4 cán bộ Điện lực tham ô gần 10 tỉ đồng lĩnh án 45 năm tù

4 cán bộ Điện lực tham ô gần 10 tỉ đồng lĩnh án 45 năm tù

VOV.VN - Cán bộ thu ngân Điện lực Biên Hòa kết hợp với nhân viên Ngân hàng cùng tham ô gần 10 tỉ đồng.

Chiều ngày 23/6, TAND tỉnh Đồng Nai ra quyết định tuyên phạt bị cáo Vũ Hoàng Đang (29 tuổi, nhân viên phòng thu ngân Điện lực Biên Hòa) mức án 20 năm tù và Hồ Thanh Trúc (32 tuổi, nhân viên Ngân hàng TMCP An Bình) mức án 18 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Trương Thị Ngọc Thảo (50 tuổi, nhân viên thu ngân) mức án 5 năm tù và bị cáo Đồng Ngọc Thanh (37 tuổi, tổ trưởng thu ngân quầy) bị tuyên phạt mức án 2 năm tù (hưởng án treo) về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

4 can bo dien luc tham o gan 10 ti dong linh an 45 nam tu hinh 1

Các bị cáo tại toà

Hai bị cáo bị cáo Đào Ngọc Phước (46 tuổi, trưởng phòng thu ngân), Lại Bá Cường (47 tuổi, trưởng phòng kế toán) đều bị lãnh án 3 năm tù nhưng được hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (46 tuổi, nhân viên kế toán Điện lực Biên Hòa) bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế nhưng do bị bệnh tâm thần đang được điều trị nên sẽ xem xét và xử lý sau.

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2009 đến 10/2011, Đang và Trúc đã lợi dụng sự quản lý sơ hở của Điện lực Biên Hòa, cấu kết thực hiện việc thu tiền của khách hàng nhưng giữ lại một phần để tiêu xài. Để che giấu hành vi chiếm đoạt, Đang và Trúc đã sử dụng ủy nhiệm chi để chấm xóa nợ cho khách hàng đóng tiền mặt cho Điện lực Biên Hòa.

Đối với khách hàng thanh toán bằng ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu, Đang không chấm xóa hết nợ mà trừ lại một phần và tiếp tục lấy tiền của khách hàng sau chấm xóa nợ cho khách hàng trước. Bằng thủ đoạn này, Trúc và Đang tham ô của Điện lực Biên Hòa gần 10 tỉ đồng.

Các bị cáo Thảo, Thanh, Thủy hàng ngày được giao nhiệm vụ kiểm soát hồ sơ, hóa đơn và hạch toán vào tài khoản nhưng đã không đối chiếu, kiểm tra chi tiết các chứng từ, hóa đơn do Đang và Trúc lập. Riêng bị cáo Phước, Cường với vai trò là trưởng phòng kế toán, thu ngân thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, không thực hiện đúng chức năng được giao để Đang, Trúc chiếm đoạt gần 10 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, đối với ông Phạm Đình Thanh (nguyên giám đốc Điện lực Biên Hòa), Lê Chí Hoàng Trung, Trịnh Công Túy (Phó giám đốc Điện lực Biên Hòa) là những người có trách nhiệm quản lý điều hành nhưng để thất thoát gần 9,8 tỉ đồng trong thời gian trên nên cần có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close