Cảnh giác với các chiêu lừa trúng thưởng qua mạng

VOV.VN - Hiện nay, có nhiều đối tượng giả danh các công ty bán hàng qua kênh truyền hình, qua mạng để lừa khách hàng.

Ở TPHCM và nhiều tỉnh thành khác đã có nhiều khách hàng bị lừa đảo hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng. Các hành vi lừa đảo này thường nhắm đến các khách hàng lớn tuổi, ít cập nhật thông tin, đánh vào lòng tham.

Địa chỉ của công ty kênh truyền hình mua sắm trực tuyến ở số 10, đường Mai Chí Thọ, Quận 2 do nhân viên tự xưng của đơn vị này cung cấp là nhà dân

Nhân viên:Em gọi cho mình từ kênh truyền hình mua sắm trực tuyến trên thông báo cho mình thuê bao điện thoại của mình nằm trong top 5  người được trao giải thưởng. 

Phóng viên: Địa chỉ công ty ở đâu?

Nhân viên: Số 10, Mai Chí Thọ, Quận 2, TPHCM. Giải nhất chiếc xe máy trị giá 58 triệu, giải nhì tủ lạnh trị giá 32 triệu, giải ba tivi trị giá 24 triệu….5 giải thưởng này sẽ giao cho 5 người”.

Trên đây là nội dung một cuộc điện thoại mà phóng viên bất ngờ nhận được từ số điện thoại 0287.7763979 do một người tự xưng là “Quản lý Anh Thư” của một công ty có kênh mua sắm trên truyền hình.

Sau thông báo mình trúng thưởng 1 chiếc tivi trị giá 24 triệu đồng, phóng viên ngỏ ý muốn được nhận giải thưởng tại công ty đó. Nhưng qua điện thoại, dường như không muốn khách hàng đến công ty nhận giải nên người này đã đưa ra nhiều thủ tục như: khu này phải mang chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, ảnh 3x4 để bảo vệ kiểm tra an ninh...

Trước quyết tâm của phóng viên muốn đến trụ sở công ty, người này cho địa chỉ và chỉ đường nhiều lần qua điện thoại. Thực chất địa chỉ đó là một căn nhà vắng chủ. Phóng viên tiếp tục gọi lại số điện thoại thông báo trúng thưởng thì không ai nghe máy. 

Đáng quan tâm là, các chiêu lừa đảo tương tự như thế này rất nhiều. Các thuê bao điện thoại hay nhận được cuộc gọi của những người xưng là bán hàng qua kênh truyền hình, thông báo "số điện thoại của bạn trúng thưởng xe máy, tivi, tủ lạnh đắt tiền... Mặc dù, người trúng thưởng trước đó không hề mua sắm gì. Sau đó, họ yêu cầu mua một mặt hàng gì đó như thực phẩm chức năng hoặc đồ điện gia dụng… trị giá khoảng vài triệu đồng - cao gấp hàng chục lần giá trị thực - để lấy mã hóa đơn rồi nhận thưởng. Nếu khách hàng mắc bẫy - các đối tượng này tiếp tục dụ dỗ mua những món hàng có giá trị cao để nhận thưởng nhiều hơn. Phần thưởng được hứa hẹn trao tận nhà nhưng chưa có khách hàng nào nhận được.

Hóa đơn bà K.Q.L mua hàng của Hệ thống mua sắm TV Home Shopping khi bà còn ở tỉnh Bình Dương

Bà K.Q.L ở huyện Nhà Bè, TPHCM kể, có người gọi điện tự xưng nhân viên của Hệ thống mua sắm TV Home Shopping, địa chỉ đường N9, khu Công nghệ Cao, Quận 9, mời bà mua hàng hơn 250 triệu đồng và hứa sẽ được phần thưởng 700 triệu đồng, thậm chí có thể lên đến 1,6 tỷ đồng. Đến nay, bà chưa nhận phần thưởng và họ tiếp tục gọi điện yêu cầu bà L mua bảo hiểm 160 triệu đồng để nhận tiền thưởng 1,6 tỷ đồng. Sau đây là nội dung trao đổi qua điện thoại giữa bà L và nhân viên công ty “ma” này.

