Ngang nhiên khai thác đá tại vùng sạt lở ở Núi Xanh, Khánh Hòa

Ngang nhiên khai thác đá tại vùng sạt lở ở Núi Xanh, Khánh Hòa

VOV.VN -Tình trạng khai thác đất, đá ven sườn núi tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà diễn ra công khai. Nhất là có nhiều vụ sạt lở khiến người dân lo ngại.

Thời gian qua, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà liên tục xảy ra những vụ sạt lở núi gây nhiều thiệt hại. Tình trạng khai thác đất, đá ven sườn núi, vẫn diễn ra công khai khiến người dân lo ngại.

ngang nhien khai thac da tai vung sat lo o nui xanh, khanh hoa hinh 1
Khai thác đất đá trên sườn đồi.

Người dân sống ven sườn Núi Xanh, xã Phước Đồng, TP Nha Trang chưa hết bàng hoàng sau đợt sạt lở núi 2 năm trước, vùi lấp cả chục ngôi nhà, 4 người chết. Cách hiện trường vụ sạt lở chỉ mấy trăm mét, hiện có nhiều máy xúc cỡ lớn đua nhau múc đất, đá trên diện tích hàng ngàn mét vuông.

Những khối đá 3-4m3 khối xếp thẳng đứng, cùng nhiều đất đá được đắp cao chênh vênh bên sườn núi. Trong khi đó ở phía dưới là khu dân cư, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, phục vụ hàng ngàn lượt khách mỗi ngày.

Chị Nguyễn Thị Thư, người dân thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, có nhà ở và nơi làm việc gần với hiện trường khai thác đá lo lắng: “Trưa thì nghe thấy ầm ầm, đất cát thì ngày nào cũng múc hết. Đang có một chiếc xe múc rất lớn, múc trên đó. Mưa gió thất thường sợ nó sạt lở ảnh hưởng đến rất nhiều nhà dân. Không thể nào chạy thoát được. Sạt lở là chết người, vùi lấp không biết bao nhiêu nhà”.

ngang nhien khai thac da tai vung sat lo o nui xanh, khanh hoa hinh 2
Ngay phía dưới là các cơ sở du lịch, đông du khách.

Một phần triền núi Xanh nay đã bị “cạo trọc”. Ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, địa điểm khai thác đất đá trái phép, rộng gần 10.000m2. Đây là đất rừng sản xuất do ông Phạm Minh Hoàng quản lý. Sau khi người dân phản ánh, đoàn liên ngành của thành phố Nha Trang đã đi kiểm tra, yêu cầu chủ đất cung cấp hồ sơ để xem xét xử lý. Khi Đoàn đến kiểm tra, các đối tượng khai thác đã bỏ trốn.

“Hiện nay, chủ sử dụng đất đang lẩn tránh, chưa liên hệ với xã. Nếu tiếp tục lẩn tránh, chúng tôi sẽ lập hồ sơ vắng chủ. Còn đối tượng tiếp tục tái phạm sẽ tịch thu tang vật, tạm giữ phương tiện. Những cái này do người dân tự phát”, ông Bùi Cao Pháp giải thích.

Tình trạng khai thác đất đá, san ủi đất rừng trái phép để xây dựng nhà ở tại xã Phước Đồng diễn ra phức tạp. Công tác quản lý buông lỏng thời gian dài nên số hộ xây dựng trái phép tăng lên cả ngàn hộ. Khai thác đất đá, xây dựng trái phép, cộng thêm mưa lớn là nguyên nhân dẫn đến sạt lở, gây nhiều thiệt hại về tính mạng, tài sản người dân.

Trước tình cảnh “bát nháo”, khai thác đất, đá xây dựng như chốn “vô pháp, vô thiên”, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Chủ tịch UBND TP Nha Trang khẩn trương có giải pháp xử lý tình trạng này.

“Xã Phước Đồng là địa bàn phức tạp nhất, các đồng chí phải thành lập tổ liên ngành gồm Công an, Thanh tra thành phố, thanh kiểm tra ngay. Nha Trang cứ đi 2 ngày là hết chứ có gì mà không phát hiện được. Tôi cho rằng đây là thiếu tinh thần trách nhiệm của chính quyền thành phố Nha Trang, Nha Trang khẩn trương xử lý cái này, không để tình trạng này kéo dài hơn nữa”, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close