Người lưu giữ hương vị Việt ở Bangkok

(VOV) - Chủ nhân nhà hàng Le Dalat tại thủ đô Bangkok luôn cố ý lưu giữ hương vị thuần Việt của các loại thức ăn Việt Nam.

Từ lâu tại Thái Lan, nơi có nhiều người Việt định cư bao đời cũng như nhiều người Việt sang du lịch ngắn ngày, những món ăn như bánh cuốn, bún nem nướng, phở, chả giò hay nem rán…đều được chế biến, pha chế cố ý sao cho phù hợp với khẩu vị người bản xứ trong lúc vẫn mang danh là thức ăn Việt. Tuy nhiên ở nhà hàng Le Dalat tại thủ đô Bangkok thì không như vậy.
Suốt 27 năm mở quán là 27 năm chủ nhân luôn cố ý lưu giữ hương vị thuần Việt của các loại thức ăn Việt Nam. Đây cũng là nhà hàng có khung cảnh hoàn toàn Việt Nam với tranh ảnh, cây cỏ, tre trúc. Nhân viên phục vụ đa số là người Thái nhưng luôn vận trên người những bộ áo dài khăn đóng, đi guốc mộc. Đặc biệt những món ăn ở đây luôn có hương vị thuần Việt so với bất cứ nhà hàng, quán ăn nào của người Việt Nam ở Thái Lan cũng như người Việt Nam trên khắp thế giới.

Bà Madame Lý (người đứng) trong nhà hàng của mình
Đến với Le Dalat, mọi người có thể thưởng thức món bún riêu thơm ngát gạch cua đồng ăn kèm rau muống chẻ, bát phở tái nước trong điệu nghệ hay đĩa gỏi ngó sen giòn mát đậm vị nước mắm chanh ớt pha theo lối miền Nam. Rồi thì canh chua cá kho tộ, thịt heo kho dưa giá, giò lụa dưa cải chua, bánh xèo, bánh cuốn, bánh ướt thịt nướng… Thức ăn Việt ở Le Dalat tuyệt nhiên không lai Tây, không giống Tàu cũng chẳng pha Thái, bởi đó là thức ăn Việt Nam thuần túy. Theo dòng thời gian, đến nay khá nhiều người Thái Lan đã quen dần với hương vị của Le Dalat. Và cũng thật kỳ lạ khi giá cả các món ăn đều tương đối cao nhưng nhà hàng lúc nào cũng thu hút đông đảo thực khách. Ông B. Marco, nhân viên Đại sứ quán Ấn Độ trụ sở đối diện Le Dalat nói: "Tôi biết về thức ăn Việt Nam đã từ lâu nhưng tôi nhận thấy những món ăn ở đây rất ngon mà lại khá đặc biệt nữa, có lẽ nhờ cách thức nêm nếm giản dị chăng?”. Trong khi đó, ông Franz Herbie, nhân viên Đại sứ quán Hà Lan ở Bangkok cho biết: "Tôi sống ở Thái Lan đã lâu và mới đây có dịp đi cùng người bạn thân đến Le Dalat. Tôi cảm thấy thích thú về các món ăn, khung cảnh trang nhã và cách phục vụ lịch sự nơi đây”.

Chủ nhân Le Dalat là bà Lý, năm nay đã ở tuổi 97. Bà cho biết, bà có tên thật Đoàn Hoa Lý, là con gái một trong một gia đình trung lưu ở tỉnh Vĩnh Long ngày trước. Năm 15 tuổi bà sang Pháp du học. Sau đó, bà trở về nước, lập gia đình và sống tại Sài Gòn. Năm 1975, bà Lý cùng gia đình sang định cư tại California (Hoa Kỳ). Khi người con gái trưởng thành, kết hôn với một doanh nhân người Thái Lan, bà Lý theo con về Bangkok được khoảng một năm thì mở nhà hàng Le Dalat cho tới nay.

