Chiến cơ “Diều hâu đêm” bí mật bay gần Khu vực 51 của Mỹ

VOV.VN - Chuyến bay của 2 chiến cơ F-117 đã “nghỉ hưu” gần khu vực gắn với nhiều đồn đoán về người ngoài hành tinh khiến dư luận tò mò.

PC_Article_AfterShare_1

Hai chiến cơ “Diều hâu đêm” (Nighthawk) F-117 của Mỹ mới đây bị phát hiện bay trên không phận bang Nevada, gần khu vực 51. Nhưng việc thiếu một lời giải thích rõ ràng về những chuyến bay này đang làm dấy lên những đồn đoán trong cộng đồng những người hay quan sát máy bay ở Mỹ.

chien co dieu hau dem bi mat bay gan khu vuc 51 cua my hinh 1
Một máy bay do thám "Diều hâu đêm" F-117 đang được bảo trì. (Ảnh: AP)

Trang Warzone ngày 30/7 đăng bài viết của Tyler Rogoway cho biết, các chiến cơ này bay từ bãi thử Tonopah ở Nevada và thực hiện một lần tiếp liệu với chiếc KC-135 khi máy bay tiếp dầu này đang bay quanh khu vực cấm [Khu vực 51 - ND].

Hai chiến cơ có biệt danh Đêm 17 (Night 17) và Đêm 19 (Night 19) còn xuất hiện trong một video trên YouTube đăng ngày 27/7. Theo mô tả của video này, Night 17 đã thực hiện một chuyến bay thử nghiệm trong khi Night 19 quay trở lại phi trường sau khi được tiếp liệu.

Hai chiến cơ F-117 này được cho là đã “nghỉ hưu” theo “Đạo luật Cấp thẩm quyền Quốc phòng” (NDAA) năm 2017. Trang Defense Tech (Công nghệ Quốc phòng) năm ngoái có 1 bài báo dẫn nguồn tin quốc phòng cho biết, theo đạo luật trên, Không quân Mỹ sẽ loại 4 chiếc F-117 mỗi năm đến khi loại bỏ hoàn toàn loại máy bay này.

Những chiếc “Diều hâu đêm” còn lại đang ở trong kho ở Tonopah. Defense Tech dẫn lời quan cức quốc phòng Mỹ cho biết, tất cả những chiếc F-117 đều phải được lưu kho đến khi NDAA 2017 cho phép hủy chúng.

“Quốc hội không để chúng tôi vứt bỏ bất cứ thứ gì ngay lập tức mà phải làm theo giai đoạn, giống như là để dự phòng” – quan chức này cho biết.

PC_Article_Middle

Tuy nhiên, đây là loại kho lưu trữ mà các máy bay vẫn có thể được bay, vì thế những người thích ngắm máy bay ở Mỹ vẫn đôi lúc nhìn thấy chúng cất cánh. Theo trang Aviationist, những chiếc “Diều hâu đêm” ở trong kho từ năm 2014 vẫn được duy trì tư thế sẵn sàng nếu bị huy động làm nhiệm vụ.

Theo tư liệu âm thanh, phi công của Night 17 đã thay đổi tín hiệu gọi đến chiến cơ Dagger 17 sau khi thực hiện ngắt kết nối khẩn cấp với máy bay tiếp liệu KC-135. Theo Aviationist, “đó là một nỗ lực đáng lưu ý so với một sứ mệnh bay thông thường của 2 chiếc máy bay đã bị lưu kho”. Hiện chưa rõ chiếc Dagger 17 đang làm gì vào thời điểm đó.

“Không cần phải nói, lý do cho các chuyến bay của F-117 vẫn là một bí mật” – Aviationist cho biết. Trong khi chiếc Night 19 thực hiện các hoạt động khá cơ bản, phù hợp với một chuyến bay chỉ để duy trì độ sẵn sàng thì Night 17 thực hiện các động tác phức tạp hơn sau khi thay đổi tín hiệu gọi với Dagger 17. Điều này cho thấy có nhiệm vụ nào đó thú vị hơn cho chiến cơ này”.

Theo truyền thông Mỹ, chiến cơ này có thể tham gia vào các sứ mệnh phát triển và hỗ trợ, bao gồm việc thử cảm biến được thiết kế để truy lùng các máy bay do thám, thử nghiệm hệ thống sẽ được dùng trên máy bay B-21 Raider mới hoặc thử nghiệm nâng cấp cho F-22 Raptor Joint Strike Fighter./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ Lexus đâm liên hoàn: Nữ tài xế xuống xe uống nước, hút thuốc
VOV.VN - Theo nhân chứng, tài xế xe Lexus xuống xe trong tình trạng không được tỉnh táo.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x