Gặp Nhựt Huỳnh, một đầu bếp gốc Việt nổi tiếng tại Australia, tôi hơi ngỡ ngàng khi thấy anh không giống những gì đã mường tượng trong đầu. Thay vì vẻ rụt rè ít nói của những người thường làm việc trong "hậu trường” của các nhà hàng, anh gây ấn tượng đặc biệt với vẻ tự tin, hoạt bát. Khi nhận lời khen về những món anh nấu, anh không từ chối mà còn hóm hỉnh: "Có nhắm mắt lại mình cũng làm được những món ăn ngon... Mình là đầu bếp nổi tiếng ở Australia mà”.
Để có được sự tự tin đó, ít ai biết đến một quá trình lao động miệt mài và nghiêm túc gần 20 năm trong nghề nấu ăn của Nhựt Huỳnh, tên đầy đủ là Huỳnh Minh Nhựt. Anh tâm sự để thành công như ngày hôm nay, anh phải trải qua những năm tháng khổ luyện nghiêm túc. Anh đã mang hương vị quê hương tới từng món ăn tại Australia và sự kết hợp đó không chỉ giúp anh tồn tại ở một đất nước đầy sự cạnh tranh, mà còn giúp cuộc đời anh thay đổi.
Nhưng dù sao cũng phải kể đến chút gien di truyền từ người mẹ mà Nhựt Huỳnh may mắn được thừa hưởng, cho dù bà cũng chỉ là một đầu bếp bình thường ở một vùng quê Nam Bộ. Mẹ anh thường nhận nấu cỗ bàn cho các bữa tiệc cưới, liên hoan, và thời thơ ấu của anh được ghi dấu ấn bởi những ngày theo phụ giúp cho công việc của mẹ.
|
Nhựt Huỳnh chụp ảnh lưu niệm cùng
một số cán bộ lãnh sự quán tại Australia
|
Năm 1984, đặt chân tới Australia, anh bắt đầu ôm ấp giấc mơ trở thành một đầu bếp nổi tiếng. Nhờ người quen giới thiệu, Nhựt Huỳnh được nhận vào làm công việc rửa bát trên một con tàu ở cảng Darling Harbour. Vượt qua rào cản về ngôn ngữ và những cơn say sóng, bằng sự nhanh nhạy, tinh tế trong ẩm thực của mình, không lâu sau anh đã được đứng phụ bếp. Nhưng để biến giấc mơ thành sự thật, Nhựt Huỳnh đã trải qua những tháng ngày gian nan khi vừa đi làm để kiếm sống, vừa đi học tiếng Anh vừa trau dồi tay nghề đầu bếp. Anh tâm sự: "Hồi mình học nấu ăn, thi lý thuyết điểm rất kém vì tiếng Anh yếu. Nhưng điểm thực hành thì được xếp loại tay nghề giỏi. Cũng may đó là động lực để mình tiếp tục theo đuổi nghề”.
Rồi một ngày Nhựt Huỳnh gặp được một vài người bạn rủ chung vốn, chung sức mở nhà hàng. Ý tưởng phối hợp thực phẩm của Úc với gia vị của Việt Nam bắt đầu từ đây. Đặc điểm của thực phẩm Australia là rất tươi, ngon, còn đặc điểm của gia vị Việt Nam là rất đa dạng. Khi được kết hợp dưới bàn tay khéo léo và đầu óc tinh tế của Nhựt Huỳnh, chúng biến thành những món ăn rất ngon với hương vị rất lạ, như nem chạo, nem lúc lắc, gà xé phay, chạo tôm... Cái lạ đó đã được anh thể hiện tại bữa tiệc giới thiệu những món ăn độc đáo được kết hợp giữa nguyên liệu của Australia với gia vị của Việt Nam, do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tổ chức hồi tháng 5 vừa qua. Đây cũng là món quà ý nghĩa mà anh muốn gửi tặng các thực khách nhân 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Australia.
Với sự thành công của nhà hàng thứ nhất, nhóm của Nhựt Huỳnh tiếp tục mở thêm nhà hàng nữa, nơi anh tiếp tục đảm nhận công việc là đầu bếp chính. Để giành được sự yêu mến của thực khách cả Tây lẫn Ta đối với các nhà hàng của mình, Nhựt Huỳnh đã phải "đầu tắt mặt tối” trong suốt 10 năm liền.
Nhà hàng hoạt động tốt dường là chưa đủ cho giấc mơ của Nhựt Huỳnh. Càng ngày anh càng thấy cần phải có thời gian để nghỉ ngơi và làm từ thiện. Những chuyến đi và các đợt quyên góp tiền giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, theo thời gian, đã giúp đưa ước mơ của Nhựt Huỳnh ngày càng tròn trịa.
Trong câu chuyện của mình, Nhựt Huỳnh nhắc đi nhắc lại anh rất háo hức được về Việt Nam làm giám khảo Cuộc thi nấu ăn cho thiếu nhi Việt- Úc, do Lãnh sự quán Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm đào tạo nghề từ thiện KOTO tổ chức hồi trung tuần tháng 6 vừa qua. Nhân dịp này, anh đã hướng dẫn các bạn trẻ cách phối hợp thực phẩm Australia với gia vị của Việt Nam để tạo nên phong cách riêng cho từng món ăn.
Thời gian mở nhà hàng giúp Nhựt Huỳnh nghiệm ra rằng thức ăn ngon chưa hẳn đã lấy lòng được thực khách. Theo anh một đầu bếp thành công phải có cái tâm ngay từ khâu chế biến. Khi đã thành phẩm rồi, người đầu bếp còn phải hướng dẫn cách ăn cho khách, chú ý tới mùi vị và giới thiệu với họ những điểm độc đáo. Ngoài ra, món ăn không chỉ ngon mà phong cách phục vụ cũng phải tốt nữa.
Thành công trong nghề đầu bếp, Nhựt Huỳnh đang mong mỏi đem tài năng và tình thương yêu tới mọi người. Mục tiêu của anh là giúp đỡ được nhiều trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt, nuôi dưỡng văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam trong các em. Trong hành trình tương lai này, cái tâm và tình thương yêu vẫn luôn là nhựa sống.
"Mình đã có tất cả những gì mình muốn, và giờ đây mình muốn đem cho, cho tất mà không cần nhận lại. Mình muốn thêm gia vị cho cuộc sống, đó là tình thương yêu...”, anh tâm sự./.