Hiện thời, hàng ngày trên một chương trình quảng cáo thương mại của một đài phát thanh ở thủ đô Bangkok, người ta hay nghe nói: "Hãy tưởng tượng quí vị đang lạc vào Sài Gòn những năm 1920 với những món ăn Việt, hương vị Việt. Vậy xin mời hãy đến với nhà hàng Le Dalat để thưởng thức chúng!”. Và khi tìm tới đây, chắc chắn thực khách sẽ không thất vọng. Sự tinh túy của thức ăn Việt, hương vị thuần Việt được bà Lý giải thích: "Nhiều món ăn Thái cũng khá ngon nhưng đa số đều có vị khác. Người ta nói cơm Thái có đủ vị nào chua, cay, béo, đắng. Cơm Nhật nhạt nhẽo, riêng cơm Việt Nam mình đứng ở khoảng giữa, rất ngon mà ít ai biết được. Mở nhà hàng này tôi muốn người ta biết đến món ăn Việt Nam là như thế nào!”.

Bà Lý thường nhắc đến các món ăn ngon mà Le Dalat đang cố gắng giữ gìn hương vị tinh túy của chúng: "Chúng tôi có món chả cá, ở đây cũng có cả món bún than Hà Nội, bánh hỏi thịt quay… Tôi biết rõ trong thời gian mươi, mười lăm năm trở lại đây, nhằm tạo cái lạ để thu hút thực khách, một số món ăn Việt được sáng tạo, biến chế, pha trộn hương liệu hay đặc sản vùng này, miền kia lại với nhau. Ví dụ như món mì Quảng nấu theo kiểu miền Nam, chè hạt sen lại cho thêm nhãn nhục…Những việc như vậy đã khiến hương vị thuần Việt của các món ăn dần dà mai một đi…”. Bà Lý chia sẻ: "Tôi thừa biết một khi khi tôi nhắm mắt, quán ăn này cũng sẽ mất vì không phải bất cứ ai cũng nặng tinh thần bảo quản giữ gìn nét văn hóa ẩm thực Việt Nam như bản thân tôi đã nỗ lực gần suốt ba thập niên qua….”/.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Món ăn Việt chu du khắp nước Mỹ
Món ăn Việt chu du khắp nước Mỹ

Trước hết là phở là món ăn khá ngon đối với người Mỹ vì hương vị đậm đà của nước phở mà có nơi người Mỹ gọi là “Vietnam soup”. Ngoài người Mỹ thì khách ăn phở còn có người Hàn…

Món ăn Việt chu du khắp nước Mỹ

Món ăn Việt chu du khắp nước Mỹ

Trước hết là phở là món ăn khá ngon đối với người Mỹ vì hương vị đậm đà của nước phở mà có nơi người Mỹ gọi là “Vietnam soup”. Ngoài người Mỹ thì khách ăn phở còn có người Hàn…

Luke Nguyễn: Món ăn Việt Nam là ngon nhất
Luke Nguyễn: Món ăn Việt Nam là ngon nhất

(VOV) - Luke Nguyễn: trở về Việt Nam, tôi khám phá và học thêm được nhiều món ăn Việt. Việc đó mang lại sự phấn khích, hào hứng cho tôi.

Luke Nguyễn: Món ăn Việt Nam là ngon nhất

Luke Nguyễn: Món ăn Việt Nam là ngon nhất

(VOV) - Luke Nguyễn: trở về Việt Nam, tôi khám phá và học thêm được nhiều món ăn Việt. Việc đó mang lại sự phấn khích, hào hứng cho tôi.

Thưởng thức món ăn Việt cùng World Cup
Thưởng thức món ăn Việt cùng World Cup

Trong giá lạnh của thời tiết Nam Phi, hương vị ẩm thực Việt và không khí ấm cúng của nhà hàng Sài Gòn tại thành phố Sandton và Cape Town khiến mọi người gần nhau hơn.

Thưởng thức món ăn Việt cùng World Cup

Thưởng thức món ăn Việt cùng World Cup

Trong giá lạnh của thời tiết Nam Phi, hương vị ẩm thực Việt và không khí ấm cúng của nhà hàng Sài Gòn tại thành phố Sandton và Cape Town khiến mọi người gần nhau hơn.

Lắng nghe món ăn Việt
Lắng nghe món ăn Việt

(VOV) -Các đầu bếp người Israel cảm nhận được nhiều điều thú vị qua các món ăn Việt và cách chế biến.

