“Dân làng dị nghị tôi bán nội tạng chồng lấy tiền tỷ“

VOV.VN -Chị Giang chia sẻ, việc quyết định hiến tạng chồng để cứu người bệnh nặng đã khiến nhiều người xì xào, đàm tiếu chị bán tạng chồng để lấy tiền tỷ. 

Ngày 10/10, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp với Bệnh viện Việt Đức, Ủy ban Nhân dân huyện Hiệp Hòa, Ủy ban nhân dân xã Châu Minh (Hiệp Hòa, Bắc Giang) tổ chức buổi lễ truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh gia đình anh Ngọ Văn Soái (sinh năm 1982, thôn Ngọ Xá, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang)- người hiến tạng cứu sống 4 người khác.

Lễ truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh gia đình anh Ngọ Văn Soái.

Quyết định hiến tạng chồng, cảm giác như chết luôn cũng được

Tại buổi lễ nhận Kỷ niệm chương, chị Nguyễn Thị Giang (SN 1987), vợ của anh Ngọ như trút bỏ được nỗi lòng nặng trĩu bấy lâu nay. Chị Giang chia sẻ, khi quyết định hiến tạng chồng để cứu những người bệnh nặng, gia đình chị đã chịu phải những lời dị nghị của dân làng. “Nhiều người nói chúng tôi bán tạng chồng lấy tiền tỷ, người nói lấy vài trăm triệu. Các con tôi đi học bị các bạn chế nhạo, nói ác là "bố mày bị lấy mất nội tạng", cháu buồn, khóc không muốn đi học nữa"- chị Giang nghẹn ngào.

Các con của anh Soái còn quá nhỏ, chưa hiểu hết được nỗi đau mất cha. 

Bây giờ, khi nghe tin trái tim của chồng mình vẫn còn đang sống trên cơ thể người khác, nỗi đau của chị Giang phần nào được an ủi.

“Lúc ấy mình chỉ nghĩ đơn giản, khi anh đã bị bệnh không thể cứu được, anh đã bị chết não, nhưng cơ thể của anh vẫn còn sống và đang có những người bệnh nặng cần những bộ phận trong cơ thể của anh ấy. Mình nghĩ, cho đi để cứu người khác. Vì vậy, mình lúc nào cũng có cảm giác như ấy vẫn còn sống”- chị Giang chia sẻ.

Gia cảnh của nhà anh Soái và chị Giang.

Được biết, gia đình chị Nguyễn Thị Giang là gia đình đầu tiên ở huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) thực hiện nghĩa cử cao đẹp hiến tạng cứu người. Ông Nguyễn Văn Giang, Bí thư Đảng ủy xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang chia sẻ, nhiều ngày qua, chính quyền xã cũng tới động viên, chia sẻ với gia đình anh Soái để vượt qua được những dị nghị của dân làng, đồng thời vận động các con của anh Soái, chị Giang trở lại lớp học. Ông Giang cho biết, việc trao Kỷ niệm chương “Vì Sức khỏe nhân dân” cho gia đình anh Soái là một việc làm kịp thời để định hướng nhân dân hướng đến việc làm cao cả.

“Chúng tôi mong rằng, từ tấm gương của anh Soái, có thể nhân rộng những giá trị nhân văn sâu sắc, tạo cơ hội sống cho nhiều người hơn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền để nhân dân hiểu mục đích ý nghĩa của hành động hiến tạng cứu người và chia sẻ với gia đình có người thân hiến tạng”- ông Giang cho biết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Người nước ngoài được tham gia cuộc thi viết về nghĩa cử hiến tạng

VOV.VN - Cuộc thi nhằm tìm ra những bài viết xúc động có thể tác động tới người đọc, khích lệ phong trào hiến tặng mô/tạng ở Việt Nam.

Kỷ lục trong 1 tuần thực hiện thành công 16 ca ghép tạng

VOV.VN -Từ ngày 12/8 đến ngày 18/8, các chuyên gia của bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công 16 ca ghép tạng.

Bộ trưởng Y tế tặng bằng khen các tập thể thực hiện 15 ca ghép tạng

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ vui mừng vì hiện nay nhận thức của người dân về hiến tạng từ người cho chết não có nhiều chuyển biến tích cực.

Tin cùng chuyên mục