác không có trong thiết kế thi công.

Như VOV.VN đã phản ánh, di tích nghệ thuật kiến trúc cấp quốc gia Chùa Sổ (thuộc thôn Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng và mới đây đã được tiến hành hạ giải để trùng tu. Tuy nhiên, ngay từ khâu hạ giải ngôi chùa cổ này đã xuất hiện nhiều sai phạm. Đơn vị thi công không dựng nhà bao che trước khi hạ giải, việc hạ giải phần ngói cũng không được thực hiện đúng quy trình trùng tu của Viện Bảo tồn Di tích.

Đặc biệt, trong khuôn viên chùa, một nhóm thợ đang tiến hành xây dựng một tòa nhà lục giác. Đây là hạng mục mới, không có trong thiết kế thi công.

VOV.VN ghi lại hiện trạng di tích chùa Sổ tan hoang sau khi hạ giải


Liên quan đến những sai phạm trong trùng tu chùa Sổ, Sở VHTT&DL Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng thi công công trình. Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cho biết, Sở sẽ xử lý nghiêm việc xâm hại di tích ở đây. Hạng mục xây thêm không phép là lầu lục giác tại khu vực bảo vệ 1 sẽ bị đập bỏ để trả lại nguyên trạng cho di tích. Các bước thi công sẽ phải thực hiện đúng luật, đúng kỹ thuật. Các tượng có phương án bảo quản ngay trong ngày 17/7. 

Về phía Cục Di sản, Cục trưởng Cục Di sản Nguyễn Thế Hùng đã nhận được báo cáo của cán bộ trực tiếp xuống hiện trường trong ngày 16/7. Dự kiến, Cục Di sản sẽ gửi công văn xuống xã trong ngày 18/7./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close