Ăn đuôi bò có tăng cường sinh lý?

VOV.VN - Nhiều người cho rằng, ăn đuôi bò tốt cho sức khoẻ nam giới, đặc biệt là vấn đề sinh lý, điều này có đúng?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, đuôi bò là bộ phận khá đặc thù, chúng không phải phần nội tạng, cũng không phải phần thịt thành phẩm.

Đuôi bò khó chế biến và có mùi đặc trưng nên ít người chọn mua về sử dụng. Tuy nhiên, theo PGS Thịnh, đây lại là bộ phận mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Đuôi bò ít thịt, ít mỡ nhưng chứa nhiều dinh dưỡng, các chất như canxi, sắt, giàu collagen tốt cho da, đẹp tóc và hỗ trợ bôi trơn xương khớp.

Lương y Bùi Đắc Sáng - Viện Hàn lâm Khoa học và Cộng nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội chia sẻ, trong y học cổ truyền, đuôi bò vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ hư, kiện tỳ thận, ích khí, dưỡng huyết, mạnh gân xương, gân xương yếu, da sần khô nám, râu tóc bạc sớm đặc biệt tốt với người yếu sinh lý.

Lương y Bùi Đắc Sáng tư vấn, bạn nên hầm hoặc ninh nhừ đuôi bò để tiết chất collagen nhiều, dễ hấp thu vào cơ thể khi ăn. Dinh dưỡng trong đuôi bò cải thiện sức khỏe tổng thể nói chung, từ đó tăng cường sinh lý.

Một số món ăn từ đuôi bò tốt cho nam giới

Đuôi bò hầm câu kỷ

Bổ can thận, chữa liệt dương, di hoạt tinh, nữ kinh nguyệt không đều, lãnh cảm.

Cách chế biến: Đuôi bò 200 - 300g, câu kỷ tử 50g, chút rượu vang, gừng thái lát, hành hoa (cắt đoạn) muối ăn vừa miệng. Lấy 25g câu kỷ tử sắc lấy nước, 25g còn lại rửa sạch để cho vào hầm cùng đuôi bò.

Đuôi bò cạo rửa sạch, chặt đoạn, bỏ vào nồi với 25g câu kỷ tử còn lại. Đổ 1,5 lít nước, cho rượu vang, gừng lát, muối, đun to lửa, khi sôi kỹ thì đổ 25ml nước sắc kỷ tử vào, đun nhỏ lửa hầm chín nhừ đuôi bò. Khi ăn cho thêm hành hoa (cắt đoạn).

Canh đương quy đuôi bò

Công hiệu canh này là dưỡng tâm ích thận, cường gân tráng cốt, thích hợp với chứng liệt dương, thận hư đau lưng, kèm theo lưng gối mỏi mệt, vô lực, sợ lạnh.

Cách làm: Đương quy 30g, đuôi bò 1 cái: Rửa sạch đương quy, đuôi bò cạo bỏ lông, rửa sạch, chặt đoạn nhỏ, nấu cùng với đương quy, nấu đến khi đuôi bò chín nhừ, nêm gia vị. Uống nước canh, ăn đuôi bò.

Canh hải mã đương quy đuôi bò

Công hiệu canh này là bổ thận tráng dương, cường tráng thân thể, khứ phong tán hàn, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Thích hợp với chứng dương hư mà gây ra liệt dương, tinh thần mệt mỏi, ăn uống kém, chân tay không ấm, tiểu tiện nhiều lần, đái đêm nhiều, lưng gối đau mỏi.

Cách làm: Hải mã 30g, đương quy 15g, táo đỏ 10 quả, sinh khương 4 miếng, đuôi bò 1 cái (nặng khoảng 1000g), một ít muối. Đuôi bò lột bỏ da cắt khúc cho vào nồi nước sôi nấu 10 phút vớt ra, rửa sạch.

