Tết xa quê của gia đình người VIệt ở Australia

Tết xa quê của gia đình người Việt ở Australia

VOV.VN - Nhiều gia đình Việt kiều tại Australia đều đặn tổ chức đón Tết để giáo dục con cháu về văn hóa truyền thống, về cội nguồn đất Việt.

Tết là dịp để gia đình quây quần, sum họp. Với nhiều gia đình người Việt sống ở nước ngoài, Tết còn là dịp đặc biệt để hướng về ông bà, tổ tiên, hướng về nguồn cội. Vì vậy mà nhiều gia đình Việt kiều tại Australia, dù bận rộn thế nào thì cũng đều đặn tổ chức đón Tết để giáo dục con cháu về văn hóa truyền thống, về cội nguồn đất Việt.

Gia đình chị Hà, anh Việt sang Australia định cư đã được 19 năm, tuy nhiên, do điều kiện công việc, chuyện học hành của con cái mà chưa năm nào anh chị về Việt Nam ăn tết cùng gia đình. Dù xa nhà, nhưng năm nào, anh chị cũng duy trì nề nếp đón Tết truyền thống bởi Tết là dịp quan trọng nhất, là ngày thiêng liêng mà gia đình người Việt không thể bỏ qua.

Ở Sydney đang là giữa mùa hè những cũng có gần đủ hàng hóa phục vụ Tết như hoa quả, bánh chưng, mứt…để mẹ con chị Hà sắm sửa chuẩn bị cho bữa cơm tất niên.

tet xa que cua gia dinh nguoi viet o australia hinh 1
Chị Hà dẫn cậu con trai lớn đi mua đồ chuẩn bị cho bữa cơm tất niên.

Tết năm nay không trùng vào ngày nghỉ cuối tuần nên gia đình anh Việt, chị Hà xin nghỉ 2 ngày để chuẩn bị bữa cơm tất niên cúng ông bà, tổ tiên và đi chùa đầu năm.

Mặc dù không ở Việt Nam nhưng gia đình anh Việt, chị Hà vẫn bày biện trang trọng mâm ngũ quả, bánh chưng, mứt …để mang không khí Tết đến với gia đình. Với anh Việt, duy trì đón Tết theo nghi lễ truyền thống là việc làm quan trọng đối với gia đình người Việt dù sống ở trong hay ngoài nước.

Anh Việt chia sẻ “Tết cổ truyền là một nét văn hóa rất độc đáo của người Việt, là dịp để mà gia đình sum họp và tưởng nhớ những người đã mất. Đồng thời, Tết cũng có nhiều hoạt động mang giá trị tinh thần rất quý giá mà người Việt dù có sinh sống ở đâu cũng vẫn nên gìn giữ”.

tet xa que cua gia dinh nguoi viet o australia hinh 2
Chị Hà giải thích cho các con, cháu về truyền thống bày mâm ngũ quả dịp Tết.

Gia đình chị Hà may mắn dù định cư tại thành phố Sydney, Australia nhưng vẫn sống gần gia đình cô em gái, vì thế, mỗi dịp Tết đến, hai chị em lại quây quần chuẩn bị bữa cơm tất niên và cùng ôn lại những Tết xưa khi hai chị em còn nhỏ và sống cùng bố mẹ.

Chị Hà nhớ lại: “Nhớ ngày xưa, mỗi lần gói bánh chưng, ông bà bao giờ cũng gói cho một cái nhỏ đặc biệt, nhiều đỗ, nhiều thịt. Cứ luộc xong, chưa kịp ép thì phần đứa nào đứa đấy đã kịp mở ra ăn khi còn đang bốc khói”.   

Mặc dù không có đầy đủ những món ăn truyền thống vào dịp Tết như ở Việt Nam nhưng bữa cơm tất niên của gia đình anh Việt, chị Hà cũng có bánh chưng, canh măng, nem rán, giò thủ… đủ để cả gia đình gợi nhớ hương vị Tết quê hương.

tet xa que cua gia dinh nguoi viet o australia hinh 3
Sau bữa cơm Tất niên, gia đình chị Hà và gia đình em gái quây quần để cùng gọi điện thoại hỏi thăm và chúc Tết bố mẹ tại Việt Nam.

Với những người sống xa quê hương như gia đình anh Việt, chị Hà, Tết là dịp đặc biệt quan trọng bởi nó không chỉ giúp anh chị nhớ lại cội nguồn và gắn bó hơn với quê hương mà còn là cơ hội để anh chị cùng con cái thực hành các nghi lễ truyền thống, để duy trì và truyền lại nét văn hóa lâu đời cho các con của mình, thế hệ sinh ra và lớn lên tại Australia. Vì vậy, cho dù bận rộn đến mấy, gia đình chị Hà, Anh Việt năm nào cũng tổ chức đón Tết tại Sydney.

Chị Hà tâm sự: “Mình rất muốn các cháu hiểu được phong tục, tập quán, hiểu hơn về quê hương và mong muốn các cháu khi trưởng thành thì các cháu vẫn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống. Tết cũng là dịp để gặp mặt gia đình, bạn bè, cùng chia sẻ vui buồn trong năm qua. Mình đã sang Australia sinh sống gần 20 năm nhưng chưa có điều kiện về ăn tết cùng với gia đình, với ông bà, với các anh chị em thế cho nên là năm mới, kế hoạch của cả nhà sẽ cùng cố gắng để thực hiện là sẽ cùng nhau về Việt Nam ăn tết với gia đình”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close