GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mỹ tính sai số tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc âm thầm phát triển

VOV.VN - Số lượng tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc đang đóng lớn hơn so với con số mà Lầu Năm Góc ước tính trước đó.

Những bức ảnh được chụp tại xưởng đóng tàu Bột Hải và căn cứ hải quân Longpo của Trung Quốc đã cho thấy Trung Quốc đang đóng thêm tàu ngầm tấn công hạt nhân nhiều hơn con số được ước tính trước đó, trang Defense One cho biết ngày 20/11. Báo cáo này cũng chỉ ra Trung Quốc đang đóng thêm một tàu ngầm nữa mà trước đó Lầu Năm Góc chưa tính tới.

my tinh sai so tau ngam hat nhan trung quoc am tham phat trien hinh 1
Số lượng tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc đang đóng lớn hơn so với con số mà Lầu Năm Góc ước tính trước đó. Ảnh: AP
Tuy nhiên, báo cáo này cũng cho biết Trung Quốc vẫn sở hữu ít tàu ngầm có thể sẵn sàng triển khai hơn so với phương Tây mà cụ thể là Bộ Quốc phòng Mỹ và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

CSIS và Lầu Năm Góc ước tính rằng Trung Quốc sở hữu 4 tàu ngầm lớp 094 (hay lớp Jin) đang hoạt động. Tuy nhiên, 2 tàu ngầm trong số này "dường như đã không còn hoạt động", Defense One dẫn lời chuyên gia Catherine Dill tại Trung tâm Nghiên cứu chống phổ biến hạt nhân James Martin ở Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury cho biết.

Đáng chú ý là, cả Báo cáo quân sự Trung Quốc 2018 của Lầu Năm Góc và báo cáo về Quyền lực Trung Quốc của CSIS đều khẳng định 4 tàu ngầm lớp 094 đều đang hoạt động.

Trong khi đó, lực lượng hạt nhân của Nga sở hữu 9 tàu ngầm hạt nhân chiến lược có khả năng "cung cấp các cuộc tuần tra quân sự liên tục trên biển", Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi tháng 5/2017.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

"Hải quân Nga đang lên kế hoạch tăng số lượng các tàu hạt nhân chiến lược lên 13, bao gồm 7 tàu lớp "Boreys" và tên lửa "Bulava", ông khẳng định thêm.

Hạm đội tàu ngầm có trang bị hạt nhân của Mỹ có 14 tàu ngầm lớp Ohio 14 có kích cỡ tương đương với tàu ngầm lớp Borey của Nga và tàu ngầm lớp 094 của Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP