Kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Bắc Kinh Trung Quốc

ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc kỷ niệm 73 năm Quốc khánh

VOV.VN - Tối 6/9, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã chủ trì lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Sơn Minh Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Việt Nam; đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam; Đại sứ các nước trong Đoàn Ngoại giao; cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc và đông đảo bà con Việt kiều, doanh nghiệp, lưu học sinh Việt Nam đang theo học tại Bắc Kinh.

ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai bac kinh trung quoc hinh 1
Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã tự hào ôn lại những chặng đường lịch sử vẻ vang của đất nước kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử tại quảng trường Ba Đình khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam) vào ngày 2/9/1945.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh: Trong suốt 73 năm qua, nhân dân Việt Nam đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc, tiến hành công cuộc đổi mới, hội nhập sâu rộng với cộng đồng quốc tế. Từ một nước thuộc địa nghèo nàn, lạc hậu, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, tình hình chính trị, xã hội ổn định. Trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, Việt Nam đang hướng tới “Chính phủ số và Kinh tế số”, lấy sự phục vụ người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 

Về quan hệ đối ngoại, Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trong những năm qua, quan hệ đối ngoại của Việt Nam không ngừng được mở rộng, vị thế quốc tế không ngừng được nâng cao. Với lòng yêu chuộng hòa bình, chính nghĩa, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, tinh thần hòa hiếu, Việt Nam luôn nỗ lực là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. 

ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai bac kinh trung quoc hinh 2
Toàn cảnh buổi lễ.

Về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết trong năm qua, quan hệ Việt - Trung tiếp tục duy trì xu hướng phát triển tích cực và đạt được những tiến triển mới. Hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước trong thời gian qua đều có nhiều tiến triển mới tích cực. Việt Nam liên tục trong hai năm là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Giao lưu giữa các ngành, các cấp, các địa phương và giao lưu nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước, được đẩy mạnh.

Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định Việt Nam hết sức vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Trung Quốc đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc với hạt nhân là Tổng Bí thư Tập Cận Bình, đồng thời bày tỏ tin tưởng Trung Quốc sẽ sớm thực hiện thắng lợi mục tiêu cơ bản hoàn thành hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa, tiến tới xây dựng Trung Quốc thành cường quốc xã hội chủ nghĩa giàu mạnh hiện đại, dân chủ, văn minh, hài hòa và tươi đẹp. 

Lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam cũng là dịp để giới thiệu văn hóa và ẩm thực đặc sắc Việt Nam với bạn bè quốc tế. Các tiết mục văn nghệ và món ăn do các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và các em lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc biểu diễn và chế biến đã nhận được nhiều lời ca ngợi của khách tham dự buổi lễ.

Lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã diễn ra trong không khí vui tươi, tràn đầy lòng tự hào dân tộc của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đậm tình hữu nghị chân thành của bạn bè, khách Trung Quốc và ngoại giao đoàn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close