Y án tử hình Nguyễn Xuân Sơn tù chung thân Hà Văn Thắm

Đại án Oceanbank

Y án tử hình Nguyễn Xuân Sơn, tù chung thân Hà Văn Thắm

VOV.VN - HĐXX tuyên y án tử hình với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, chung thân với Hà Văn Thắm, tuy nhiên cũng kiến nghị giảm hình phạt nếu bị cáo khắc phục hậu quả.

Chiều 4/5, sau ̣9 ngày xét xử, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên bản án với Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn - cựu TGĐ Oceanbank cùng các đồng phạm trong đại án thất thoát hơn 2.000 tỷ đồng tại Oceanbank.

y an tu hinh nguyen xuan son tu chung than ha van tham hinh 1
Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm.

Sau khi đánh giá toàn bộ nội dung vụ án, chiều nay, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án bị cáo Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank - mức án tù chung thân về 4 tội: cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản. 

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – cựu Tổng giám đốc OceanBank - bị tuyên án tử hình về 3 tội: cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản.

Nguyễn Minh Thu – cựu TGĐ Oceanbank bị tuyên 22 năm tù và Nguyễn Văn Hoàn – cựu Phó TGĐ Oceanbank lĩnh 20 năm tù.

Các bị cáo là giám đốc khối hội sở được giảm từ 6 tháng đến 2 năm. Trong khi với các bị cáo là Giám đốc chi nhánh thì không thay đổi hình phạt như án sơ thẩm đã tuyên.

HĐXX cấp phúc thẩm buộc Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn phải liên đới bồi thường cho Ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương số tiền hơn 990 tỷ đồng. Trong đó, Hà Văn Thắm phải bồi thường hơn 790 tỷ đồng, Nguyên Xuân Sơn bồi hoàn 200 tỷ đồng.

HĐXX kiến nghị giảm từ tử hình xuống chung thân với bị cáo Sơn sau khi khắc phục 3/4 hậu quả; kiến nghị giảm từ chung thân xuống tù có thời hạn với bị cáo Thắm sau khi cải tạo tốt cũng như khắc phục hậu quả, sau 12 năm được xem xét giảm hình phạt.

HĐXX phúc thẩm nhận định số tiền trên 69 tỷ mà Công ty BSC thu phí ngoài lãi suất hợp đồng tín dụng và ngoài tỷ giá hợp đồng mua bán ngoại tệ của 801 tổ chức, cá nhân là trái quy định. HĐXX tuyên buộc Nguyễn Xuân Sơn phải nộp lại để sung công quỹ.

Số tiền 49 tỷ được xác định do Sơn tham ô của PVN, HĐXX buộc bị cáo bồi thường cho PVN.

Tại tòa phúc thẩm, Sơn khai đưa cho Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN). Tuy nhiên, Quỳnh mới nhận 20 tỷ nên tòa tách riêng để giải quyết sau.

Về việc Nguyễn Xuân Sơn và vợ Võ Thị Thanh Xuân có nhiều tài sản chung. Bà Xuân muốn dùng tài sản của mình để khắc phục hậu quả cho chồng nhưng nhiều tài sản đang bị kê biên. Thấy nguyện vọng này là chính đáng, HĐXX kiến nghị cơ quan thi hành án xác nhận số tài sản hợp pháp để bị cáo được khắc phục hậu quả.

Tương tự số tiền 20 tỷ bị cáo Sơn đưa bị cáo Quỳnh, HĐXX kiến nghị sau khi kết thúc phiên tòa, nếu xác định khoản tiền trên thuộc 49 tỷ tham ô thì trừ cho bị cáo Sơn.

Đối với kháng cáo của CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) và Công ty TNHH VNT, HĐXX bác yêu cầu của hai công ty này về việc yêu cầu Nguyễn Xuân Sơn bồi thường mỗi bên 49 tỷ đồng như PVN. HĐXX cho rằng OGC và VNT nếu không đồng tình với quyết định này thì có thể khởi kiện trong một vụ án khác.

Đề nghị khởi tố ông Trần Thanh Quang

Theo HĐXX, từ vai trò của các bị cáo Hội sở cho thấy vai trò của ông Trần Thanh Quang- cựu Phó TGĐ Oceanbank. Bị cáo Khôi Trang và Thu Ba nhận chỉ đạo và báo cáo khi thực hiện nhiệm vụ với Phó TGĐ Trần Thanh Quang. Các bị cáo cũng khẳng định buộc thực hiện công việc từ ông Quang.

Do có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm, HĐXX yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố ông Trần Thanh Quang để điều tra làm rõ.

Theo cáo buộc, đầu năm 2011, Hà Văn Thắm ra chủ trương về việc chi ngoài lãi suất huy động vốn cho các khách hàng trên toàn hệ thống Oceanbank. Các thuộc cấp Nguyễn Minh Thu (cựu Tổng giám đốc), Lê Thị Thu Thuỷ, Nguyễn Thị Minh Phương (cựu Phó tổng giám đốc) đã chỉ đạo lãnh đạo các khối, ban nghiệp vụ thuộc Hội sở ngân hàng và 34 giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch trên cả nước thực hiện việc chi lãi ngoài khi huy động vốn.

Từ 2010 đến cuối 2014, tổng số tiền Oceanbank chi ngoài hợp đồng cho các khách hàng gửi tiền là hơn 1.500 tỷ. Trong đó, số tiền hơn 246 tỷ chi cho Nguyễn Xuân Sơn (cựu TGĐ Oceanbank) và bị ông này chiếm đoạt; tham ô hơn 49 tỷ đồng; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 197 tỷ.

Cựu Tổng giám đốc Oceanbank còn bị quy kết lạm dụng chức vụ chiếm đoạt 69 tỷ của BSC - công ty sân sau của Hà Văn Thắm. BSC bị cho không có hoạt động kinh doanh mà mở ra nhằm lấy tư cách pháp nhân ký các hợp đồng dịch vụ với khách hàng của Oceanbank để thu phí trái luật. Mục đích chính nhằm thu thêm tiền để chi cho Nguyễn Xuân Sơn chăm sóc khách hàng.

Tháng 11/2012, ông Thắm chỉ đạo cấp phó Nguyễn Văn Hoàn (cựu Phó Tổng giám đốc Oceanbank) cho ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh) vay 500 tỷ đồng thông qua công ty Trung Dung trong khi không đủ điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo vay, khách sử dụng vốn không đúng mục đích. Hành vi này bị quy kết làm trái quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay khiến Oceanbank thiệt hại hơn 500 tỷ đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close