6 loại thực phẩm giúp giảm đau khớp hiệu quả
VOV.VN - Nếu bạn đang phải vật lộn với cơn đau do viêm khớp, hãy ăn thực phẩm có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và giảm đau - cùng với bất kỳ loại thuốc hoặc phương pháp điều trị nào khác mà bác sĩ khuyên dùng - có thể giúp ích.
Trà xanh là thực phẩm giảm đau khớp
Trà xanh được biết đến là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và có khả năng giảm viêm. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp.
Quả mọng, táo và lựu
Các loại quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa. Những loại quả như việt quất, mâm xôi đen, dâu tây, nam việt quất cung cấp khả năng chống viêm khớp.
Táo cũng có nhiều chất chống oxy hóa và là một nguồn chất xơ tốt. Lựu vốn được xếp vào loại trái cây mọng nước, rất giàu chất tanin có khả năng chống lại sự sưng tấy của bệnh viêm khớp. Thêm những thứ này vào món salad hoặc khuấy vào sữa chua nguyên chất để nhận thêm một số lợi ích.
Rau là thực phẩm giảm đau khớp
Một số loại rau chống viêm nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày của bạn như súp lơ, nấm, cải Brussels và bông cải xanh tươi hoặc đông lạnh. Bạn có thể thêm chúng vào món xào, salad hoặc như một món ăn phụ tốt cho sức khỏe.
Dầu hạt cải và dầu ô liu
Bỏ qua dầu thực vật hoặc dầu ngô và sử dụng hai loại dầu này này, bởi chúng có sự cân bằng tốt giữa axit omega-3 và omega-6, đều là axit béo thiết yếu. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một thành phần trong dầu ô liu được gọi là oleocanthal có đặc tính chống viêm và đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch.
Gừng và nghệ
Gừng và nghệ cũng được biết là có đặc tính chống viêm. Cả hai đều được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực. 2 loại gia vị này cũng được khuyến nghị dùng hằng ngày để mang đến những lợi ích cho sức khỏe. Mặt khác, một lượng nhỏ gừng có thể giúp giải quyết cơn đau dạ dày.
Các loại hạt
Tất cả các loại hạt đều có hàm lượng protein cao, ít chất béo bão hòa và không chứa cholesterol, không giống như protein động vật. Do đó bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống để tăng thêm protein. Chuyên gia cũng khuyên rằng, chỉ cần ¼ chén hạt đã giúp cơ thể tránh được tình trạng viêm nhiễm. Bạn nên chọn các loại hạt không ướp muối để hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống của bạn.