Dấu hiệu bệnh qua màu sắc móng tay

Dấu hiệu bệnh qua màu sắc móng tay

VOV.VN - Thông qua màu sắc, hình dạng, kết cấu, độ dày của móng tay ta có thể biết được tình hình sức khỏe của bạn.
dau hieu benh qua mau sac mong tay hinh 1
Móng nhợt nhạt: Màu móng rất nhạt có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như thiếu máu, suy tim sung huyết, bệnh gan và suy dinh dưỡng.
dau hieu benh qua mau sac mong tay hinh 2
Nếu móng tay có màu trắng với viền tối hơn, đây có thể là dấu hiệu các vấn đề về gan, chẳng hạn như viêm gan. Ngoài ra, các ngón tay có màu vàng cũng là dấu hiệu của bệnh về gan.
dau hieu benh qua mau sac mong tay hinh 3
Móng tay vàng: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của móng tay màu vàng là nhiễm nấm. Khi nhiễm trùng trở nên nặng hơn, nền móng có thể bị thụt vào, các móng tay dày hơn và rất dễ gẫy. Trong một số ít trường hợp, móng tay màu vàng có thể là biểu hiện của một số bệnh nghiêm trọng hơn như bệnh tuyến giáp, bệnh phổi, tiểu đường hoặc vẩy nến.
dau hieu benh qua mau sac mong tay hinh 4
Móng có màu xanh nhạt có thể có nghĩa là cơ thể không nhận được đủ oxy. Đó là biểu hiện của bệnh về phổi (như viêm phổi) và bệnh về tim.
dau hieu benh qua mau sac mong tay hinh 5
Móng tay lõm hoặc rỗ: Nếu móng tay xuất hiện tình trạng bị lõm và rỗ trên móng, có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp.
dau hieu benh qua mau sac mong tay hinh 6
Nứt hoặc tách móng: Những móng khô, dễ gẫy hoặc nứt gãy thường liên quan đến bệnh tuyến giáp. Nếu móng tay bạn bị nứt tách, kèm theo đó có màu vàng thì rất có khả năng móng tay bị nhiễm nấm.
dau hieu benh qua mau sac mong tay hinh 7
Sưng phồng da bao quanh móng: Nếu da xung quanh móng xuất hiện màu đỏ và sưng phồng, đó có thể là dấu hiệu của viêm lớp da bao phía trong gốc móng. Hiện tượng này xuất hiện do bệnh Lupus hoặc chứng rối loạn các mô liên kết. Ngoài ra, nhiễm trùng cũng có thể gây đỏ và viêm móng tay.
dau hieu benh qua mau sac mong tay hinh 8
Đường viền màu tối bên dưới móng: Ngay khi dưới móng tay xuất hiện những đường viền màu tối, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Đôi khi những viền màu tối này là triệu chứng của khối u hắc tố ác tính - dạng ung thư da nguy hiểm nhất.
dau hieu benh qua mau sac mong tay hinh 9
Móng tay bị gặm: Gặm móng tay chỉ là một thói quen, nhưng trong một vài trường hợp đó lại là dấu hiệu của bệnh lo lắng kéo dài (do quá trình điều trị gây ra). Cắn hay cạy móng tay còn liên quan tới chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nếu bạn không thể dừng lại, bạn nên thảo luận với bác sĩ.
dau hieu benh qua mau sac mong tay hinh 10
Mặc dù những thay đổi về móng có thể là dấu hiệu đầu tiên của một số bệnh. Tuy nhiên, không phải ai có móng tay trắng đều bị viêm gan. Nếu bạn quan tâm đến những thay đổi ở móng tay của bạn, hãy khám bác sĩ da liễu.

Theo Webmd

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close