Chiếm đoạt 54 triệu đồng bằng thủ đoạn hack tài khoản Facebook

Chiếm đoạt tài khoản Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Các đối tượng đánh cắp mật khẩu mạng xã hội (Facebook) của người khác sau đó ra tay lừa đảo để chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Bùi Quang Luật (SN 1998, trú tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

chiem doat 54 trieu dong bang thu doan hack tai khoan facebook  hinh 1
Đối tượng Luật tại cơ quan điều tra
Từ đầu tháng 3/2018 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình tiếp nhận đơn trình báo của một số công dân trên địa bàn tỉnh cho biết bị một số đối tượng chiếm đoạt quyền sử dụng facebook của bạn bè, người thân và thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong đó, bà Lê Thị Ngần (trú tại xã Vũ Vinh, huyện Vũ Thư) có đơn trình báo việc mình bị mất số tiền 54 triệu đồng khi chuyển vào một tài khoản tại Ngân hàng Viettinbank, Chi nhánh Vĩnh Phúc. Số tiền được chuyển do bà Lê Thị Ngần đã nghe theo Facebook "Thanh Xuân" (là tài khoản facebook mà con gái bà Ngần vẫn dùng để liên lạc với mẹ trong quá trình sống và lao động ở Nhật Bản).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự đã triệu tập Bùi Quang Luật để điều tra làm rõ hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bùi Quang Luật đã khai nhận, khoảng cuối tháng 2/2018, Luật tìm các tài khoản Facebook cá nhân ở trang Facebook của cộng đồng người Việt Nam sống và lao động ở Nhật Bản với mục đích chiếm đoạt tài khoản Facebook để lừa đảo. Luật cũng thừa nhận đã chiếm đoạt thành công tài khoản Facebook “Thanh Xuân” để lừa đảo tài khoản Facebook “Thủy Ngần” với số tiền là 54 triệu đồng. Toàn bộ số tiền sau khi chiếm đoạt được Bùi Quang Luật đã tiêu xài vào mục đích cá nhân.

Phương thức tiến hành chiếm đoạt của Luật là xem các thông tin trên trang Facebook cá nhân đó như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, quê quán… để dò các mật khẩu phổ biến ngẫu nhiên (gắn với những thông tin đó) và nếu dò trúng thì sẽ lập tức chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đó. 

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Bùi Quang Luật và tục điều tra mở rộng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close