8 loại thực phẩm phổ biến bạn nên tránh kết hợp với đu đủ

VOV.VN - Tránh kết hợp đu đủ với sữa, thực phẩm giàu protein, lên men, béo, cay hoặc trái cây họ cam quýt để ngăn ngừa khó chịu về tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Đu đủ là một trong những loại trái cây được yêu thích. Loại trái cây nhiệt đới này được biết đến với hàm lượng chất xơ cao, chỉ số đường huyết thấp, vị ngọt, màu sắc rực rỡ và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn đu đủ, bạn nên tránh kết hợp với các thực phẩm sau đây để tránh những bất lợi có thể xảy ra.

Tránh kết hợp đu đủ với sữa và các sản phẩm từ sữa

Đu đủ có chứa các enzyme như Papain và Chymopapain, có thể làm đông sữa và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa các sản phẩm từ sữa. Nếu bạn ăn đu đủ với sữa hoặc sữa chua thì ngay lập tức dẫn đến đầy hơi, chướng bụng hoặc khó chịu ở dạ dày.

Đu đủ xanh và đu đủ chín

Trong khi đu đủ chín rất ngon và bổ dưỡng thì đu đủ xanh hoặc chưa chín chứa hàm lượng mủ cao hơn. Loại mủ này gây kích ứng ở cổ họng và miệng, đặc biệt ở những người dị ứng với mủ cao su.

Tránh kết hợp đu đủ với thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men như dưa cải bắp, kim chi hoặc dưa chua có chứa men vi sinh, khi kết hợp với đu đủ sẽ tạo nên tác động đến sức khỏe, đó là làm gián đoạn quá trình tiêu hóa hoặc dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Thực phẩm giàu protein

Đu đủ có chứa các enzyme phân hủy protein cản trở quá trình tiêu hóa một số loại thực phẩm giàu protein. Tránh kết hợp đu đủ với một lượng lớn thịt, cá hoặc đậu phụ để ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa hoặc khó chịu.

Thực phẩm béo

Đu đủ là một loại trái cây ít chất béo và việc kết hợp nó với các thực phẩm giàu chất béo như các món chiên, thịt béo hoặc nước sốt kem dễ dẫn đến khó chịu về tiêu hóa. Sự kết hợp này gây đầy hơi hoặc khó tiêu do tốc độ tiêu hóa trái cây và chất béo tương phản nhau.

Thức ăn cay

Thức ăn cay gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Do đó khi bạn kết hợp chúng với đu đủ, đặc biệt ở những người nhạy cảm sẽ chỉ làm vấn đề tiêu hóa trở nên trầm trọng hơn.

Sản phẩm làm từ đậu nành

Các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành hoặc đậu phụ có chứa các hợp chất gây ức chế sự hấp thu một số chất dinh dưỡng trong đu đủ, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa tổng thể.

Trái cây họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt và đu đủ là các loại trái cây giàu vitamin C, việc kết hợp cả hai loại này dẫn đến axit hoặc ợ chua ở một số người. Vì vậy, nên thưởng thức riêng từng loại trái cây này để tránh tình trạng khó chịu, đau bụng hay tiêu chảy đột ngột.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đừng nên vứt hạt đu đủ nếu như bạn không biết đến những lợi ích này
Đừng nên vứt hạt đu đủ nếu như bạn không biết đến những lợi ích này

VOV.VN - Hạt đu đủ chứa nhiều enzyme như papain, hỗ trợ tiêu hóa và các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm. Hạt đu đủ còn hỗ trợ giải độc gan, tăng cường sức khỏe thận và có nhiều tiềm năng trong việc ngăn ngừa ung thư.

Đừng nên vứt hạt đu đủ nếu như bạn không biết đến những lợi ích này

Đừng nên vứt hạt đu đủ nếu như bạn không biết đến những lợi ích này

VOV.VN - Hạt đu đủ chứa nhiều enzyme như papain, hỗ trợ tiêu hóa và các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm. Hạt đu đủ còn hỗ trợ giải độc gan, tăng cường sức khỏe thận và có nhiều tiềm năng trong việc ngăn ngừa ung thư.

Đây là lý do mà bạn nên uống nước ép đu đủ vào buổi sáng
Đây là lý do mà bạn nên uống nước ép đu đủ vào buổi sáng

VOV.VN - Đu đủ được biết đến là 1 loại thực phẩm mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Món ăn này cung cấp vitamin C, giúp tăng cường sản xuất collagen miễn dịch một cách tự nhiên cho sức khỏe của da và vitamin A giúp cải thiện thị lực. Sau đây là những lý do bạn nên uống nước ép đu đủ vào sáng sớm.

Đây là lý do mà bạn nên uống nước ép đu đủ vào buổi sáng

Đây là lý do mà bạn nên uống nước ép đu đủ vào buổi sáng

VOV.VN - Đu đủ được biết đến là 1 loại thực phẩm mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Món ăn này cung cấp vitamin C, giúp tăng cường sản xuất collagen miễn dịch một cách tự nhiên cho sức khỏe của da và vitamin A giúp cải thiện thị lực. Sau đây là những lý do bạn nên uống nước ép đu đủ vào sáng sớm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn đu đủ chín mỗi ngày?
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn đu đủ chín mỗi ngày?

VOV.VN - Đu đủ chín là loại quả rất tốt cho sức khỏe, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn đu đủ chín mỗi ngày?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn đu đủ chín mỗi ngày?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn đu đủ chín mỗi ngày?

VOV.VN - Đu đủ chín là loại quả rất tốt cho sức khỏe, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn đu đủ chín mỗi ngày?