Địa chỉ Hệ thống mua sắm TV Home Shopping địa chỉ đường N9, khu Công nghệ cao, Quận 9 là khu đất trống
Người bán hàng: Tiền thưởng của cô trúng thưởng được 1,6 tỷ đồng. 
Bà L: trúng 1,6 tỷ đồng hả? 
Người bán hàng: Với hồ sơ trúng thưởng cô phải mua bảo hiểm cho tiền để tiền về đến tay không mẻ, mất đồng nào? 
Bà L: Nhưng mà tiền thưởng này mình sẽ gửi ngân hàng thì đâu có mất gì đâu? 
Người bán hàng: Nhưng mà tiền này công ty sẽ mang tiền mặt xuống đối soát, kiểm chứng với cô chính xác thì mới giao, tiền mua bảo hiểm này thì mình đi khám bệnh còn được miễn phí. Con là nhân viên ở Tivi Home Shopping.       
Những hóa đơn của bà Lê Thị Thảo ở tỉnh Khánh Hòa cung cấp

Bà Lê Thị Thảo ở tỉnh Khánh Hòa cũng bị lừa mua hàng hơn  600 triệu đồng để nhận thưởng của một người tự xưng là Công ty TNHH Thương mại -Dịch vụ Vina  Shopping ở Quận 12. Bà Thảo đã gửi đơn tố giác đến Hiệp hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM, Công an huyện Vạn Ninh- tỉnh Khánh Hòa nhưng đều được trả lời rất khó tìm ra đối tượng lừa đảo. Vì các đối tượng này giao hàng qua dịch vụ giao hàng, nhận tiền mặt và liên tục thay đổi người giao dịch, còn địa chỉ công ty là giả.            

"Đầu tiên tôi mất 400-500 triệu, sau đó lấy thêm hơn 100 triệu nữa. Vì lòng tham tôi mất quá nhiều tiền nên tôi theo luôn. Tôi rất muốn cơ quan chức năng tìm ra công ty này để thu hồi tiền cho tôi. Bây giờ, tôi đau khổ lắm”, bà Thảo chia sẻ

Địa chỉ Hệ thống mua sắm TV Home Shopping địa chỉ đường N9, khu Công nghệ Cao, Quận 9 là khu đất trống

Luật gia Phan Thị Việt Thu, Chủ tịch Hiệp hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM cho biết, mỗi năm Hiệp hội nhận hàng chục đơn khiếu nại về bị lừa mua hàng qua mạng, kênh bán hàng qua truyền hình, điện thoại... mà không hỗ trợ được. Phần lớn địa chỉ công ty này giao dịch với khách hàng đều công ty “ma” nên rất khó tìm. 

Các số điện thoại của những  người tự xưng là nhân viên  của Công ty TNHH Thương mại -Dịch vụ Vina  Shopping liên  lạc với bà Thảo (do bà cung cấp)

"Các trường hợp này đa phần người tiêu dùng  không biết địa chỉ chính xác của nơi bán hàng mà chỉ biết địa chỉ qua mạng, điện thoại và hóa đơn bán hàng, nhưng khi đi xác mình thì không có, địa chỉ "ma" nên chúng tôi không giải quyết được", chị Thu cho biết.

Theo Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TPHCM, hiện nay các đối tượng lừa đảo sử dụng rất nhiều phương thức khác nhau để lừa người mua hàng qua mạng, có cả trường hợp tổ chức lừa đảo xuyên quốc gia. Họ lợi dụng lòng tham và sự kém hiểu biết của người tiêu dùng.

Hàng bà Thảo mua của  người tự xưng là nhân viên  của Công ty TNHH Thương mại -Dịch vụ Vina Shopping. Họ yêu cầu bà không khui  hàng ra vì  họ sẽ thu hồi lại bằng giá bà mua hoặc giá gấp đôi,  họ nói bà mua hàng chỉ để lấy  mã hóa đơn nhận thưởng.

Trung tá Lê Văn Giang, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Phòng cảnh sát kinh tế Công an TPHCM khuyến cáo: "Tốt nhất bà con không nên tin tuyệt đối khi mua hàng trên mạng. Nếu cần thiết khi mua các thiết bị có thể đến các cửa hàng có thương hiệu, hiệu nay thương mại phát triển, nhiều đối tượng xấu lợi dụng nên cảnh giác. Các trường hợp gọi điện thoại trúng thưởng,  trúng thưởng qua zalo, facebook… Bà con phải tìm hiểu kỹ các công ty chính gốc".

