Đoàn công tác liên ngành thăm bà con người Việt ở Biển Hồ (Campuchia)

Đoàn công tác liên ngành thăm bà con người Việt ở Biển Hồ (Campuchia)

VOV.VN - Nhiều hộ gia đình người Khmer gốc Việt ở Biển Hồ (Campuchia) hiện có cuộc sống vô cùng khó khăn.

Hôm nay (24/5), Đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường dẫn đầu đã tới thăm và tặng quà cho bà con người Khmer gốc Việt tại khu vực Biển Hồ thuộc tỉnh Kampong Chnnang, Campuchia.

doan cong tac lien nganh tham ba con nguoi viet o bien ho (campuchia) hinh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường tặng quà cho bà con.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Campuchia, đoàn công tác liên ngành bao gồm đại diện các bộ Ngoại giao, Công an, Tài chính, Kế hoạch – đầu tư, Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có buổi gặp gỡ, thăm hỏi bà con đang sinh sống ven Biển Hồ tại tỉnh Kampong Chnnang, Campuchia. Đoàn cũng đã lắng nghe các ý kiến, nguyện vọng của bà con mong muốn Chính phủ Việt Nam và Campuchia hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ bà con ổn định cuộc sống trên đất bạn Campuchia.

Sau khi Chính phủ Campuchia tiến hành kế hoạch di dời người dân đang sinh sống tại các nhà nổi trên khu vực Biển Hồ lên bờ, nhiều hộ gia đình người Khmer gốc Việt vốn sinh sống lâu đời tại đây đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn, do nơi ở mới còn thiếu về cơ sở hạ tầng, không thuận lợi trong việc tiếp tục hành nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên trong thời gian qua, bà con đã có nhiều cố gắng, cùng giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

doan cong tac lien nganh tham ba con nguoi viet o bien ho (campuchia) hinh 2
Khu quy hoạch nhà ở cho bà con chuyển từ Biển Hồ lên đất liền.

Ông Bùi Văn Bé, Chủ tịch Chi hội Khmer - Việt Nam tỉnh Kampong Chnnang cho biết: “Cuộc sống bà con đã gắn liền với sông nước từ hàng chục đến hàng trăm năm rồi. Vì vậy bây giờ thay đổi sinh hoạt này là rất khó. Nhưng chúng tôi tính là khi lên bờ thì chỉ khó khăn trong thời gian ngắn trước mắt, còn sống trên sông sẽ khó khăn lâu dài. Chính quyền địa phương, Đại sứ quán, phía hội chúng tôi, phía hội doanh nghiệp và phía Việt Nam đã cùng nhau bàn bạc tìm cách tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho bà con ổn định cuộc sống”.

Nhân dịp này, đoàn công tác liên ngành đã trao tặng 700 suất quà cho các hộ gia đình bà con nghèo tại khu vực Biển Hồ thuộc tỉnh Kampong Chnnang bao gồm cả hộ người Khmer gốc Việt, và người Campuchia.

Hiện có hàng chục nghìn người Khmer gốc Việt đang sinh sống xung quanh khu vực Biển Hồ, riêng tại tỉnh Kampong Chhnang, nơi tiến hành thí điểm kế hoạch di dời, có khoảng gần 10.000 người Khmer gốc Việt nằm trong diện di dời./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close