Xe Ferox Azaris 6 bánh độc đáo sử dụng động cơ BMW

Ferox Azaris 6 bánh độc đáo sử dụng động cơ BMW

VOV.VN - Giống như là một chiếc xe bộ phim khoa học viễn tưởng, chiếc Ferox Azaris 6 bánh được trang bị động cơ boxer BMW Motorrad R1200.
ferox azaris 6 banh doc dao su dung dong co bmw hinh 1

Sử dụng chiếc xe địa hình phụ (AVT) làm cơ sở, chiếc Azaris sử dụng động cơ trong bánh xe để dẫn 4 bánh sau với hiệu suất được khẳng định là 98%.

ferox azaris 6 banh doc dao su dung dong co bmw hinh 2

Được thiết kế như để phô trương công nghệ, chiếc Azaris tập trung vào hệ thống treo phía sau – sử dụng một cặp rocker arm có tác dụng cách ly khung khỏi những chuyển động quá mức.

ferox azaris 6 banh doc dao su dung dong co bmw hinh 3

Động cơ boxer 2 xi lanh công suất 125 mã lực trên chiếc mô tô R-Series của BMW Motorrad được đặt ở phía sau của chiếc Azaris và được dành riêng để chạy bơm thủy lực.

ferox azaris 6 banh doc dao su dung dong co bmw hinh 4

Hệ truyền động thủy lực trên Ferox Azaris sử dụng một loại dung dịch lỏng đặc biệt gồm 95% là nước, còn lại được cân bằng bằng các chất phụ gia sau đó được đưa qua các kênh in 3D trong hệ thống treo rocker arm tới các động cơ trong bánh xe.

ferox azaris 6 banh doc dao su dung dong co bmw hinh 5

Với các bánh xe được gắn trực tiếp với 4 động cơ này Ferox cho biết, chiếc Azaris sẽ có mô men xoắn 678 Nm mỗi bánh và có cả những động cơ có khả năng sản sinh mô men xoắn lớn hơn là 1.152 Nm, dựa theo báo cáo trên trang Newatlas.com.

ferox azaris 6 banh doc dao su dung dong co bmw hinh 6

Ông Tony Wheeler - Giám đốc điều hành Ferox có trụ sở tại Perth, Australia cho biết, việc truyền động bằng chất lỏng có khả năng giảm khối lượng so với việc dẫn động bằng các ổ điện, động cơ trong bánh xe 11 kg của Azaris tương đương với động cơ điện 30 kg thông thường".

ferox azaris 6 banh doc dao su dung dong co bmw hinh 7

“Toàn bộ hệ thống rất nhạy bén – đó là một sự khác biệt lớn so với bơm thủy lực truyền thống. Thông thường thì chúng rất giật, nhưng hệ thống của chúng tôi có mô men xoắn khởi động cao, tương tự như một động cơ điện” -ông Tony Wheeler cho biết thêm.

ferox azaris 6 banh doc dao su dung dong co bmw hinh 8

Wheeler cũng cho biết, ổ đĩa cho máy bơm trên chiếc Azaris có thể điều khiển bằng điện thay vì sử dụng động cơ đốt trong và động cơ điện này sẽ hoạt động tốt hơn cho hệ thống dẫn động chất lỏng. Vì chất lỏng có có xu hướng cân bằng tự nhiên nên chiếc Azaris không cần sử dụng bộ vi sai.

ferox azaris 6 banh doc dao su dung dong co bmw hinh 9

Tương lai cho công nghệ truyền động bằng chất lỏng được phát triển bởi Ferox không chỉ giới hạn ở việc sử dụng off-road mà còn có thể sử dụng cho các robot nông nghiệp tự động, xe hạng nặng và xe chở hàng.

ferox azaris 6 banh doc dao su dung dong co bmw hinh 10

Ngoài ra, trong kế hoạch tương lai còn có ứng dụng trong quân sự bởi truyền dẫn chất lỏng không gây ảnh hưởng tới nhiễu điện tử và EMP.

ferox azaris 6 banh doc dao su dung dong co bmw hinh 11

Mặc dù Azaris chưa được thử nghiệm đầy đủ trong địa hình off-road nhưng nguyên mẫu 6 bánh sẽ được thử nghiệm trên bề mặt gồ ghề đầu năm 2019 này.

Theo Paultan

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close