Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị khởi tố thêm tội

VOV.VN - Hà Văn Thắm đã có hành vi chỉ đạo cấp dưới tạo dựng các hợp đồng dịch vụ khống, rút tiền để chi lãi ngoài, tiếp khách...

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố bị can đối với Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng Cổ phần Đại Dương- OceanBank; Vũ Thị Thùy Dương, nguyên giám đốc khối kế toán Oceanbank và Lê Thị Thu Thủy, Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính kế toán của Oceanbank về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định. 

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị khởi tố thêm tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định. 
Thông tin ban đầu cho biết, trong quá trình xét xử đại án kinh tế tham nhũng xảy ra tại Oceanbank, cơ quan tố tụng xác định Hà Văn Thắm đã có hành vi chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy và Vũ Thị Thùy Dương tạo dựng các hợp đồng dịch vụ khống, rút tiền chuyển vào tài khoản của Vũ Thị Thùy Dương để hoàn ứng tiền chi lãi ngoài, chi tiếp khách và chi đối ngoại.
Cơ quan tố tụng xác định, trong giai đoạn 2010-2013, Oceanbank đã thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền với số tiền lớn dẫn đến không còn nguồn tiền để hoàn ứng. Do đó, Hà Văn Thắm chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy phối hợp với bộ phần kinh doanh tìm các nguồn tiền nộp vào tài khoản của Vũ Thị Thùy Dương.
Từ chỉ đạo này, Oceanbank đã tìm kiếm và ký kết hơn 40 hợp đồng khống và nâng khống với 19 đối tác trong và ngoài tập đoàn OceanBank với tổng giá trị hơn 133 tỉ đồng.
Trong gian đoạn 1 đại án kinh tế, tham nhũng tại Oceanbank, các cơ quan tố tụng đã làm rõ hành vi của 50 bị cáo về các tội Tham ô, Lạm dụng chức vụ, Vi phạm quy định về cho vay và Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Vào đầu tháng 5.2018, TAND cấp cao tại Hà Nội tại phiên phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm mức án chung thân về các tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo buộc, trong quá trình điều hành (Oceanbank), Hà Văn Thắm và  các đồng phạm đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng. Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Oceanbank bị thiệt hại là gần 2.000 tỷ đồng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bác kháng cáo, đề nghị y án với Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn

VOV.VN - Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX không chấp nhận đơn kháng cáo, giữ nguyên tội danh và hình phạt đối với Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn...

Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm khai gì để gỡ tội Tham ô?

VOV.VN - Hà Văn Thắm nói không biết và không bàn bạc với Nguyễn Xuân Sơn về việc chiếm đoạt tiền của Oceanbank chuyển cho PVN.

Hà Văn Thắm nêu 6 tình tiết giảm nhẹ xin thoát án tù chung thân

VOV.VN - Tại phần tranh luận, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm nêu 6 tình tiết xin được giảm nhẹ hình phạt, xin không kết tội chung thân.

Hà Văn Thắm mong tòa giảm án, xin cơ hội được trở về xã hội

VOV.VN - Nói lời sau cùng, bị cáo Hà Văn Thắm tha thiết xin HĐXX giảm án để bị cáo có cơ hội được quay lại xã hội, cống hiến cho đất nước.

Y án tử hình Nguyễn Xuân Sơn, tù chung thân Hà Văn Thắm

VOV.VN - HĐXX tuyên y án tử hình với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, chung thân với Hà Văn Thắm, tuy nhiên cũng kiến nghị giảm hình phạt nếu bị cáo khắc phục hậu quả. 

Tin cùng chuyên mục