Gây rối sân bay, nữ Đại úy công an chịu thêm những trách nhiệm gì?

VOV.VN - Dù xử phạt hành chính 200.000 đồng nhưng áp dụng Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người phụ nữ này được xác định là có “tiền sự”.

Mấy ngày hôm nay trên báo chí và mạng xã hội đang rộ lên thông tin, clip một người phụ nữ trung tuổi với thái độ hung hãn, lời lẽ cục cằn, thô lỗ luôn mồm chửi bới, xúc phạm, thách thức nhân viên hàng không và nhân viên an ninh tại sân bay, hành động này đã khiến nhiều người không khỏi bức xúc, phẫn nộ.

Nữ hành khách Lê Thị Hiền đã to tiếng, mạt sát nhân viên hàng không tại sảnh A – CHK Tân Sơn Nhất vào chiều 11/8. Ảnh cắt từ clip

Bất ngờ hơn khi thông tin cho thấy người phụ nữ này lại là Đại uý công an, hiện đang công tác tại Công an quận Đống Đa, Hà Nội. Ai cũng biết rằng lực lượng công an nhân dân được tuyển chọn hết sức kỹ lưỡng, được giáo dục đạo đức, rèn luyện bản lĩnh chính trị và đặc biệt là luôn luôn tuân thủ về đạo đức, tác phong, phát ngôn, và thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân... Khi tiếp xúc với dân cán bộ công an nhân dân phải có thái độ chuẩn mực, lịch sự, có văn hoá. Tuy nhiên, hành vi, thái độ của người phụ nữ này khiến mọi người hết sức bất ngờ.

Theo thông tin phản ánh trên báo chí, cơ quan hàng không đã xác định người phụ nữ này có hành vi gây rối trật tự công cộng và đã xử phạt hành chính theo quy định tại điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội với mức xử phạt là 200.000 đồng khiến dư luận lại càng bức xúc và cho rằng mức xử phạt như vậy là chưa đủ sức răn đe.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho rằng, hành vi gây rối trật tự công cộng, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác xảy ra tại khu vực hàng không, sân bay nếu không được ngăn chặn, kiểm soát thì có thể ảnh hưởng, đe dọa đến an toàn bay, an ninh hàng không nên hành vi này có thể áp dụng quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng để giải quyết với mức chế tài hành chính nghiêm khắc hơn chứ không xử phạt theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Theo quy định tại điểm h, khoản 4, Điều 26, Nghị định 162/2018/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng thì hành vi:  “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên hàng không, hành khách hoặc người khác tại cảng hàng không, sân bay;” sẽ bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Theo Luật sư Cường, trong hoàn cảnh này, dù xử phạt 200.000 đồng theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP hay phạt đến 5.000.000 đồng theo quy định tại khoản 4, điều 26 Nghị định 162/2018/NĐ-CP và đình chỉ công tác 30  ngày công tác thì đây cũng chỉ là xử lý ban đầu. Và dù xử phạt hành chính 200.000 đồng nhưng áp dụng Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người phụ nữ này được xác định là có “tiền sự”. Nếu sau đó còn có hành vi vi phạm tương tự thì dù chưa đến mức nghiêm trọng, người này sẽ bị xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng.

Bên cạnh đó nữ Đại úy công an Lê Thị Hiền cho rằng, mình bị oan, clip bị cắt ghép, vấn đề này cơ quan chức năng sẽ xác minh, làm rõ trong thời hạn 30 ngày theo quyết định của Giám đốc công an thành phố Hà Nội để có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, theo vị luật sư này với những gì đăng tải công khai thì hành vi của nữ đại úy này rõ ràng là đã vi phạm Quy tắc ứng xử của công an nhân dân được quy định tại thông tư 27/2017/TT-BCA.

Theo đó, nguyên tắc ứng xử chung của công an nhân dân là tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và điều lệnh Công an nhân dân; Tôn trọng, bảo vệ quyền, lợi ích của nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức; Phù hợp với đạo đức, văn hóa, thuần phong, mỹ tục của dân tộc và truyền thống Công an nhân dân; Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải chấp hành nghiêm túc quy trình công tác, quy tắc ứng xử và quy tắc đạo đức nghề nghiệp có liên quan.

Ngoài ra, Thông tư 16/2016/TT-BCA về việc xử lý kỷ luật cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân cũng quy định về vi phạm quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân khi có một trong các hành vi như vi phạm quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân được pháp luật quy định; các quy định về nội quy, quy tắc, các chuẩn mực, thuần phong mỹ tục tại nơi làm việc, địa điểm công cộng và nơi cư trú. Do đó, với hành vi mắng chửi, nhục mạ nhân viên sân bay, hành vi gấy rối trật tự công cộng là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy tắc ứng xử cán bộ, CAND.

Bởi vậy, ngoài việc bị xử phạt hành chính thì hành vi này sẽ bị xử lý kỷ luật, có thể là: Cảnh cáo, giáng chức, hạ quân hàm hoặc mức độ cao nhất là tước danh hiệu Công an nhân dân (loại ngũ, cho ra quân)... tùy thuộc vào tính chất mức độ hành vi, nguyên nhân và hậu quả đối với xã hội ... Việc xử lý như thế nào sẽ phụ thuộc vào kết quả xác minh của thủ trưởng cơ quan này và căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, quy định về kỷ luật trong công an nhân./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nữ đại úy công an gây rối tại Sân bay Tân Sơn Nhất xin lỗi người đăng clip

VOV.VN - Người đăng clip nữ đại úy công an gây rối tại Sân bay Tân Sơn Nhất cho biết bà Hiền đã xin lỗi mình nên gỡ bài viết và clip.

Cục Hàng không lên tiếng về mức phạt 200 nghìn với nữ Đại úy công an gây rối

VOV.VN - Nếu nhận được đề nghị bổ sung hình phạt, Cục HKVN sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm, sẽ cấm bay đối với hành khách Lê Thị Hiền.

Nữ Đại úy công an chửi bới ở sân bay bị đình chỉ công tác 30 ngày

VOV.VN - Trưởng Công an quận Đống Đa đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày với bà Lê Thị Hiền để tiến hành xác minh làm rõ vụ việc.

Tin cùng chuyên mục