Khai trừ ông Trịnh Xuân Thanh ra khỏi Đảng là việc phải làm

Vụ Trịnh Xuân Thanh và quyết tâm làm trong sạch đội ngũ:

Khai trừ ông Trịnh Xuân Thanh ra khỏi Đảng để răn đe cán bộ

VOV.VN - Với những sai phạm như được báo cáo, việc khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh là việc không thể nhân nhượng.

Những khuyết điểm, vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận. Quyết định của Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, của Đảng ta về ông Trịnh Xuân Thanh đã phần nào giải tỏa được những bức xúc thật sự của đảng viên. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, chỉ khi khai trừ ông Trịnh Xuân Thanh ra khỏi Đảng mới có thể lấy lại niềm tin của Nhân dân, và đó cũng chính là bài học không thể quên đối với các đảng viên giữ vị trí lãnh đạo khác.

Theo ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa khóa XII, chưa nói đến vấn đề khác, với câu chuyện đeo biển số xanh cho xe cá nhân, ông Trịnh Xuân Thanh đã không tuân thủ quy định pháp luật, chưa đảm bảo tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội: “Uy tín Đại biểu Quốc hội rất quan trọng, có thể nói cử tri nhìn người mà họ tin tưởng ủy quyền là người gương mẫu. Nhưng vấn đề tài sản xe cộ của ông Thanh liên quan đến phẩm chất trung thực quy định trong tiêu chuẩn của người đại biểu Quốc hội. Người dân bình thường còn không chấp nhận được nữa là gắn với tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội”.

khai tru ong trinh xuan thanh ra khoi dang la viec phai lam hinh 1
Ông Lê Văn Cuông

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, với tư cách cá nhân, cũng cho rằng, không đủ 5 tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, ông Trịnh Xuân Thanh không có lý do gì ở trong Quốc hội cả!

Hơn nữa, đảng viên phải trung thực, luôn thực hành kỷ luật một cách tự giác. Khi vào Đảng, chúng ta thề rằng, phải hoàn thành nhiệm vụ của người đảng viên, tận tâm phục sự đất nước, Dân tộc và cho Đảng. Những lời thề ấy xuất phát tự đáy lòng. Tuy nhiên, đồng chí Trịnh Xuân Thanh đã làm ngược lại điều đó. Đương nhiên, dư luận không đồng tình, cán bộ đảng viên cũng không đồng tình.

TS. Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Uỷ viên Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, việc khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh là việc phải làm: “Đảng ta có 4 hình thức: khiển trách, cảnh cáo, cách chức và khai trừ. Với những sai phạm như được báo cáo, việc khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh là việc phải làm, nhất là trong điều kiện chúng ta đang củng cố lại chất lượng, lấy lại niềm tin. Chúng ta phải quyết liệt, đó là sự sống còn của chế độ, sự sống còn của Đảng ta, của đất nước ta. Vấn đề ông Trịnh Xuân Thanh là sự sai phạm mang tính điển hình và việc xử lý đó phải công minh”.

khai tru ong trinh xuan thanh ra khoi dang la viec phai lam hinh 2
TS Nguyễn Quốc Dũng

Theo TS. Nguyễn Bách Khoa, Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Long, nếu không kịp thời chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; tự diễn biến, tự chuyển hóa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn vong của Đảng và chế độ. Đảng ta đã xác định rõ điều này và phải làm quyết liệt. Và đây chính là dịp để làm trong sạch Đảng theo đúng tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

“Sự việc này cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của Đảng trong vấn đề làm trong sạch nội bộ Đảng. Đây là quá trình xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh chống sự suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Việc làm này tuy khó khăn, nhưng phải làm từng bước và phải có thời gian. Đấu tranh chống cái xấu trong nội bộ cực kỳ khó khăn; cần nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên để góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh”, ông Nguyễn Bách Khoa phân tích.

Vụ án lịch sử Trần Dụ Châu là bài học sâu sắc trong công tác phòng chống tham nhũng. Thực sự "rất đau lòng" nhưng Bác Hồ dứt khoát nói: “Một cái ung nhọt, dẫu có đau cũng phải cắt bỏ, không để nó lây lan, nguy hiểm”.  

Người có tội, có khuyết điểm phải được xử lý nghiêm minh. Với những sai phạm như được báo cáo, việc khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh là việc không thể nhân nhượng. Chỉ như vậy mới đủ sức răn đe những cán bộ đảng viên giữ chức vụ khác, giữ nghiêm được kỷ cương phép nước, góp phần quyết định để Đất nước ta, Dân tộc ta tiếp tục phát triển.

Tất cả mọi cán bộ, đảng viên không loại trừ cấp nào, dù là đang chức hay đã nghỉ hưu, nếu vi phạm kỷ luật Đảng, vi phạm pháp luật thì đều bị xử lý. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã nêu rõ: Nếu có dấu hiệu của vi phạm phải tìm tận nơi để xử lý triệt để. Chúng ta siết chặt kỷ luật của Đảng và việc thực thi pháp luật trong xây dựng nhà nước pháp quyền, tất cả mọi đối tượng đều thượng tôn pháp luật, dứt khoát không có vùng cấm./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN