Vụ 100 cô dâu Việt mất tích bí ẩn: Trung Quốc bắt 3 nghi phạm

Cảnh sát Trung Quốc thông báo đã nhận 28 đơn báo án và bắt 3 nghi phạm lừa đảo hôn nhân trong vụ 100 cô dâu Việt mất tích.

Ngày 12/12, Tân Văn xã đưa tin cảnh sát thành phố Hàm Đan thuộc tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) cho rằng vụ 100 cô dâu Việt ở các huyện Khúc Châu, Phì Hương và Quảng Bình đồng loạt mất tích hồi cuối tháng 11 có thể là vụ lừa đảo. Cảnh sát Khúc Châu thông báo tính đến ngày 12/.12 đã có tổng cộng 28 người ở ba huyện này đến báo án do nghi rằng có sự lừa đảo trong hôn nhân.

Hai cô gái Việt được đưa về nước sau khi bị bán làm vợ ở Trung Quốc  - Ảnh: China Daily
Những cô dâu Việt nói trên cùng ra ngoài vào tối 20/11 nhưng đến trưa 21/11, không ai có thể liên lạc được với họ. Đến ngày 26/11, cảnh sát Khúc Châu lập đội chuyên án điều tra vụ việc. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy vào tháng 3/2014, bà Ngô Mỹ Ngọc, 49 tuổi, cũng là người Việt lấy chồng Trung Quốc và sống ở làng Triệu Trang thuộc Khúc Châu khoảng 20 năm, cùng một số người môi giới khác ở Khúc Châu, Phì Hương và Quảng Bình đã giới thiệu 28 phụ nữ Việt cho nhiều người đàn ông địa phương kết hôn và thu mỗi người hàng chục ngàn nhân dân tệ (10.000 nhân dân tệ tương đương 34,5 triệu đồng) tiền mai mối.

Khi 28 cô dâu Việt đồng loạt mất tích vào ngày 21/11, thì bà Ngô cùng những người mai mối khác cũng biến mất mà không để lại bất kỳ lời nhắn nào. Không tìm được vợ, một người đàn ông họ Đinh đến nhà bà Ngô để hỏi nhưng ở đó chẳng có ai ngoài cha chồng của bà, theo China Daily. Ông Đinh được người cha chồng giải thích rằng bà Ngô đi Việt Nam lo giấy tờ cho các cô dâu để họ có thể định cư lâu dài ở Trung Quốc. Theo luật Trung Quốc, những phụ nữ nước ngoài sau khi kết hôn với đàn ông Trung Quốc phải cư trú ít nhất 5 năm mới có thể xin thường trú. Trong thời gian đó, cứ mỗi 3 tháng, họ phải xin thị thực, dù con họ được đăng ký quốc tịch Trung Quốc, theo Tân Hoa xã.

Qua điều tra sơ bộ, đội chuyên án Khúc Châu còn phát hiện có 5 nghi phạm thực hiện hoạt động lừa đảo trong hôn nhân. Đến ngày 11/12, cảnh sát đã bắt 3 nghi phạm chủ chốt trong đường dây này, gồm có bà Lý Hồng (38 tuổi, ở Quảng Tây) bị tình nghi có liên quan đến bà Ngô và hai nghi phạm ở Khúc Châu lần lượt mang họ Trương và Lý. Hiện cảnh sát đang truy tìm bà Ngô và một nghi phạm khác, cũng họ Lý.

Cảnh sát Hàm Đan cho rằng vụ 100 cô dâu Việt mất tích có thể dính tới nạn buôn người, thông qua các trung tâm môi giới bất hợp pháp. Hồi tháng 9/2014, một quan chức cảnh sát Trung Quốc tên Vương Anh cảnh báo các trung tâm và website môi giới hôn nhân thường nhắm đến những cô gái trẻ ở nông thôn và hứa hẹn họ sẽ được lấy chồng giàu có sống ở thành phố lớn.

Thực tế, một số cô gái Việt bị bán làm vợ cho những đàn ông thôn quê hoặc bị buộc phải bán dâm ở các tỉnh ven biển và biên giới như Vân Nam, Quảng Đông và Quảng Tây, theo China Daily.

Mới đây, cảnh sát tỉnh An Huy (Trung Quốc) đã giải cứu và đưa về nước 2 cô gái Việt, 19 và 22 tuổi, bị bán làm vợ ở Trung Quốc sau khi được đưa đến nước này với lời hẹn sẽ có việc làm tốt./.

Viết bình luận

Tin liên quan

11 phụ nữ Việt Nam bị lừa tiền tại Macau

Tờ Macau Daily Times ngày 15/6 đưa tin một phụ nữ Macau đã lừa gạt 11 phụ nữ Việt Nam đang tìm việc làm tại Macau với số tiền lên đến 110.000 MOP (gần 300 triệu đồng) và sau đó nướng sạch số tiền này vào sòng bài.

Cưỡng hiếp phụ nữ ở Ai Cập mang động cơ chính trị

VOV.VN - Tình trạng này tại xứ Kim Tự Tháp đã đạt đến mức độ mà người ta gọi là “khủng bố tình dục”.

Phận nữ múa cột ở Macau

(VOV) - Đặc khu hành chính Macau nổi tiếng không chỉ bởi những sòng bạc mà còn cả công nghiệp giải trí dành cho quý ông.

Vụ hàng loạt cô dâu Việt biến mất: Trung Quốc bắt 3 nghi can

Cảnh sát Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, ngày 12/12 bắt giữ 3 trong số 5 nghi phạm lừa đảo hôn nhân trong vụ hàng loạt cô dâu Việt ở tỉnh này biến mất.

Trung Quốc đang “hất cẳng” Mỹ ở châu Mỹ Latin

VOV.VN - Nối tiếp thành công ở châu Phi, Trung Quốc đang tích cực mở rộng thế lực về mọi mặt ngay trên “sân sau” của siêu cường Mỹ.

Cảnh sát Trung Quốc điều tra vụ hơn 100 cô dâu Việt mất tích bí hiểm

VOV.VN - Hơn 100 cô dâu Việt đã mất tích vào cuối tháng 11 tại Hàm Đan, một thành phố ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. 

Họa hiếp dâm rình rập thiếu nữ Ấn Độ khi “đi toilet” lộ thiên

VOV.VN - Với nhiều phụ nữ trẻ Ấn Độ ở nông thôn, đây là một chặng đường dài, tối tăm và đầy bất trắc.

Thi Hoa hậu: Phụ nữ nước mình đang ngày càng quyền lực

VOV.VN - Đằng sau các sự kiện hoa hậu Việt Nam là cả một chặng đường chuyển đổi văn hóa và xã hội, tuy lâu dài nhưng đầy thú vị.

Tin cùng chuyên mục