Vụ 2 tử tù bỏ trốn khỏi trại giam: Cán bộ quản lý có trách nhiệm gì?

VOV.VN - Theo luật sư, cần căn cứ vào kết quả điều tra sau khi làm rõ vụ việc để có thể quy trách nhiệm của cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân bỏ trốn.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội), việc tử tù Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ đã bỏ trốn khỏi trại tạm giam là sự cố hy hữu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và chưa từng xảy ra những năm gần đây.

vu 2 tu tu vuot nguc khoi trai giam can bo quan ly co trach nhiem gi hinh 1
Công an đang truy tìm Thọ (bên trái) và Tình.

Đặc thù của những phạm nhân bị kết án tử hình hình thường có tâm lý tiêu cực, một số cố tìm cách để giành lại sự sống. Đây là bản năng sinh tồn của con người. Một số tử tù có nhiều tiền án, tiền sự nên dùng mọi thủ đoạn để thực hiện ý đồ vi phạm pháp luật của mình.

Dù những năm gần đây, Nhà nước ta đã trang bị nhiều thiết bị công nghệ cao để quản lý việc giam giữ nhưng vẫn phải lấy con người vẫn là nhân tố chính. Một sơ xuất nhỏ do lơ là, chủ quan là dẫn tới hậu quả khôn lường bởi sự mánh khóe thủ đoạn của tội phạm.

Hành vi bỏ trốn khỏi nơi giam giữ của 2 đối tượng đã phạm tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 311 BLHS năm 1999.

Đối với trách nhiệm của cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân bỏ trốn thì cần căn cứ vào kết quả điều tra làm rõ nội dung sự việc và sai phạm của cán bộ trực tiếp quản lý.

Nếu Cán bộ trực tiếp quản lý đã làm hết trách nhiệm mà người bị giam, giữ vẫn trốn được thì không phải là thiếu trách nhiệm và không phải là hành vi phạm tội.

Tùy theo tính chất mức độ sai phạm có thể bị xử lý kỷ luật theo qui định của ngành hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 301 BLHS về Tội thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn.

PC_Article_Middle
Loading...

Hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác trực tiếp quản lý là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã vi phạm các quy định về chế độ liên quan đến việc giam, giữ nên để cho người bị giam, giữ trốn. Ví dụ như: do lơ là, chủ quan không phân công trực 24/24, không kiểm tra các vật dụng sinh để phạm nhân mang vào sinh hoạt dùng làm công cụ phá khóa,..

Lỗi của cán bộ quản lý ở đây được xác định là lỗi vô ý do cẩu thả, tức là người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể dẫn đến người bị giam, giữ trốn, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Trường hợp có sự thông đồng từ các đối tượng đang bị giam giữ hoặc giữa các đối tượng thân quen bên ngoài với các cán bộ quản lý trại giam để phạm nhân bỏ trốn thì sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm theo Điều 311 BLHS.

Ngoài ra, nếu các đối tượng bên ngoài có sự thông đồng bằng lợi ích vật chất với các cán bộ quản lý giam giữ để cho các đối tượng bỏ trốn thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hối lộ theo Điều 289 BLHS và Tội nhận hối lộ theo Điều 279 BLHS./.

Lê Tùng/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngắm Lan Giã Hạc giá “khủng”, độc đáo nhất Việt Nam
VOV.VN - Hoa Lan Giã Hạc năm cánh trắng độc đáo nhất Việt Nam vừa được giao dịch thành công tại TP Đà Nẵng với giá gần 7 tỉ đồng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x