Thương mại điện tử đang ngày càng có ưu thế về sự tiện dụng, nhưng nhiều đối tượng cũng lợi dụng điều này để lừa đảo người tiêu dùng. Khách hàng cần tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi mua hàng. Với các chương trình khuyến mãi, trúng thưởng đều phải đăng ký với Sở Công thương các tỉnh, thành phố và có những quy định rất cụ thể, rõ ràng./.

Viết bình luận

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để người dân không bị lừa.

Ẩn danh - 10 tháng 2 tuần trước

Đã từng liên hệ để hỗ trợ cho cơ quan chức năng nhưnh không nhận được phản hồi

Ẩn danh - 10 tháng 2 tuần trước

Tụi nó vừa mới gọi cho tôi xong...khiếp nc mà không để cho người khác nói câu nào luôn ...tụi nó nói như cái máy ...nói ngọt

Noname - 9 tháng 3 tuần trước

Tôi cũng đang trong trường hợp này , làm sao để xác minh là thật hay lừa đảo?

Nguyễn thị thanh thảo - 8 tháng trước

Em cũng mới có sdt giống nhu z dt em đó ạ

Nguyễn thị cẩm giang - 8 tháng trước

028777059.. sdt này moi vua dt em nói em trong 5 kh may man trúng rhuong

Nguyễn thi cẩm giang - 8 tháng trước

Tôi muốn báo pháp luật vào việc này cho tôi. Tôi bị số điện thoại 02873...3375. Xưng Hệ thống mua sắm shopping online . Địa chỉ tòa nhà New city thủ thiêm , đường mai chí thọ, phường bình khánh, quận 2, thành phố Hồ chí minh. Lừa chiêu chò chúng thưởng.

Phạm Thị Thu Hương - 7 tháng 4 tuần trước

Tôi cũng giống như bạn vậy

Phong Trang - 7 tháng 4 tuần trước

Nhà tôi cũng đang bị, nó gọi làm phiền miết luôn, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc để bảo vệ người dân. Sao mà giờ bọn lừa đảo nhan nhãn lộng hành quá

Dương - 7 tháng 4 tuần trước

Sdt này cũng vừa gọi cho mình.

Ha le - 7 tháng 3 tuần trước

Tụi nó còn mạo danh cơ quan nhà nước nữa

thanh - 7 tháng 3 tuần trước

Tôi cũng mới nhận được cuộc gọi từ sdt 028777936... tên Anh Thư thông báo tôi đã trúng thưởng 1 cái ty vi trị giá 26 triệu. Yêu cầu mua 3 sản phẩm trị giá 6.780k từ ngày 4/12/2020

Nguyễn Thị lan - 7 tháng 3 tuần trước

Hôm nay số 07699304xx dt cho mình nói mình trúng thưởng y như trên rồi hỏi mình mua sản phẩm để lấy mã dự thương,mình nói k có nhu cầu thế là nó nói dành cơ hội cho người khác 😂😂

Nguyễn diệu - 7 tháng 3 tuần trước

0287xx77787 số điện thoại này có phải số trung tâm mua sắm truyền hình trực tuyến gì k ạ,số này cũng vừa gọi bên e báo là 1 trong khách hàng trúng xe máy ...như bài viết trên đó ạ

Nguyễn thành hưng - 7 tháng 3 tuần trước

E cũng vừa mới bị nè bắt mua nồi lẩu 2590k để có mã lấy xe vario150 60tr đồng

Yang - 7 tháng 3 tuần trước

Thôi xong..mình cũng đúng số đó lun 0287xx77787. Chăm sóc hồ sơ Hà Âu..Toang rùi

Trần Anh Tuấn - 7 tháng 3 tuần trước

Hời ơi số này hum qua cũng mới gọi e kêu trúng thưởng bắt mua máy massa 980k 😬😬😬 xong luôn

Hồng thuỷ - 7 tháng 2 tuần trước

Tôi mới vừa được một gọi mua hàng trúng thưởng sđt là 0287xx60789 nhờ điều tra

Ẩn danh - 7 tháng 2 tuần trước

02873xx7787 mới gọi cho tôi nói y như vậy, tôi ko biết nên cũng cấp địa chỉ và scm rồi, giờ phải làm sao

Ngô huyền - 7 tháng 2 tuần trước

E cũng bị sđt 02873xx7787 gọi báo là bên trung tâm mua sắm trực tuyến nói là e lọt vào trong số 5 người trúng thưởng nak, nó cũng kêu bảo mua bộ dao 1080k để lấy mã nak, chết rồi k biết có bị sao k nữa

Linh Nuty - 7 tháng 1 tuần trước

Mình cũng được sđt 02873....87 .bảo trúng trong top 5. Mình biết là lừa đảo luôn . Bỏ ra số tiền đổi mạng cho người thân có nhiêu đó không sao. Của đi thay người. Cười...

Lê thị mỹ lộc - 7 tháng trước

Nhờ Cơ quan vào cuộc làm rõ chiêu trò này, Ng thân mình gần đây cũng có số đt 028730xx787 gọi thông báo 1 trong 5 vị khách may mắn trúng giải thưởng xe máy, Tivi, tủ lạnh... và nói phải mua 1 đơn hàng để lấy MDT và được quay Số trên truyền hình htv2 ngay 1/1/2021 này lúc 8h45, tên nhân viên xưng danh là Hải Âu người quản lý hồ sơ

Noname - 7 tháng trước

0287xx77787 coi hộ em sdt này có lừa ko mọi người ,e cảm ơn mọi người trước ạ

Giáp thanh cuong - 6 tháng 4 tuần trước

0981xx9011 số điện thoại này tự xưng là nhân viên bán hàng của truyền hình Vĩnh Long thông báo mình trúng thưởng tivi trị giá 24 triệu nè

Nguyễn Viết Nhàn - 6 tháng 3 tuần trước

Em bị sdt 0287xx60789 gọi nói là 1 trong 5 người trúng thưởng khong biết thật không nữa

Nhanhhuynh - 6 tháng 3 tuần trước

Vừa có sdt 0287xx6678 gọi cho e xong.lên mạng xem liền.ai dè nhiều người bị dữ vậy

Nguyễn Đảng - 6 tháng 2 tuần trước

Mới có sdt gọi luôn 0287xx77787 gọi bảo tên Hà Tâm và mình là 1 trong 5 khách hàng được quay số trúng thưởng xong đọc thông tin về mình ra thấy cũng đúng . Rồi còn bắt mua đồ bộ dao hay máy đo huyết áp , máy massages , ... Các thứ để lấy mã hàng tham gia trúng thưởng trên htv2 ngày 3/2 lúc 8h45 nữa kêu phải có mã mới tham gia trúng thưởng được . Hên không bị dính :))) chiêu trò giờ ghê thật . Người VN hại cả người VN là sao ???

Vô Danh - 6 tháng 1 tuần trước

0287...77787 còn tên là Xuân nữa nhé gọi điện nói là 1 trong 5 số trúng thưởng sẽ được quay vào 8h45 ngày 27/1 trên Htv2 ôi mừng quá

Thông chu - 6 tháng 1 tuần trước

Mình cũng bị lừa sđt 02873xx3191 lấy tiền xong thì liên lạc không được nữa mong co quan chức năng vào cuộc để triệt tiêu đường dây lừa đảo trên

Phạm Nguyễn mạch - 5 tháng 3 tuần trước

0287xx77787 số này lừa đảo nói trúng trên kênh mua sắm HTV2 y chang trong bình luận bên dưới các bạn chú ý

1111 - 5 tháng 1 tuần trước

Ngày 26/2/2021, Tôi cũng vừa nhận thông tin yêu cầu từ SĐT này với nội dung yêu cầu giống như các Cô chú Anh chị phản ánh: "Mua hàng đế có mã dự thưởng trên HTV2 ngày 18/3/2021, phát sòng lúc 8g45 phút). Người gọi tên Ngọc Lan.