Rửa sạch hải mã, đương quy (thái miếng) táo đỏ (bỏ hạt), sinh khương. Cho lượng vừa nước vào nồi đất, sau khi dùng lửa to nấu sôi, cho toàn bộ nguyên liệu vào, chuyển sang lửa nhỏ nấu 4 giờ nêm muối gia vị là được.

Canh đỗ trọng đuôi bò

Công hiệu canh này là bổ dưỡng gan thận, kiện gân cốt. Thích hợp với chứng liệt dương, di tinh, tiểu tiện nhiều lần, tai ù, tai điếc, đau mỏi lưng gối do thận hư.

Cách làm: Đuôi bò 1 cái (khoảng 500g), đỗ trọng 30g, sinh khương 4 miếng, một ít rượu. Đuôi bò cạo sạch lông, cắt bỏ mỡ dư, rửa sạch, thái đoạn, nhúng vào nồi nước sôi.

Bạn cần rửa sạch đỗ trọng, sinh khương. Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi cùng lượng vừa nước và rượu, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 3 - 4h, nêm gia vị là được.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

4 thực phẩm màu xấu xí nhưng rất tốt cho sức khỏe
4 thực phẩm màu xấu xí nhưng rất tốt cho sức khỏe

VOV.VN - Dưới đây là những loại thực phẩm màu đen rất tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp.

4 thực phẩm màu xấu xí nhưng rất tốt cho sức khỏe

4 thực phẩm màu xấu xí nhưng rất tốt cho sức khỏe

VOV.VN - Dưới đây là những loại thực phẩm màu đen rất tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp.

Điểm danh những thực phẩm giàu sắt cực tốt cho sức khỏe
Điểm danh những thực phẩm giàu sắt cực tốt cho sức khỏe

VOV.VN - Thiếu sắt gây ra tình trạng thiếu máu, khiến cơ thể dễ mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, kém tập trung và ảnh hưởng đến tim mạch. Dưới đây là những thực phẩm chứa nhiều sắt rất tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Điểm danh những thực phẩm giàu sắt cực tốt cho sức khỏe

Điểm danh những thực phẩm giàu sắt cực tốt cho sức khỏe

VOV.VN - Thiếu sắt gây ra tình trạng thiếu máu, khiến cơ thể dễ mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, kém tập trung và ảnh hưởng đến tim mạch. Dưới đây là những thực phẩm chứa nhiều sắt rất tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Điểm danh những thực phẩm có lượng carb thấp tốt nhất cho sức khỏe
Điểm danh những thực phẩm có lượng carb thấp tốt nhất cho sức khỏe

VOV.VN - Thực phẩm ít carb có lợi cho tim mạch, thần kinh và giúp bạn duy trì được mức cân nặng lý tưởng. Dưới đây là những loại thực phẩm ít carb mà bạn nên bổ sung ngay vào chế độ ăn hàng ngày.

Điểm danh những thực phẩm có lượng carb thấp tốt nhất cho sức khỏe

Điểm danh những thực phẩm có lượng carb thấp tốt nhất cho sức khỏe

VOV.VN - Thực phẩm ít carb có lợi cho tim mạch, thần kinh và giúp bạn duy trì được mức cân nặng lý tưởng. Dưới đây là những loại thực phẩm ít carb mà bạn nên bổ sung ngay vào chế độ ăn hàng ngày.

Mách bạn thực phẩm giàu vitamin B12 tốt cho da và sức khỏe tim mạch
Mách bạn thực phẩm giàu vitamin B12 tốt cho da và sức khỏe tim mạch

VOV.VN - Thêm 7 loại thực phẩm giàu vitamin B12 này vào chế độ ăn uống của bạn để đẹp da, tăng cường sức khỏe tim và nhiều lợi ích khác.

Mách bạn thực phẩm giàu vitamin B12 tốt cho da và sức khỏe tim mạch

Mách bạn thực phẩm giàu vitamin B12 tốt cho da và sức khỏe tim mạch

VOV.VN - Thêm 7 loại thực phẩm giàu vitamin B12 này vào chế độ ăn uống của bạn để đẹp da, tăng cường sức khỏe tim và nhiều lợi ích khác.