Hàn Quốc nỗ lực tiếp nhận quyền chỉ huy tác chiến thời chiến

VOV.VN - Lập trường của Hàn Quốc là nỗ lực để sớm tiếp nhận quyền chỉ huy tác chiến thời chiến do Mỹ chuyển giao.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 3/7 tái khẳng định sẽ nỗ lực để sớm tiếp nhận quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) đối với các lực lượng của nước này bằng cách tăng cường khả năng phòng vệ của chính mình.

han quoc khang dinh no luc tiep nhan quyen chi huy thoi chien hinh 1
Lục quân Hàn Quốc. Ảnh: Pinterest.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết, về cơ bản, lập trường của Hàn Quốc là nỗ lực để sớm tiếp nhận quyền chỉ huy tác chiến thời chiến do Mỹ chuyển giao. Phía Hàn Quốc sẽ cố gắng tăng cường khả năng cốt lõi của quân đội. Ông cũng nói rằng, hai bên sẽ đánh giá tình hình thực tế hàng năm, như năng lực quân sự của Triều Tiên và khả năng phòng vệ của Hàn Quốc.

Tuyên bố của ông Moon Sang-gyun được đưa ra trong buổi họp báo sáng nay tại Seoul, khi được hỏi về thỏa thuận đạt được hồi tuần trước giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, theo đó Hàn Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường khả năng quân sự tối cần thiết để dẫn dắt các lực lượng liên quân. 

Hàn Quốc trao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến thời chiến cho lực lượng Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu ngay sau khi nổ ra cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Theo kế hoạch ban đầu, Hàn Quốc sẽ tiếp nhận quyền này từ Mỹ vào cuối năm 2015, nhưng việc này đã bị hoãn lại vô thời hạn do hai bên nhất trí sẽ tiến hành chuyển giao dựa trên cơ sở tình hình thực tế thay vì đặt ra một thời hạn cụ thể trong bối cảnh khả năng quân sự của Triều Tiên đang gia tăng./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Yonhap

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage