Nang cao nhan thuc va quyen loi cua khach hang

Dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi

VOV.VN - Ngoài việc phổ biến kiến thức về quyền lợi của người tiêu dùng, Vinamilk còn tổ chức tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi.

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức về quyền và trách nhiệm của người tiêu dùng trong nền kinh tế thị trường, trong hai ngày 14 và 15/10, Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Hà Nội tổ chức Hội thảo “Phổ biến Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi” cho gần 1.000 người cao tuổi ở Hà Nội.

nang cao nhan thuc va quyen loi cua khach hang hinh 1
Ông Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc Kinh doanh miền Bắc, Vinamilk
chia sẻ với người tiêu dùng Hà Nội những thông tin về công ty.
Tại chương trình, Vinamilk đã tổ chức đo loãng xương cho người tiêu dùng. Việc đo loãng xương nhằm giúp người tiêu dùng phát hiện và phòng ngừa loãng xương, để bổ sung kịp thời các sản phẩm dinh dưỡng đặc thù và các chế phẩm từ sữa; có chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập thể dục hợp lý…giúp cho người cao tuổi cải thiện tình trạng sức khỏe, gia tăng tuổi thọ để sống lâu hơn với con cháu.

Tại Hội thảo tổ chức ở Hà Nội, Bác sĩ Phạm Thị Thúy Hòa, Viện trưởng Viện dinh dưỡng ứng dụng,Viện Dinh dưỡng Việt Nam đã chia sẻ thông tin “Dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi”.

Bác sĩ Phạm Thị Thúy Hòa cho biết, tính đến năm 2011, Việt Nam có khoảng hơn 8,6 triệu người cao tuổi (trên 60 tuổi), chiếm đến gần 10% dân số. Người cao tuổi có các thay đổi cơ thể và cần khắc phục như hệ tiêu hóa, giảm tiết nước bọt, dịch vị và hệ thống men tiêu hóa, răng yếu và hỏng theo tuổi.

nang cao nhan thuc va quyen loi cua khach hang hinh 2
Hội thảo Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi do Vinamilk tổ chức
thu hút gần 1000 người tiêu dùng Hà Nội tham dự.
Vì vậy, người cao tuổi thường ăn ít hơn, khó tiêu hơn và thiếu chất dinh dưỡng nhiều hơn. Để khắc phục, người cao tuổi cần chia nhỏ bữa, ăn thêm bữa phụ, nấu mềm dễ nhai và nuốt, ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Về chuyển hóa, từ sau 30 tuổi tỷ lệ chuyển hóa giảm 1% mỗi năm. Điều hòa chuyển hóa G, P, L đều giảm theo tuổi. Hậu quả dẫn đến các bệnh rối loạn chuyển hóa dẫn tới các bệnh béo phì, tim mạch, đái tháo đường, suy nhược…

nang cao nhan thuc va quyen loi cua khach hang hinh 3
Người cao tuổi tìm hiểu về các sản phẩm dinh dưỡng của Vinamilk tại Hội thảo.
Do vậy, người cao tuổi cần khắc phục tình trạng này bằng cách duy trì khối cơ bằng tập thể dục, giảm ăn mỡ, tăng ăn dầu thực vật, tăng thực phẩm thực vật. Người cao tuổi cũng là lứa tuổi mất xương, do các hormon tăng trưởng giảm, chuyển hóa can xi giảm, Ostrogen (ức chế tế bào hủy xương), Testosterol (tạo xương) giảm. Để khắc phục người cao tuổi cần dùng sữa, cá, tôm loại nhỏ, cua đồng… ; tắm nắng; tập thể dục để tăng lắng đọng xương và thăng bằng.../.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI CAO TUỔI

Giảm lượng ăn vào do nhu cầu năng lượng giảm.

Giảm muối, đường, hạn chế ăn đồ muối và đồ ngọt giúp tránh mắc một số bệnh tim mach, đái tháo đường.

Bữa ăn thấp chất béo bão hòa như mỡ, đồ rán và nướng ở nhiệt độ cao

Nên ăn chất đạm nguồn gốc thực vật là chủ yếu và giàu chất béo

Nấu thức ăn mềm và chú ý ăn canh.

Xây dựng thực đơn cho các bữa ăn, thay đổi món ăn các ngày. Đặc biệt nên ăn cá 3-5 bữa /tuần

Bữa ăn nhiều rau xanh và hoa quả chín

Chọn thực phẩm giàu canxi như: cá, đặc biệt là sữa (mỗi ngày 400ml)

Ăn uống điều độ: trung bình 3 bữa/ngày

Về nước uống, chỉ cần uống nước chín  (1,5-2 lít/ 1 ngày ). Hạn chế  uống nước, đặc biệt là chè hay cà phê trước khi đi ngủ.

Đảm bảo vệ sinh thực phẩm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close