20 năm tù cho Cựu giám đốc Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Tây Đô

Cựu giám đốc Vietcombank chi nhánh Tây Đô lĩnh án 20 năm tù

VOV.VN -Kết thúc phiên xét xử, Chủ tọa phiên tòa đã ra quyết định bắt tạm giạm 3 bị cáo Nguyễn Thanh Hùng, Trần Anh Huy và Võ Vũ Bình để đảm bảo thi hành án.

Sau hai ngày xét xử sơ thẩm vụ án gây thiệt hại hơn 1.838 tỷ đồng cho ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Tây Đô (Vietcombank chi nhánh Tây Đô), chiều 14/6, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ đã tuyên phạt Nguyễn Minh Chuyển, nguyên Giám đốc Vietcombank chi nhánh Tây Đô 20 năm tù; Trần Anh Huy, nguyên Trưởng Phòng khách hàng 18 năm tù; Nguyễn Hữu Nghĩa, cán bộ Vietcombank chi nhánh Tây Đô 1 năm tù, cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

20 nam tu cho cuu giam doc ngan hang vietcombank chi nhanh tay do hinh 1
Chủ tọa phiên tòa đã ra quyết định bắt tạm giạm 3 bị cáo.

Các bị cáo là giám đốc các doanh nghiệp gồm: Nguyễn Thanh Hùng 20 năm tù; Nguyễn Hùng Cường 19 năm tù; Võ Vũ Bình 18 năm; Cao Hoàng Thám 12 năm tù. Các bị cáo Võ Hoàng Thám, Trang Hồng Sơn; Trịnh Minh Tú; Nguyễn Công Trừng mỗi người 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, buộc các bị cáo phải bồi thường cho Vietcombank chi nhánh Tây Đô hơn 2.500 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 - 2014, nhóm bị cáo Vietcombank Tây Đô đã có hành vi vi phạm trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay đối với 56 hợp đồng tín dụng cho 41 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng, gây thiệt hại cho Vietcombank hơn 1.800 tỉ đồng.

20 nam tu cho cuu giam doc ngan hang vietcombank chi nhanh tay do hinh 2

20 năm tù cho Cựu giám đốc Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Tây Đô.

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển, nguyên Giám đốc Vietcombank Tây Đô đã để cho các bị cáo nhóm doanh nghiệp lập khống hồ sơ, lừa đảo chiếm đoạt của Vietcombank chi nhánh Tây Đô tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra, Chuyển còn tạo cơ hội cho hai em ruột là bị cáo Nguyễn Hùng Cường và Nguyễn Công Trừng chiếm đoạt hơn 243 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Nguyễn Minh Chuyển chịu trách nhiệm chính với hành vi sai phạm, Trần Anh Huy, Nguyễn Hữu Nghĩa chịu trách đồng phạm.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Minh Chuyển phải chịu trách nhiệm cao nhất, với cương vị là Giám đốc chi nhánh, tổ chức chỉ đạo cho các bị cáo khác thực hiện các hành vi vi phạm quy định về cho vay gây thiệt hại cho Vietcombank chi nhánh Tây Đô với số tiền nêu trên. Trần Anh Huy, Nguyễn Hữu Nghĩa với vai trò là đồng phạm.

Hội đồng xét xử nhận đinh, hành vi của các bị cáo đã tạo điều kiện cho nhóm các doanh nghiệp thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Bằng việc lập các chứng từ, hóa đơn khống. Sau khi được giải ngân đã sử dụng tiền vào các mục đích khác nhau, dẫn đến mất khả năng thanh toán gây thiệt hại cho phía Ngân hàng.

Kết thúc phiên xét xử, Chủ tọa phiên tòa đã ra quyết định bắt tạm giạm 3 bị cáo Nguyễn Thanh Hùng, Trần Anh Huy và Võ Vũ Bình để đảm bảo thi hành án./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close