Chiếm đoạt tài khoản Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Các đối tượng đánh cắp mật khẩu mạng xã hội (Facebook) của người khác sau đó ra tay lừa đảo để chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Bùi Quang Luật (SN 1998, trú tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Đối tượng Luật tại cơ quan điều tra
Từ đầu tháng 3/2018 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình tiếp nhận đơn trình báo của một số công dân trên địa bàn tỉnh cho biết bị một số đối tượng chiếm đoạt quyền sử dụng facebook của bạn bè, người thân và thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong đó, bà Lê Thị Ngần (trú tại xã Vũ Vinh, huyện Vũ Thư) có đơn trình báo việc mình bị mất số tiền 54 triệu đồng khi chuyển vào một tài khoản tại Ngân hàng Viettinbank, Chi nhánh Vĩnh Phúc. Số tiền được chuyển do bà Lê Thị Ngần đã nghe theo Facebook "Thanh Xuân" (là tài khoản facebook mà con gái bà Ngần vẫn dùng để liên lạc với mẹ trong quá trình sống và lao động ở Nhật Bản).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự đã triệu tập Bùi Quang Luật để điều tra làm rõ hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bùi Quang Luật đã khai nhận, khoảng cuối tháng 2/2018, Luật tìm các tài khoản Facebook cá nhân ở trang Facebook của cộng đồng người Việt Nam sống và lao động ở Nhật Bản với mục đích chiếm đoạt tài khoản Facebook để lừa đảo. Luật cũng thừa nhận đã chiếm đoạt thành công tài khoản Facebook “Thanh Xuân” để lừa đảo tài khoản Facebook “Thủy Ngần” với số tiền là 54 triệu đồng. Toàn bộ số tiền sau khi chiếm đoạt được Bùi Quang Luật đã tiêu xài vào mục đích cá nhân.

Phương thức tiến hành chiếm đoạt của Luật là xem các thông tin trên trang Facebook cá nhân đó như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, quê quán… để dò các mật khẩu phổ biến ngẫu nhiên (gắn với những thông tin đó) và nếu dò trúng thì sẽ lập tức chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đó. 

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Bùi Quang Luật và tục điều tra mở rộng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tỷ phú dởm sang Việt Nam lừa đảo

VOV.VN -Các nạn nhân đưa cho ông H. số tiền trên 3 tỷ đồng để mời ông Rafael Vazquez Flores sang thẩm định các dự án.

Cựu giám đốc lừa đảo tiền tỷ qua hợp đồng xuất khẩu lao động

VOV.VN - Cựu giám đốc cùng đồng phạm nhận lời đưa hàng trăm người sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Cựu cán bộ công an lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

VOV.VN - Để có tiền chi tiêu cá nhân, Tú mượn xe ô tô của những người quen biết rồi đem đi cầm cố lấy tiền chi tiêu cá nhân.

Lừa đảo bán nhà cho nhiều người để chiếm đoạt hàng tỷ đồng

VOV.VN - Sau khi nhận đủ tiền bán nhà, Phương không bàn giao nhà cho người mua mà tiếp tục thế chấp ngân hàng, đem bán cho người khác với giá hàng tỷ đồng.

Mánh khóe lừa đảo hàng trăm tỷ đồng của cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

VOV.VN -Dự án chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật để lừa kháchhàng

Đối tượng hack Facebook rồi lừa đảo tiền tỷ bị bắt ở Đà Nẵng

VOV.VN -Tuấn đã háck hàng loạt facebook của người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, dùng tài khoản của nạn nhân lừa đảo người thân đang ở VN.

Hàng loạt người mất tiền tỷ vì tin lời cựu Công an lừa đảo xin việc

VOV.VN - Cựu công an khoe có quan hệ trong ngành, có thể xin việc vào cơ quan nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại lên đến hàng tỷ đồng.

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt xe ô tô rồi bỏ trốn

VOV.VN - Đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt xe ô tô rồi bỏ trốn đã thuê xe rồi mang đi cầm cố.

Vờ thuê nhà trọ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia chủ

VOV.VN -Thủ đoạn của Trang là đến nhà trọ để hỏi thuê phòng, vờ mượn xe của chủ nhà để đón người thân, sau đó đem bán lấy tiền tiêu xài.

Tin cùng chuyên mục