Quảng Ninh: Tội phạm mua bán người phức tạp với thủ đoạn mang thai hộ

VOV.VN - Thời gian gần đây, tội phạm mua bán người với thủ đoạn mang thai hộ tại tỉnh Quảng Ninh vẫn diễn biến phức tạp.

Liên quan đến tình hình tội phạm mua bán người, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết trên địa bàn tỉnh vẫn có diễn biến phức tạp. Mới đây, các lực lượng chức năng đã phát hiện 8 phụ nữ trong đường dây mang thai hộ tại thành phố Móng Cái.

Trong năm 2018, các lực lượng chức năng Quảng Ninh đã triệt phá 3 vụ buôn bán người, giải cứu 3 nạn nhân và tiếp nhận 40 trường hợp phụ nữ, trẻ em được công an nước bạn trao trả qua cửa khẩu biên giới Móng Cái.

Đại tá Thái Hồng Công, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: trong thời gian qua, các đối tượng mua bán người, đưa người trái phép qua biên giới đã lợi dụng địa bàn tỉnh Quảng Ninh để thực hiện hành vi trung chuyển. Trong năm 2018, các lực lượng chức năng của địa phương này đã triệt phá 3 vụ buôn bán người, giải cứu 3 nạn nhân và tiếp nhận 40 trường hợp phụ nữ, trẻ em được trao trả từ bên kia biên giới. Thời gian gần đây, các vụ việc mang thai hộ còn tiềm ẩn, diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.  

Riêng địa bàn tỉnh Quảng Ninh, ngày 4/12, qua công tác rà soát, nắm tình hình, lực lượng công an thành phố Móng Cái đã phát hiện 8 phụ nữ người Việt Nam đang mang thai lưu trú tại địa bàn. Theo lời khai của những người phụ nữ, số người này được một người không quen biết mua vé máy bay, vé ô tô đến địa bàn Lạng Sơn, sau đó xuất cảnh sang Quảng Đông (Trung Quốc). Tại Quảng Đông, các phụ nữ này được thụ tinh nhân tạo và mang thai thì bị công an Trung Quốc phát hiện, trả về Việt Nam.

Đại tá Thái Hồng Công, Phó Giám đốc công an tỉnh Quảng Ninh nói: “Với hành vi này có 2 dấu hiệu vi phạm pháp luật, thứ nhất là tổ chức môi giới người khác đi nước ngoài, thứ hai là tổ chức mang thai hộ với mục đích thương mại. Vì số 8 phụ nữ này chưa đẻ, chưa giao con nên cũng không xử lý được. Vì hành vi cũng chưa hoàn thành. Tình hình này chắc chắc sẽ còn diễn biến phức tạp nữa. Đây chúng tôi cho rằng đó là hành vi mua bán người, nhưng với hình thức, thủ đoạn mới hoàn toàn”.

Trước đó, như VOV đã thông tin, sáng ngày 4/12, Công an TP Móng Cái nhận được thông tin về việc một nhóm phụ nữ đang mang thai có nhiều biểu hiện lạ, vừa đến thuê phòng tại nhà nghỉ Sa Chi (khu 8, phường Hải Hòa, TP Móng Cái). Công an TP Móng Cái đã kiểm tra hành chính nhà nghỉ này và phát hiện 8 người phụ nữ đang mang thai có biểu hiện nghi vấn, hầu hết đều là người các tỉnh Tây Nam bộ.

Qua điều tra, nhóm phụ nữ này khai nhận từ tháng 4/2018 đã vượt biên trái phép từ Lạng Sơn sang Trung Quốc để mang thai hộ. Đến ngày 30/11, nhóm phụ nữ này bị Công an Trung Quốc phát hiện, bắt giữ và trả về Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh. Công an TP Móng Cái đã bàn giao 8 phụ nữ trên cho một tổ chức nhân đạo để hỗ trợ đưa về gia đình./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia: Khởi tố 5 đối tượng

VOV.VN - Công an TPHCM tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 đối tượng trong đường dây tổ chức mang thai hộ xuyên quốc gia.

TPHCM: Bắt tạm giam nhóm tổ chức mang thai hộ xuyên quốc gia

VOV.VN - Cơ quan điều tra đã bắt tạm giam 4 đối tượng để điều tra tội "Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị xử lý thế nào?

VOV.VN -Theo Luật sư người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền hoặc phạt tù đến 2 năm.

8 phụ nữ vượt biên sang Trung Quốc mang thai hộ

VOV.VN - Đưa phụ nữ vượt biên sang Trung Quốc mang thai hộ là hình thức mới của tội phạm buôn bán người xuyên biên giới.

Vụ mang thai hộ xuyên quốc gia: Nghi một phòng khám có liên quan

Cơ quan điều tra đang làm rõ đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia có các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu có liên quan đến một phòng khám ở Hà Nội

Tin cùng chuyên mục