Kon Tum: Nhiều dấu hỏi sau việc phát hiện khai thác đất sét trái phép

Kon Tum: Nhiều dấu hỏi sau việc phát hiện khai thác đất sét trái phép

VOV.VN - Một vụ khai thác đất sét trái phép số lượng lớn tại phường Ngô Mây, TP Kon Tum vừa bị phát hiện.

Chiều nay (12/ 2), tin từ Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị vừa phát hiện một vụ khai thác đất sét trái phép tại Khu quy hoạch Cụm Công nghiệp Thanh Trung, thuộc thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum. Tuy nhiên đang có rất nhiều dấu hỏi sau vụ việc này. 

Ông Võ Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết, nhận được tin báo từ người dân, 21 giờ 30 phút đêm ngày 11/ 2, cán bộ chuyên trách của đơn vị đã bắt quả tang một máy múc hiệu Kobe đang khai thác trộm đất sét tại Khu quy hoạch Cụm Công nghiệp Thanh Trung, thuộc thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum.

Cũng tại thời điểm trên, một xe tải Kamaz đến chở đất, khi thấy đoàn kiểm tra đã bỏ chạy. Vụ việc sau đó được cán bộ Sở Tài Nguyên và Môi trường cấp báo với chính quyền thành phố Kon Tum và ngành chức năng phối hợp xử lý. 

kon tum: nhieu dau hoi sau viec phat hien khai thac dat set trai phep hinh 1
Máy múc khai thác trộm đất sét bị tạm giữ.

Tuy nhiên có rất nhiều dấu hỏi sau vụ việc này, cụ thể như: vì sao tình trạng khai thác đất sét trái phép ở đây đã tồn tại từ nhiều năm nay mà không được ngăn chặn; chính quyền phường Ngô Mây và thành phố Kon Tum có biết hàng vạn m3 đất sét bị khai thác trộm phục vụ ngay cho trên 100 lò gạch thủ công và hai lò gạch quy mô lớn nằm sát khu vực khai thác trộm; trách nhiệm quản lý thuộc về đơn vị nào khi mà đến thời điểm này mới chỉ có một doanh nghiệp duy nhất được cấp phép thăm dò, song việc khai thác đất sét đã diễn ra ngang nhiên.v.v.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng khai thác đất sét trái phép tại Khu quy hoạch Cụm Công nghiệp Thanh Trung, ông Võ Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum khẳng định, đó là trách nhiệm của chính quyền địa phương: UBND tỉnh Kon Tum đã có Quyết định 568 quy định rất rõ về trách nhiệm của ngành, địa phương, tổ chức và cá nhân. Còn riêng về vấn đề khai thác đất sét trái phép trên địa bàn thôn Thanh Trung mà để xảy ra liên tục, đứt quãng rồi tái diễn thì trước hết vấn đề này là trách nhiệm của địa phương. Trước hết là cấp xã, phường được quy định cụ thể tại Quyết định 568. Nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép thì địa phương đó chịu trách nhiệm”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close