Nhà mạng nếu tự ý cung cấp thông tin cá nhân có thể bị khởi kiện

Nhà mạng tự ý cung cấp thông tin cá nhân, có thể bị khởi kiện?

VOV.VN - “Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý... trừ trường hợp có quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Bạn đọc hỏi:

Tôi thường xuyên bị các Trung tâm gia sư, nhà đất, chăm sóc sắc đẹp… quấy rầy. Một ngày có thể bị nghe điện rất nhiều lần, có khi gián đoạn công việc, gây những thiệt hại trong công việc của tôi. Thưa luật sư, tôi có thể làm đơn kiện các nhà mạng quản lý các số này được không, hoặc làm thế nào để tôi không bị họ quấy rầy nữa?

Luật sư trả lời:

Việc bạn bị lộ số điện thoại của bạn cho các Trung tâm gia sư, nhà đất, chăm sóc sắc đẹp… có thể là do thông tin cá nhân mà ít ai để ý đó là khi đi mua sắm, khách hàng cung cấp số điện thoại để tiện giao dịch, nhận khuyến mãi trong các cửa hàng hoặc trên mạng xã hội hay khi tham gia các đợt điều tra xã hội học… Hoặc cũng có thể do các đường dây rao bán thông tin cá nhân về tên, tuổi, số điện thoại di động, fax, email…

Điều 38 Bộ luật dân sự quy định: “Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý... trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật”.

Nếu việc mua bán thông tin về bạn có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, nếu nghiêm trọng hơn có thể sẽ bị xử phạt hình sự theo Bộ luật Hình sự:

Điểm g Khoản 3 Điều 66, Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định về Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin: 3. Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Điều 226 Bộ luật Hình sự cũng có chế định xử phạt về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet” như sau: Người nào thực hiện một trong các hành vi xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân; mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó… sẽ bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Khoản 2 Điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng này về các hành vi bị cấm nêu rõ: “Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quấy rối người tiêu dùng thông qua tiếp thị hàng hóa, dịch vụ trái với ý muốn của người tiêu dùng từ 2 lần trở lên hoặc có hành vi khác gây cản trở, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt bình thường của người tiêu dùng”.

Và tại Khoản 1 Điều 78 Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với thương nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có một trong các hành vi vi phạm sau đây: Quấy rối người tiêu dùng thông qua tiếp thị hàng hóa, dịch vụ trái với ý muốn của người tiêu dùng từ 2 lần trở lên; có hành vi gây cản trở, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt bình thường của người tiêu dùng. Hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Để có thể tránh được việc quấy rầy của các dịch vụ mời gọi sản phẩm thì trước tiên, bạn không nên cho số điện thoại riêng của mình cho bất kì ai, chỉ những người thân thiết mới cho.

Khi có cuộc gọi mời dịch vụ, sản phẩm, bạn nên bình tĩnh và từ chối sản phẩm của họ. Trường hợp còn tiếp tục, bạn có thể sử dụng các dịch vụ chặn cuộc gọi, chặn số điện thoại của số thuê bao đã quấy rầy bạn.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close