Israel hoàn tất diễn tập với THAAD ngay trước thềm bầu cử

Israel hoàn tất diễn tập với THAAD ngay trước thềm bầu cử

VOV.VN - Quân đội Israel (IDF) ngày 1/4 đã hoàn tất cuộc diễn tập triển khai nhanh Hệ thống THAAD mà Mỹ triển khai tới nước này.

Cuộc diễn tập kéo dài 5 tuần (từ ngày 4/3) với hệ thống THAAD ở miền Nam Israel đã kết thúc ngày 1/4. Mỹ cử 250 nhân viên và binh sỹ hỗ trợ 15 quân nhân IAF tập huấn triển khai hệ thống THAAD tại căn cứ không quân Nevatim.

israel hoan tat dien tap voi thaad ngay truoc them bau cu hinh 1
Hình ảnh Hệ thống THAAD mà Mỹ triển khai tại Hàn Quốc năm 2017. Ảnh: AP

“Chúng tôi đã có hơn 1 tháng thực hành với THAAD. Cuối tháng 4 này, các tổ hợp THAAD sẽ được đưa trở lại địa điểm triển khai, và các hệ thống phòng không của chúng tôi sẽ được cải thiện”. Thiếu tá Guy Amosi  của Không quân Israel (IAF) nói với Times of Israel qia điện thoại.

Mỹ và Israel đã có thỏa thuận phòng vệ, theo đó Mỹ cung cấp cho Israel hệ thống phòng thủ tên lửa trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Theo Jerrusalem Post.

Đây là lần đầu tiên THAAD được triển khai ở Israel, và nó sẽ trở thành một lớp mới trong mạng lưới phòng thủ tên lửa nhiều tầng lớp của Israel.

Hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều lớp của Israel hiện nay còn gồm cả Lá chắn Sắt và David Sling, chủ yếu đánh chặn các tên lửa liên lục địa chiến thuật, các rocket tầm trung đến rầm xa, tên lửa hành trình khai hỏa trong tầm 40-300km. THAAD có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo ở tầm lên tới 200 km.

Cựu Đại sứ Anh tại Syria Peter Ford nói với Sputnik rằng. “Việc triển khai hệ thống THAAD của Mỹ cũng là một cách để Thủ tướng Netanyahu phô trương sức mạnh, thể hiện rằng ông là lãnh đạo quân sự tốt nhất”.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra quyết định đơn phương công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vùng lãnh thổ chiếm của Syria năm 1967.

Theo bà Ariel Gold, một nhà hoạt đông hòa bình và là người đồng sáng lập tổ chức phản đối chiến tranh Code Pink, động thái này là món quà mà Tổng thống Mỹ gửi tới ông Netanyahu trước thêm bầu cử, bởi các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Netanyahu không nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ do những cáo buộc tham nhũng./.


Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close