Liên quan Vũ “nhôm”, hai cựu thứ trưởng Bộ Công an bị khởi tố

VOV.VN - Chiều 14/12, hai cựu thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã bị khởi tố do liên quan đến vụ án Vũ "nhôm" và đồng phạm.

1. Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an bị khởi tố vì liên quan đến Vũ "nhôm": Ngày 14/12/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can và ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Trần Việt Tân, nguyên Tổng cục trưởng và ông Bùi Văn Thành, nguyên Cục trưởng Bộ Công an về "Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999.  
Việc khởi tố bị can đối với hai ông Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành liên quan đến quá trình điều tra mở rộng vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do Phan Văn Anh Vũ (áo xanh) và đồng phạm thực hiện.
Trước đó vào ngày 31/7/2018, ông Bùi Văn Thành bị cách chức Thứ trưởng Bộ Công an do có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác. Còn ông Trần Việt Tân bị xóa tư cách Thứ trưởng Bộ Công an giai đoạn 2011-2016
2. Nói lời sau cùng, Vũ "nhôm" quyết không nhận tội: Trong lời nói sau cùng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79 cho rằng ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á, đã minh oan một phần mình qua việc thừa nhận che giấu tình hình của DAB; không bàn bạc việc thu khống 200 tỷ đồng.Vũ khẳng định mình không phạm tội, quan hệ với ông Bình là quan hệ dân sự, đồng thời đề nghị “xử lý sai phạm của cơ quan tố tụng”. 
Nói lời sau cùng, ông Trần Phương Bình (thứ hai từ trái sang) mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cán bộ, nhân viên cấp dưới của DAB. Ông Bình cũng đề nghị Phan Văn Anh Vũ phải chuyển trả 13,4 triệu USD vào Cục thi hành án và ghi rõ nội dung “liên quan khắc phục hành vi của ông Bình”.
3. Bắt "ông trùm" đường dây buôn bán thận: Công an quận Long Biên kiểm tra nhà trọ tại số 63/66 Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội, phát hiện phòng trọ này đang nuôi 8 người để chuẩn bị đi bán thận. (Ảnh: Công an cung cấp)
Đối tượng cầm đầu đường dây là Nguyễn Đức Thắng (SN 1989, trú tại xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội). Tại nhà trọ của Thắng, cơ quan công an tìm thấy một khẩu súng cùng nhiều vũ khí.
Thời điểm bị bắt, Thắng khai nhận đã môi giới thành công được khoảng 15 ca ghép thận. Mỗi quả thận Thắng thường mua với giá 230 triệu đồng, sau đó bán cho người có nhu cầu với giá khoảng 290 triệu đồng.

4. Trộm tiền của khách nước ngoài rồi dọa đánh: Cơ quan công an TP HCM tạm giữ tài xế taxi Tương Tô Chung. Trước đó, Chung được cho là đã dùng trò ảo thuật để giật tiền của một du khách Hàn Quốc. Phát hiện bị mất tiền, nam du khách đứng cự cãi đòi Chung trả lại nhưng tài xế này đã rút trong xe ra một thanh sắt hăm dọa đòi đánh.

5. Bắt "siêu trộm" gây ra 62 vụ phá két: Từ tháng 11/2014 đến 9/2016, Trần Văn Trịnh đã đột nhập vào nhà dân trên địa bàn các huyện Di Linh, Đức Trọng, Lâm Hà và Đơn Dương (Lâm Đồng) đục phá 62 két sắt lấy trộm tài sản, với tổng giá trị hơn 2,3 tỷ đồng.

Ngày 12/11, Trần Văn Trịnh trốn thoát khỏi trại giam và tiếp tục gây thêm 10 vụ phá két, trộm tài sản. Sau đó, đến ngày 14/12 thì "siêu trộm" này đã sa lưới. Tổng số tiền mà Trịnh trộm cắp được trị giá trên 2,3 tỉ đồng.

Viết bình luận

Tin liên quan

Viện Kiểm sát bác lập luận cho rằng Vũ Nhôm không phạm tội

VOV.VN -Viện Kiểm sát Nhân dân đề nghị HĐXX xem xét thái độ của bị cáo Vũ cho rằng CQĐT làm oan sai cho mình, không những thể hiện sự ngoan cố, không thành khẩn mà còn vu khống. 

Hôm nay, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM luận tội Vũ "nhôm"

VOV.VN-Sáng 7/12, sau 2 ngày tạm nghỉ, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ, Trần Phương Bình và 24 đồng phạm bước sang phần tranh tụng.

Vũ "Nhôm" vẫn khẳng định không phạm tội khi nói lời sau cùng

VOV.VN - Vũ "Nhôm" khẳng định mình không phạm tội, quan hệ với ông Bình là quan hệ dân sự, đồng thời đề nghị “xử lý sai phạm của cơ quan tố tụng”. 

Vũ “nhôm” bị đề nghị 15-17 năm tù giam vì tội danh gì?

VOV.VN - Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") bị đề nghị 15-17 năm tù giam vì tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục