Carlos Ghosn chính thức bị Nissan “đá” khỏi Ban Giám đốc

VOV.VN - Tờ New York Times đưa tin, các cổ đông của Nissan đã bỏ phiếu để loại bỏ Carlos Ghosn khỏi Hội đồng quản trị.

Carlos Ghosn đã bị buộc từ chức Chủ tịch Nissan hồi tháng 11/2018 khi các cáo buộc về việc ông không khai báo đầy đủ những khoản bồi thường được đưa ra. Nhưng tới tận ngày thứ 2 vừa qua, Nissan mới có thể loại Carlos Ghosn khỏi vị trí Giám đốc thông qua một cuộc họp đặc biệt.

Phát biểu trong cuộc họp, Giám đốc điều hành của Nissan, ông Hiroto Saikawa đã xin lỗi về những vấn đề mà hãng gặp phải và đổ trách nhiệm trực tiếp lên ông Ghosn.

“Tôi đã tự hỏi mình nhiều lần rằng tại sao tổ chức không ngăn chặn được hành vi sai trái. Về lý do, tôi tin rằng, là do sự tập trung quyền lực trong tay của một cá nhân trong thời gian dài. Hội đồng quản trị và các thành viên ủy ban điều hành đang cống hiến những nỗ lực của họ cho hiện tại và tương lai của Nissan. Tôi muốn nhờ đến sự hỗ trợ của bạn”- ông Sai Saiawa cho biết.

Carlos Ghosn chính thức bị loại khỏi Ban Giám đốc của Nissan.

Các cổ đông đã bỏ phiếu cho Chủ tịch mới Jean-Dominique Senard của Renault lên thay thế vị trí của Ghosn và giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Nissan.

Tháng 1/2019, ông Saikawa đã tuyên bố sẽ chuyển giao quyền lực trong tháng tới sau khi cải cách ban quản trị đứng sau công ty. Tuy nhiên, gần đây ông đã đổi ý và dự định tiếp tục làm Giám đốc điều hành thêm ít nhất 3 năm nữa.

Thông tin về cuộc bỏ phiếu loại bỏ Carlos Ghosn xuất hiện ngay sau khi ông bị bắt lại cuối tuần trước bởi các công tố viên Nhật Bản, cáo buộc ông Ghosn sử dụng một công ty con để tư lợi gần 5 triệu USD.

Carlos Ghosn phủ nhận toàn bộ sai phạm, hiện vợ của ông Ghosn đang cầu cứu sự giúp đỡ cho chồng mình từ chính phủ Pháp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhật Bản phát lệnh bắt mới đối với cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn

VOV.VN - Với lệnh bắt mới này, ông Ghosn sẽ tiếp tục bị giam giữ tại trại giam ở thủ đô Tokyo để phục vụ công tác thẩm vấn và điều tra của cảnh sát. 

Cựu CEO Nissan Carlos Ghosn khẳng định mình vô tội

VOV.VN - Carlos Ghosn, cựu CEO của Nissan đã khẳng định mình vô tội trong lần xuất hiện đầu tiên công khai kể từ khi bị bắt hồi tháng 11/2018.

Carlos Ghosn là nạn nhân của âm mưu đảo chính tại Nissan?

VOV.VN - Carlos Ghosn cáo buộc Nissan lên kế hoạch "hất đổ" ông khỏi vị trí Giám đốc điều hành công ty.

Tin cùng chuyên mục