Chủ tịch VCCI “đặt hàng” doanh nhân Việt kiều những gì?

VOV.VN -Chủ tịch VCCI: Các doanh nhân hãy tìm đầu ra cho hàng hoá Việt, giúp quảng bá, tiếp thu những sáng kiến kỹ thuật ở nước ngoài về trong nước…

Tại phiên tổng thể “Chắp cánh vị thế Việt Nam trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu” trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ I-2019 do Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (VIBAK) phối hợp tổ chức chiều nay (8/6), ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất là sự kiện rất quan trọng.

“Trước khi sang đây, tôi đã báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội rất hoan nghênh và gửi lẵng hoa chúc mừng diễn đàn. Trong thời gian qua, hoạt động của doanh nhân ở nước ngoài rất tích cực và sáng kiến tổ chức Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu là cơ hội để chúng ta ngồi lại để bàn về kinh tế toàn cầu, gặp gỡ, chia sẻ để xúc tiến đầu tư giữa doanh nhân Việt kiều với doanh nhân và các cơ quan trong nước. Tôi hy vọng đây sẽ là sự kiện thường niên thúc đẩy sự kết nối, chia sẻ của doanh nhân Kiều bào với nhau và với trong nước”.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Theo ông Vũ Tiến Lộc, năm nay chúng ta tổ chức sự kiện này trong bối cảnh thế giới có những bất thường, trong đó có chiến tranh Mỹ- Trung leo thang... Tình hình thế giới dự báo sẽ căng thẳng hơn, nên để đạt tăng trưởng 6,8% trong năm nay không đơn giản. “Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, hàng hoá Trung Quốc không sang Mỹ được sẽ tràn sang Việt Nam với nhiều mặt hàng có giá cả cạnh tranh khác. Đây là thách thức vô cùng lớn nếu quản lý thị trường chúng ta không tốt. Một thách thức lớn với chúng ta làm thế nào để có bộ lọc về đầu tư để Việt Nam không trở thành “bãi rác” công nghệ của thế giới và Trung Quốc”.

Theo ông Lộc, doanh nghiệp Việt kiều chủ yếu nhỏ và vừa nhưng vốn xã hội, vốn kiến thức của bà con vô cùng lớn, không thua kém bất cứ một cộng đồng nào. Đây chính là nguồn vốn chúng ta cần huy động về cho đất nước. “Tôi mong muốn muốn mỗi kiều bào, mỗi doanh nghiệp Việt kiều sẽ là một đại sứ thương mại của đất nước, một cầu nối, trung gian thương mại”.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, vốn là quan trọng nhưng quan trọng hơn là kinh nghiệm, kiến thức. Bà con là những người có nguồn vốn lớn về kinh nghiệm, về tri thức tiên tiến của thế giới.

 

Chủ tịch VCCI đặt hàng các doanh nhân Việt kiều mỗi người hãy là một đại sứ quảng bá cho đất nước. Mỗi doanh nhân ở nước ngoài và mỗi Hiệp hội hiến kế cho đất nước, bởi kiều bào được sống ở các nền kinh tế hàng đầu trên thế giới, được tiếp thu những tinh hoa của thế giới. Bà con có thể hiến kế về thể chế, về thu hút đầu tư, về công nghệ… đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Các doanh nhân hãy tìm đầu ra cho hàng hoá Việt, giúp quảng bá, tiếp thu những sáng kiến kỹ thuật ở nước ngoài về trong nước.

“Tôi với trách nhiệm là đại diện VCCI xin tiếp nhận ý kiến của bà con để phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp. Mong bà con tham gia cùng với chúng tôi đóng góp cho sự phát triển đất nước. Tôi mong muốn Diễn đàn này sẽ được tổ chức hàng năm, VCCI phối hợp với UB Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ đồng hành cùng bà con”- ông Lộc nhấn mạnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đội bóng đá thiếu niên Việt Nam tham gia World Flags Junior Cup

VOV.VN - Đây là giải bóng đá dành cho các cầu thủ trong độ tuổi từ 10 đến 12 được tổ chức nhằm thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị giữa thế hệ trẻ các nước.

Cơ hội để doanh nhân Việt khắp thế giới “bắt tay” làm kinh tế

VOV.VN -Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ I là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp Việt trong và ngoài nước “bắt tay” đưa sản phẩm đi khắp thế giới cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư, học hỏi công nghệ tiên tiến…

Việt kiều 60 tuổi “khởi nghiệp” tại quê nhà bằng nông nghiệp 4.0

VOV.VN -Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, đã sáng chế ra phao quan trắc giúp nông dân biết khi nào nước có độ xâm nhập mặn cao để quyết định nuôi tôm hay trồng lúa…

Lần đầu tiên, Kiều bào khắp thế giới quy tụ “bàn” chuyện kinh tế

VOV.VN -Hơn 300 đại biểu là doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc, doanh nhân đến từ từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự diễn đàn Kinh tế Kiều bào toàn cầu lần thứ 1 -2019.

Diễn đàn Kinh tế kiều bào: Hội tụ của sự nhiệt huyết, đậm “chất doanh nhân”

VOV.VN -300 doanh nhân từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ; doanh nhân Việt Nam tại Hàn và doanh nhân Hàn Quốc đã tham dự diễn đàn Kinh tế kiều bào toàn cầu lần đầu tiên được tổ chức

Nữ sinh Việt giành giải cao cuộc thi Miss Asia Ural tại Nga

VOV.VN - Đại diện Việt Nam tại cuộc thi Miss Asia Ural Lê Thị Ngọc Bích giành 2 giải thưởng là Á hậu 2 và Hoa hậu Thân thiện.

Tin cùng chuyên mục