Đối thoại chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Mỹ và Hàn Quốc đổ vỡ

Đối thoại chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Mỹ và Hàn Quốc đổ vỡ

VOV.VN - Phía Hàn Quốc cho biết, nước này và Mỹ đã thất bại trong việc thúc đẩy các bước tiến trong vòng đối thoại mới nhất về chia sẻ chi phí quốc phòng.

Các nhà đàm phán đã rời bàn thảo luận chỉ khoảng 1 giờ đối thoại, trong khi theo kế hoạch là sẽ kéo dài cả ngày hôm nay (19/11). Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, phía Mỹ vẫn giữ lập trường chia sẻ chi phí quốc phòng nên được tăng đáng kể bằng việc thiết lập các điều khoản mới. Trong khi lập trường của Hàn Quốc là tăng trong mức mà hai bên có thể chấp nhận được, trong khuôn khổ Thỏa thuận các biện pháp an ninh đặc biệt (SMA) đã nhất trí giữa hai bên 28 năm qua.

doi thoai chia se chi phi quoc phong giua my va han quoc do vo hinh 1
Đối thoại chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Mỹ và Hàn Quốc đổ vỡ. Ảnh: Reuters

Các nghị sĩ Hàn Quốc cho biết, Mỹ yêu cầu Hàn Quốc phải đóng góp lên đến 5 tỉ USD/năm, nhiều hơn gấp 5 lần con số Hàn Quốc nhất trí trả trong năm nay. Theo Luật Hàn Quốc, Thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự phải được Quốc hội thông qua. Các nghị sĩ Đảng cầm quyền trong tuần này cảnh báo sẽ từ chối bất cứ kết quả nào quá mức các cuộc đàm phán hiện nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu cho rằng có sự đóng góp bất bình đẳng giữa các đồng minh trong chia sẻ chi phí quân sự. Mỹ dự kiến bắt đầu các cuộc đàm phán riêng rẽ về các thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới với Nhật Bản, Đức và NATO vào năm tới./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close