VHL - 5 tháng trước

Số điện thoại di động : 037xx39391(tên là Kim Anh- Mai Thi), các số điện thoại cố định là 028xx 202934 028xx 055551
028xx 096662 028xx 079909. Xưng là Trung tâm dịch vụ truyền hình TP Hồ Chí Minh, lừa mua mã số để nhận thưởng.

nguyễn đình ha - 4 tháng 1 tuần trước

mình vừa bị gọi lừa xong. từ chối thẳng thừng luôn trả ham

Nguyễn Thị Ngọc Mai - 4 tháng trước

may quá vừa có người gọi báo e là 5 khách hàng may mắn nhận giải... trong lòng có chút vui sướng nhưng vẫn nhanh trí lên mạng tra thử... may quá k bị lừa ..

trương thị quỳnh - 3 tháng 2 tuần trước

Mk có số 028710xx958 báo nhận thưởng mà phải mua hàng để có biên lai chuyển tiền m sao xácminh đk ạ

Hoa - 3 tháng 2 tuần trước

Em cũng bị như các anh chị. Em được sdt 0916.6xx.274 . Nói là đại diện của Trung Tâm Mua Sắm Thương Mại ThUận Kiều PLAZA - MEDIA MART. Nói là em trúng chiếc xe SH 125. nhưng phải mua 1 món hàng khoảng 2tr làm hô sơ dự thưởng. Rùi lại kêu hỗ trợ phí giao hàng 2tr nữa. Thấy chuyện này xảy ra hoài. Mong các cơ quan ban ngành Pháp luật vào cuộc để giảm bớt tình trạng quấy nhiễu lòng tin của người dân

Nguyễn xuân hoàng - 2 tháng 2 tuần trước

028 9999xx88 ngày 14/5/2021 vẫn còn gọi thông báo trúng thưởng hihihi.

HH - 2 tháng 2 tuần trước

mình được trúng chiếc xe vespa trị giá 76 triệu, nhưng khi đưa địa chỉ thì không giám giao kkk, sdt nè 028999xx398 và 02899xx402 , kêu mình mua máy say sinh tố trị giá 1 triệu 9 , rồi lấy mả giải thưởng ,

bcn - 2 tháng 2 tuần trước

Anh Chị nào có sđt này gọi ko? 028.99xx.3888
Mình có nhận ko biết sao nữa, cảm ơn ạ.

Phạm bảo nguyên - 4 tuần 2 ngày trước

Tin liên quan

Đánh sập đường dây lừa đảo bằng hình thức “trúng thưởng“
Đánh sập đường dây lừa đảo bằng hình thức “trúng thưởng“

VOV.VN - Khi “con mồi” cắn câu, nhóm đối tượng yêu cầu làm hồ sơ nhận thưởng, đồng thời đóng các khoản phí… từ đó chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Đánh sập đường dây lừa đảo bằng hình thức “trúng thưởng“

Đánh sập đường dây lừa đảo bằng hình thức “trúng thưởng“

VOV.VN - Khi “con mồi” cắn câu, nhóm đối tượng yêu cầu làm hồ sơ nhận thưởng, đồng thời đóng các khoản phí… từ đó chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Cảnh báo tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao tại Gia Lai
Cảnh báo tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao tại Gia Lai

VOV.VN -Tại Gia Lai đã có hàng chục người mắc phải những thủ đoạn lừa đảo này của tội phạm. Số tiền bị chiếm đoạt từ vài triệu đồng cho tới hàng tỷ đồng.

Cảnh báo tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao tại Gia Lai

Cảnh báo tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao tại Gia Lai

VOV.VN -Tại Gia Lai đã có hàng chục người mắc phải những thủ đoạn lừa đảo này của tội phạm. Số tiền bị chiếm đoạt từ vài triệu đồng cho tới hàng tỷ đồng.

Câu kết hack tài khoản Facebook, 3 đối tượng lừa đảo gần 4 tỷ đồng
Câu kết hack tài khoản Facebook, 3 đối tượng lừa đảo gần 4 tỷ đồng

VOV.VN - 3 đối tượng câu kết với nhau để hack các tài khoản facebook của trang cộng đồng người Việt tại Nhật Bản, Singapore... 

Câu kết hack tài khoản Facebook, 3 đối tượng lừa đảo gần 4 tỷ đồng

Câu kết hack tài khoản Facebook, 3 đối tượng lừa đảo gần 4 tỷ đồng

VOV.VN - 3 đối tượng câu kết với nhau để hack các tài khoản facebook của trang cộng đồng người Việt tại Nhật Bản, Singapore...