Lục quân Syria chuẩn bị đột kích vào thị trấn Kitô giáo bị IS chiếm

Lục quân Syria chuẩn bị đột kích vào thị trấn Kitô giáo bị IS chiếm

VOV.VN - Lục quân Syria đã khép chặt vòng vây thị trấn Qariatein đông người Kitô giáo sinh sống và bị IS chiếm. Họ đã sẵn sàng đột kích vào thị trấn này.

Hãng RIA Novosti dẫn nguồn tin trên thực địa cho biết quân đội Syria và lực lượng dân quân đã khép chặt vòng vây quanh thị trấn Qariatein, cách Palmyra 30km.

luc quan syria chuan bi dot kich vao thi tran kito giao bi is chiem hinh 1
Quân đội Syria gần Palmyra. Ảnh: Sputnik.

Nguồn tin nói: “Qariatein đã hoàn toàn bị vây chặt. Quân đội và dân quân đã sẵn sàng đột kích. Các lực lượng IS hiện vẫn đang nắm giữ khu vực này”.

Ông này nói rằng các cư dân trước đó đã rút khỏi thị trấn cùng với hầu hết các chiến binh – một bộ phận chiến binh ở lại là để yểm trợ cho cuộc rút lui của chúng.

Đa phần cư dân thị trấn này là người Kitô giáo. IS chiếm giữ thị trấn Qariatein hơn 1 năm về trước và biến thị trấn này thành căn cứ vững chắc của chúng ở phía nam tỉnh Homs.

Theo các nguồn tin chính phủ, các tên khủng bố IS đã sử dụng thị trấn này làm căn cứ tiếp tế cho lực lượng của chúng chiến đấu chống quân đội Syria ở mặt trận Palmyra.

Trước đó vào ngày 27/3, quân đội Syria và lực lượng dân quân với sự yểm trợ của phi cơ Nga đã kết thúc thành công chiến dịch giải phóng Palmyra khỏi lực lượng IS.

Tuyên bố của quân đội Syria được hãng tin SANA dẫn lại có đoạn: “Sau một chuỗi các chiến dịch quy mô lớn do các đơn vị của chúng tôi thực hiện ở hướng phía đông tỉnh Homs, với sự yểm hộ của phi cơ Syria và Nga, chúng tôi đã hoàn thành chiến dịch, khôi phục an ninh và ổn định bên trong thành phố Palmyra, cũng như giành quyền kiểm soát hoàn toàn đối với các cao điểm xung quanh”.

Các đơn vị rà phá bom mìn của lục quân Syria đang thực thi nhiệm vụ trên các con phố và trong các ngôi nhà ở Palmyra.

Cuộc tiến công do quân đội Syria tiến hành nhằm vào thành cổ Palmyra bắt đầu vào hôm 24/3. Vào hôm 25/3, họ đã tái chiếm được thành cổ này.

Palmyra nằm cách thủ đô Damascus 210km và được coi là bàn đạp để tiến quân về thành trì Raqqa của IS ở miền đông Syria.

Thành phố Palmyra và các di tích lịch sử của mình đã bị IS kiểm soát từ tháng 5/2015. Kể từ đó, nhóm khủng bố này đã tiến hành phá hủy nhiều công trình cổ được UNESCO coi là di sản thế giới./.

Theo Sputnik News

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close