Lắng nghe món ăn Việt

Lắng nghe món ăn Việt

(VOV) -Các đầu bếp người Israel cảm nhận được nhiều điều thú vị qua các món ăn Việt và cách chế biến.

"Tuần lễ ẩm thực Việt Nam" tại Jakarta -  Tôn vinh món ăn Việt
"Tuần lễ ẩm thực Việt Nam" tại Jakarta - Tôn vinh món ăn Việt

Nhân dịp này, 10 món ăn truyền thống đặc sắc Việt Nam đã được giới thiệu với thực khách địa phương như nem rán, phở bò, phở gà, bún bò Nam bộ, chả cá Thăng Long…

"Tuần lễ ẩm thực Việt Nam" tại Jakarta -  Tôn vinh món ăn Việt

"Tuần lễ ẩm thực Việt Nam" tại Jakarta - Tôn vinh món ăn Việt

Nhân dịp này, 10 món ăn truyền thống đặc sắc Việt Nam đã được giới thiệu với thực khách địa phương như nem rán, phở bò, phở gà, bún bò Nam bộ, chả cá Thăng Long…

Kỳ diệu món ăn Việt
Kỳ diệu món ăn Việt

Chuyên gia ẩm thực người Anh Rick Stein – chủ nhân chuỗi cửa hàng ăn uống đông khách tại vùng biển Cornwall phía Bắc nước Anh – đã dành hẳn một góc trang trọng trên trang web của riêng ông, giới thiệu về văn hóa ẩm thực quyến rũ của Việt Nam.

Kỳ diệu món ăn Việt

Kỳ diệu món ăn Việt

Chuyên gia ẩm thực người Anh Rick Stein – chủ nhân chuỗi cửa hàng ăn uống đông khách tại vùng biển Cornwall phía Bắc nước Anh – đã dành hẳn một góc trang trọng trên trang web của riêng ông, giới thiệu về văn hóa ẩm thực quyến rũ của Việt Nam.

Ông chủ 24 tuổi của nhà hàng cơm Việt tại Mỹ
Ông chủ 24 tuổi của nhà hàng cơm Việt tại Mỹ

Thừa hưởng tài năng từ người là một đầu bếp rất giỏi các món ăn Việt Nam, Duy Tran yêu và đến với nghề nấu nướng như một lẽ tự nhiên.

Ông chủ 24 tuổi của nhà hàng cơm Việt tại Mỹ

Ông chủ 24 tuổi của nhà hàng cơm Việt tại Mỹ

Thừa hưởng tài năng từ người là một đầu bếp rất giỏi các món ăn Việt Nam, Duy Tran yêu và đến với nghề nấu nướng như một lẽ tự nhiên.

Cặp vợ đồng Việt - Đức và nhà hàng nhân ái
Cặp vợ đồng Việt - Đức và nhà hàng nhân ái

(VOV) -Tại Hải Dương, có một cửa hàng đã quyên góp được hàng trăm nghìn USD giúp đỡ những nạn nhân da cam/dioxin.

Cặp vợ đồng Việt - Đức và nhà hàng nhân ái

Cặp vợ đồng Việt - Đức và nhà hàng nhân ái

(VOV) -Tại Hải Dương, có một cửa hàng đã quyên góp được hàng trăm nghìn USD giúp đỡ những nạn nhân da cam/dioxin.

5 nhà hàng Việt vào top 101 nơi ăn ngon nhất châu Á
5 nhà hàng Việt vào top 101 nơi ăn ngon nhất châu Á

(VOV) -Các nhà hàng gồm Quán Ăn Ngon, Lemongrass, Hội An, Mandarin (TP HCM) và La Maison1888 (Đà Nẵng).

5 nhà hàng Việt vào top 101 nơi ăn ngon nhất châu Á

5 nhà hàng Việt vào top 101 nơi ăn ngon nhất châu Á

(VOV) -Các nhà hàng gồm Quán Ăn Ngon, Lemongrass, Hội An, Mandarin (TP HCM) và La Maison1888 (Đà Nẵng).