Đốt pháo mừng cưới ở Sóc Sơn: Xử nghiêm hành vi coi thường pháp luật

Đốt pháo mừng cưới ở Sóc Sơn: Xử nghiêm hành vi coi thường pháp luật

VOV.VN -Vụ việc này cho thấy, nếu không xử lý nghiêm thì những người khác cũng sẵn sàng nộp phạt để đốt pháo ăn mừng khi có việc vui.

Mấy ngày qua, dư luận bức xúc trước việc một gia đình ở xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn ngang nhiên đốt một bánh pháo dài hơn 50m để ăn mừng đám cưới. Việc làm này vi phạm nghiêm trọng Chỉ thị số 406-TTg ngày 8/8/1994 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo.

dot phao mung cuoi o soc son: xu nghiem hanh vi coi thuong phap luat hinh 1
Người đàn ông rải pháo ngay sát đường lớn. Ảnh: Facebook NGUYỄN VĂN SƠN TRUNG

Liên quan đến vụ việc này chiều 4/3, Công an huyện Sóc Sơn đã tạm giữ hình sự đối tượng Trần Văn Khang (SN 1979, trú tại khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Cơ quan chức năng xác định Khang là người trực tiếp đốt pháo. Đồng thời cơ quan công an cũng khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Hành vi đốt pháo ở đám cưới là coi thường pháp luật

Trước diễn biến quá nhanh của vụ việc, lãnh đạo xã Phù Lỗ cho rằng "vụ đốt pháo ở đám cưới là sự việc không may và hành vi đốt pháo khó xử lý bởi pháo nổ rất nhanh. Khi lực lượng chức năng có mặt thì không "bắt được quả tang".

Về phía người dân, khi quan sát thông tin về vụ việc này nhiều người bày tỏ bức xúc. Bởi, số lượng pháo được đốt trái phép là rất lớn, diễn ra một cách công khai tại nơi tụ tập đông người, ngay sát đường quốc lộ. Điều đó cho thấy sự coi thường pháp luật của người vi phạm.

Nhiều ý kiến cho rằng, hành vi này có thể chỉ ở mức phạt hành chính nên nhiều người chấp nhận bỏ tiền nộp phạt để tạo niềm vui cho người khác. Qua đó thấy rằng, nếu không xử lý nghiêm thì những người khác cũng sẵn sàng nộp phạt để đốt pháo ăn mừng.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc hãng luật TGS, đoàn luật sự Hà Nội nhận định, từ khi có Chỉ thị số 406-TTg ngày 8/8/1994 của Thủ tướng Chính phủ cho đến nay thì việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo đã được xã hội đồng tình và thực hiện tương đối tốt trên thực tế. Tuy nhiên, do ý thức chấp hành pháp luật kém của một bộ phận người dân, những hạn chế, thiếu xót trong công tác quản lý và các chế tài xử lý vi phạm còn chưa đủ sức răn đe nên trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong các dịp Tết Nguyên đán thì viêc tàng trữ, buôn bán và đốt pháo trái phép đang diễn ra ngày càng nhiều, phức tạp và khó kiểm soát hơn.

Luật sư Tuấn phân tích, theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi “sử dụng các loại pháo mà không được phép” sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. 

Nếu hành vi đốt pháo thuộc một trong các trường hợp quy định tại phần II của Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC thì sẽ bị xử lý hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng" theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015.

dot phao mung cuoi o soc son: xu nghiem hanh vi coi thuong phap luat hinh 2
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Ngoài ra, người nào đốt pháo nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác như gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe người khác đến mức phải xử lý hình sự thì vừa bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội “gây rối trật tự công cộng”, vừa bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác”.

Khung hình phạt có thể lên đến 7 năm tù

Theo luật sư Tuấn, nếu cơ quan chức năng xác định được số pháo ở Sóc Sơn lên đến 50kg thì sẽ thuộc trường hợp: “Đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 5kg trở lên đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương từ 0,5 kg thuốc pháo trở lên” theo quy định tại điểm d mục 2 phần II của Thông tư liên tịch số 6/2008 thì người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về “tội gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Khoản 2 Điều  318 Bộ luật hình sự, với khung hình phạt là phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Về phía chủ ngôi nhà để xảy ra pháo nổ nói "không liên quan và không biết vì bận tiếp khách", theo luật sư Tuấn thì việc chủ nhà khai báo như thế nào là quyền của họ. Lời khai này có khách quan và chính xác hay không còn phải dựa trên sự xem xét và đánh giá khách quan và toàn diện các tài liệu, vật chứng và chứng cứ khác của vụ việc như: Lời khai của những người có liên quan, người làm chứng hoặc nội dung các dữ liệu video về vụ án.v.v.. Do đó, không chỉ dựa vào lời khai của chủ nhà mà Cơ quan điều tra có trách nhiệm điều tra, thu thập toàn bộ các chứng cứ, làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án, cũng như vai trò và trách nhiệm pháp lý của các cá nhân có liên quan.  

Trong trường hợp chủ nhà biết hành vi đốt pháo nhưng không ngăn cản, để mặc cho hành vi này xảy ra, thì theo quy định tại Điều 17 Bộ luật hình sự, chủ nhà có thể bị coi là đồng phạm với người đốt pháo trong “tội gây rối trật tự công cộng” (Điều 318 Bộ luật hình sự).

Qua đây, luật sư Tuấn cho rằng, có thể nói đây là một vụ việc có tính chất rất nghiêm trọng, số lượng pháo sử dụng trái phép rất lớn và số lượng pháo này không thể tự nhiên mà có. Theo quy định của pháp luật thì tất cả các hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển và buôn bán pháo nổ trái phép đều là trái pháp luật, có thể bị xử lý hình sự về các tội danh tương ứng như: Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ (Điều 305 Bộ luật hình sự), Tội buôn lậu (Điều 188 Bộ luật hình sự), Tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới (Điều 188 Bộ luật hình sự),  Tội buôn bán hàng cấm (Điều 190 Bộ luật hình sự).v.v..

Do đó, bên cạnh việc làm rõ và xử lý trách nhiệm pháp lý của hành vi đốt pháo thì có những vấn đề mà Cơ quan điều tra sẽ không thể bỏ qua, đó là việc làm rõ nguồn gốc của số pháo này? Ai là người đã cung cấp? Cũng như tại sao một số lượng pháo lớn như vậy lại có thể dễ dàng được lưu thông và mua bán như vậy?.v.v..   

Trước đó, như tin đã đưa, ngày 2/3 trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh, video clip một đám cưới ở xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn rải pháo thành 3-4 dãy trước cửa nhà. Ngoài ra, gia đình này còn treo pháo dọc 2 bên lối đi vào nhà để đốt mừng đám cưới. Những dàn pháo này được rải ngay sát đường quốc lộ, khói từ pháo bốc lên trắng xóa, xác pháo đỏ ngổn ngang trên mặt đường./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close