Đối thoại chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Mỹ và Hàn Quốc đổ vỡ

VOV.VN - Phía Hàn Quốc cho biết, nước này và Mỹ đã thất bại trong việc thúc đẩy các bước tiến trong vòng đối thoại mới nhất về chia sẻ chi phí quốc phòng.

Các nhà đàm phán đã rời bàn thảo luận chỉ khoảng 1 giờ đối thoại, trong khi theo kế hoạch là sẽ kéo dài cả ngày hôm nay (19/11). Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, phía Mỹ vẫn giữ lập trường chia sẻ chi phí quốc phòng nên được tăng đáng kể bằng việc thiết lập các điều khoản mới. Trong khi lập trường của Hàn Quốc là tăng trong mức mà hai bên có thể chấp nhận được, trong khuôn khổ Thỏa thuận các biện pháp an ninh đặc biệt (SMA) đã nhất trí giữa hai bên 28 năm qua.

Đối thoại chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Mỹ và Hàn Quốc đổ vỡ. Ảnh: Reuters

Các nghị sĩ Hàn Quốc cho biết, Mỹ yêu cầu Hàn Quốc phải đóng góp lên đến 5 tỉ USD/năm, nhiều hơn gấp 5 lần con số Hàn Quốc nhất trí trả trong năm nay. Theo Luật Hàn Quốc, Thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự phải được Quốc hội thông qua. Các nghị sĩ Đảng cầm quyền trong tuần này cảnh báo sẽ từ chối bất cứ kết quả nào quá mức các cuộc đàm phán hiện nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu cho rằng có sự đóng góp bất bình đẳng giữa các đồng minh trong chia sẻ chi phí quân sự. Mỹ dự kiến bắt đầu các cuộc đàm phán riêng rẽ về các thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới với Nhật Bản, Đức và NATO vào năm tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hàn Quốc và Mỹ ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN - Hàn Quốc và Mỹ hôm 8/3 ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự. Theo đó, Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho triển khai quân đội Mỹ tại quốc gia này.

Thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự mới giữa Hàn Quốc và Mỹ có hiệu lực

VOV.VN - Một thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự mới giữa Hàn Quốc và Mỹ đã chính thức có hiệu lực.

Mỹ và Hàn Quốc gạt bỏ bất đồng về chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN - Mỹ và Hàn Quốc quyết tâm gạt bỏ mọi chướng ngại để tập trung cho cuộc gặp quan trọng sắp tới giữa Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Mỹ- Hàn Quốc đàm phán chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN - Các nhà ngoại giao của Hàn Quốc và Mỹ sẽ có cuộc thảo luận về đàm phán chia sẻ chi phí quân sự.

Hàn Quốc và Mỹ đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN - Hàn Quốc và Mỹ trong tuần này sẽ tham gia các cuộc đối thoại về chia sẻ chi phí để duy trì Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Kết thúc đàm phán, Mỹ-Hàn vẫn bất đồng về chia sẻ chi phí quốc phòng

VOV.VN - Mỹ và Hàn Quốc đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất về chia sẻ chi phí quốc phòng, song khoảng cách lập trường giữa hai bên vẫn còn khá lớn.

Tin cùng chuyên mục