Làm rõ lời khai đút tiền chạy tội của Dương Chí Dũng tại Tòa

Làm rõ lời khai đút tiền chạy tội của Dương Chí Dũng tại Tòa

VOV.VN -Để “êm xuôi” vụ ụ nổi 83M, Dương Chí Dũng đã phải chi hàng trăm ngàn USD để chạy tội.

Phiên tòa xét xử vụ án Dương Tự Trọng và đồng phạm kết thúc vào ngày 18/1 với bản án 18 năm tù giam dành cho cựu Đại tá, nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng. Các đồng phạm của bị cáo Trọng của nhận mức án tương ứng với hành vi phạm tội của mình.

Ở phiên tòa được dư luận quan tâm này, đã nảy sinh nhiều tình tiết mới, đặc biệt trong lời khai của nhân chứng có mặt tại phiên tòa là ông Dương Chí Dũng – nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam.


Dương Chí Dũng đã bị tuyên án tử hình trong vụ án tham nhũng ở Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) trước đó.

lam ro loi khai dut tien chay toi cua duong chi dung tai toa hinh 1
Dương Chí Dũng tại phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng tại Vinalines

Chính từ tình tiết mới này mà trong phần đọc bản tuyên án dài hơn một tiếng đồng hồ, thay mặt HĐXX, chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn đã đề nghị Viện Kiểm sát làm rõ hành vi nhận 510.000 USD để “chạy tội” cho Dương Chí Dũng trong vụ án Vinalines và hành vi nhận 20 tỷ đồng để được làm dự án chuyển đổi công năng Cảng Sài Gòn của Công ty Vạn Thịnh Phát(theo lời khai của Dũng) và dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án. Nếu có căn cứ vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tại phiên tòa, với tư cách nhân chứng vụ án, bị cáo Dương Chí Dũng đã khai về hành trình “chạy án” để thoát tội khỏi vụ mua ụ nổi 83M tại Vinalines.

Ông Dũng khai, sau khi nhận được giấy triệu tập của cơ quan điều tra để làm rõ những sai phạm quanh việc mua ụ nổi 83M, ông này rất lo lắng.

Cuối tháng 4/2012, ông Dương Chí Dũng cùng vợ lên tận khu nghỉ mát ở Tuần Châu (Quảng Ninh) để gặp cán bộ cao cấp ngành công an. Ngoài việc trình bày sự lo lắng của mình, Dương Chí Dũng biếu vị cán bộ công an này 10.000 USD.

Để lo lót cho vụ mua ụ nổi 83M, tối 2/5/2012, Dương Chí Dũng lại đến nhà riêng cán bộ cao cấp ngành công an và biếu 500.000 USD.

Thông qua, vị cán bộ cao cấp trong ngành công an, ông Dương Chí Dũng gặp được một số cán bộ công an khác. Mỗi lần như vậy, ông Dũng phải chi phong bì từ 10.000-20.000 USD.

Ngoài việc “đút tiền” để chạy án vụ ụ nổi 83M, tại phiên tòa ông Dương Chí Dũng còn khai có liên quan đến dự án di dời chuyển đổi công năng cảng Sài Gòn, ông Dũng đã nhận của chủ của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, TP HCM, 1 triệu USD để chuyển cho cán bộ công an mà Dương Chí Dũng đang nhờ vả.

Ngày 8/1, liên quan đến lời khai này tại tòa của Dương Chí Dũng, Trung tướng Hoàng Kông Tư - quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II - Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra  - Bộ Công an trả lời trên Công thông tin của Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an sẽ phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát, Tòa án và các cơ quan chức năng tiếp tục khẩn  trương điều tra, xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật, bảo đảm không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN